Bản lĩnh là gì |Tất tần tật về bản lĩnh

bản lĩnh là gì đang được nhiều người tìm kiếm. 123 DocX.123 DocX gửi tới các bạn bài viết Bản lĩnh là gì |Tất tần tật về bản lĩnh . Cùng123 DocX tìm hiểu ngay thôi

Dũng cảm là gì? – Bí quyết giúp bạn rèn luyện lòng dũng cảm

Bản lĩnh là gì |Tất tần tật về bản lĩnh

Dũng cảm là gì? Bạn có thể bộc lộ cá tính và cái riêng của mình để tự tin nổi bật giữa đám đông? Hay bạn chỉ đang đi theo một con đường đang hoạt động? Vậy hãy cùng tôi khám phá trường hợp thú vị này nhé! 1. Dũng cảm là gì?

Dũng cảm là lòng dũng cảm ở mỗi người. Hãy mạnh dạn nghĩ, dám làm, hãy làm những điều mình cho là đúng! Hãy thoải mái đối mặt với sự thật, đừng ngại thử thách bản thân và là người sống có trách nhiệm. Lòng dũng cảm được thể hiện khi bạn dám đối mặt với khó khăn, sóng gió; nhưng có trí tuệ, sự tự tin, khả năng giải quyết vấn đề tốt. Tại sao lòng dũng cảm đi kèm với sự khôn ngoan và tự tin? Vì một lý do nào đó, một kẻ hèn nhát vẫn gặp khó khăn, nhưng không chần chừ và cưỡng ép, đây không phải là dũng khí.

Bản lĩnh là gì |Tất tần tật về bản lĩnh

2. Bí Quyết Giúp Bạn Thể Hiện Lòng Dũng Cảm

Quá trình tương tự sẽ dẫn đến cùng một kết quả. Chỉ những ai can đảm chọn một con đường khác mới có thể tạo nên sự khác biệt! Dưới đây là một số mẹo giúp bạn rèn luyện nội tâm của mình.

2.1. Tự kiểm tra

Bạn chỉ có thể tìm thấy con đường của mình bằng cách tìm ra các giải pháp của riêng bạn. Bạn sẽ hiểu con đường nào là đúng nhất. Trong khi hầu hết mọi người đều sợ phải đối mặt với chướng ngại vật và lao vào chúng. Không có gì sai. Nhưng những gì họ không bao giờ có được là kinh nghiệm thực tế. Mọi người luôn muốn kiểm soát tình hình – đây là cách chúng ta tồn tại khi gặp khó khăn. Nó là để chạy, không phải chạy trốn khỏi một cái gì đó xa lạ và khủng khiếp. Có một câu nói hay mà tôi muốn chia sẻ với bạn:

“Sự vĩ đại là ở mỗi chúng ta. Dù bạn là ai, điều đó sẽ luôn là sự thật. ” -Robin Sharma-

Bản lĩnh là gì |Tất tần tật về bản lĩnh

2.2. Mô tả mục tiêu của bạn

Điều này có liên quan gì đến “Lòng dũng cảm là gì?” Mục tiêu của bạn là động lực để bạn hoàn thành nó. Một người dũng cảm không bao giờ từ bỏ ước mơ và mục tiêu của họ. Hãy hành động, dù bạn là ai, bắt đầu lại từ đầu, hãy thoải mái phạm sai lầm. Vì chỉ có thất bại mới đánh đổi được thành công, và thử thách càng khó thì cơ hội càng nhiều! “Khó khăn không kéo dài – chỉ còn lại những người điềm tĩnh” -Robert H. Schuller-

Xem thêm:  Làm thế nào để hạnh phúc

Bản lĩnh là gì |Tất tần tật về bản lĩnh

2.3. Đừng chờ đợi cơ hội đến

Dũng cảm là gì? Đừng chờ đợi cơ hội đến! Tìm cơ hội cho riêng bạn, hoặc bạn sẽ tự tạo cơ hội cho mình. Cuộc sống này không quá dài để bạn dừng lại. Hãy chuẩn bị tinh thần trước những khó khăn, thử thách để tạo cơ hội cho bản thân, tìm kiếm sự đổi mới. Học để hiểu nhu cầu của xã hội, không ngừng học hỏi, hãy trở thành một người năng động. Mạnh dạn sống.

“Nếu cơ hội không gõ cửa, nghĩa là bạn chưa có cửa. Hãy đính kèm một cái. ” -Milton Burl-

2.4. Uy tín

Dũng cảm là gì? Nếu bạn muốn trở thành một người dũng cảm thì đây là điều bạn không nên bỏ qua. Đầu tiên, bạn phải học cách đánh giá cao sự tin tưởng mà mọi người dành cho bạn. Anh ấy là một người tôn trọng những lời hứa của mình và tin tưởng vào chúng. Bạn được người khác tin tưởng và tôn trọng. Sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho bạn. Đây là phần chính của một người thật. “Tôi không buồn vì bạn đã lừa dối tôi – Tôi buồn vì tôi không còn có thể tin tưởng bạn nữa” – Friedrich Nletsche-

Bản lĩnh là gì |Tất tần tật về bản lĩnh

1.5. Thực hành tự chủ

Đã trải qua nhiều thăng trầm trong cuộc sống. Tôi chắc rằng thỉnh thoảng mọi người đều tức giận hoặc thậm chí bất bình. Dũng cảm là gì? Cho đến lúc đó, nếu bạn có dũng khí, trước tiên bạn phải học cách kiểm soát nó. Khi nhận thức đầy đủ và kiểm soát được tình hình, bạn sẽ có được những suy nghĩ tích cực hơn là đánh mất mối quan hệ của mình. Giao tiếp dễ dàng với người khác. Bạn có thể xem thêm   bí quyết quản lý cảm xúc.

“Giận dữ là sự trừng phạt cho những sai lầm của người khác.”

Các nội dung khác bạn cũng nên xem xét.

Nội dung khác mà bạn có thể quan tâm
đầu tiên Thương hiệu cá nhân của bạn là gì https://trinhducduong.com/thuong-hieu-ca-nhan-la-gi/
2 Văn hóa doanh nghiệp là gì https://trinhducduong.com/van-hoa-doanh-nghiep-la-gi/
3 Kỷ luật tự giác là gì? https://trinhducduong.com/ky-luat-ban-than/
4 Hành vi của khách hàng là gì? https://trinhducduong.com/hanh-vi-khach-hang/
5 Quản lý dự án là gì? https://trinhducduong.com/quan-ly-du-an-va-nhung-dieu-ban-can-biet/
6 Sản phẩm USP là gì https://trinhducduong.com/usp-la-gi-dac-diem-vai-tro-cua-usp/

3. Kết luận

Dũng cảm là gì? Lòng dũng cảm không phải là bẩm sinh. Đó là cả một quá trình học hỏi và phấn đấu. Những người can đảm thường thất bại. Nhưng thành công mà họ nhận được đổi lại xứng đáng với những gì họ đã bỏ ra. Tuy nhiên, dũng khí là gì? Nó không đồng nghĩa với tự tin thái quá. Cảm ơn đã theo dõi bài viết Dũng cảm là gì? – Những lời khuyên giúp bạn rèn luyện lòng dũng cảm. Chúc các bạn thành công trong cuộc sống!

Bản lĩnh là gì |Tất tần tật về bản lĩnh

[off]  Phát triển logo Tết cho Wiktionary tiếng Việt vào năm 2022.
Bạn có thể tham gia phát triển và bình chọn   tại đây  .

sự dũng cảm

Викисловарь Open Dictionary Перейти к навигации Перейти к поиску вьетнамский

Произношение[править]

Ханой Huế Sài Gòn
ɓa̰ːn˧˩˧ lïʔïŋ˧˥ ɓaːŋ˧˩˨ lïn˧˩˨ ɓaːŋ˨˩˦ lɨn˨˩˦
Vinh Thanh Chương Hà Tĩnh
ɓaːn˧˩ lḭ̈ŋ˩˧ ɓaːn˧˩ lïŋ˧˩ ɓa̰ːʔn˧˩ lḭ̈ŋ˨˨

Tính từ[sửa]

bản lĩnh

 1. Là sự dũng cảm, kiên cường, bất khuất, dám nghĩ dám làm, làm những gì mà bản thân tin vào, dám đối mặt với thực tế, không ngại thách thức và sẵn sàng chịu trách nhiệm.

Dịch[sửa]

 • Tiếng Anh: bravery

Thể loại:

 • Mục từ tiếng Việt
 • Tính từ tiếng Việt

Thể loại:

 • Tính từ

Văn mẫu lớp 9: Nghị luận xã hội về bản lĩnh sống của con người Dàn ý & 12 bài văn mẫu lớp 9

Giới thiệu Tải về

Nghị luận xã hội về bản lĩnh sống của con người mang tới dàn ý chi tiết, cùng 12 bài văn mẫu, giúp các em học sinh lớp 9 có thêm nhiều ý tưởng mới hoàn thiện bài viết của mình và ngày càng học tốt môn Văn 9 hơn.

Bản lĩnh là gì |Tất tần tật về bản lĩnh

Bản lĩnh giúp chúng ta đương đầu, vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Vậy các em nghxi về về bản lĩnh sống của con người? Mời các em học sinh lớp 9 cùng tham khảo bài viết dưới đây của Download.vn để hiểu sâu sắc hơn nhé:Dàn ý nghị luận về bản lĩnh sống của con người

I. Mở bài

 • Mỗi con người khi sinh ra đều có tính cách riêng tính cách đó sẽ quyết định sự thành bại của người đó trong tương lai. Con người có bản lĩnh sẽ dễ dàng vượt qua khó khăn thử thách của cuộc sống để hướng mình tới thành công.

II. Thân bài

1. Giải thích

 • Bản lĩnh là người có năng lực, có tự tin có trách nhiệm dám nghĩ dám làm và không lùi bước trước những khó khăn.

2. Chứng minh và bình luận

 • Biểu hiện của người có bản lĩnh là người quyết đoán, không vì người khác nói ra nói vào mà lung lay ý chí quyết tâm của mình. Người có bản lĩnh thường nói là làm và không nói hai lời.
 • Người có bản lĩnh khi gặp khó khăn thường không than khóc oán trách số phận hay đổ lỗi cho người này, người kia mà là người tự dám nhận lỗi về mình tự mình khắc phục khó khăn để bước tiếp .
 • Người có bản lĩnh là người dám sống theo đuổi ước mơ dù gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Chắc hẳn các bạn ai cũng biết tới anh Nick Vujicic, thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký là những tấm gương cho việc người có bản lĩnh. Mặc dù cuộc đời đã không cho họ bằng người khác nhưng họ vẫn cố gắng vươn lên và khẳng định mình trong cuộc sống để toàn thế giới phải nể phục.
 • Ngày nay xã hội càng phát triển bên canh những bạn trẻ sống bản lĩnh dám nghĩ dám làm, dám ước mơ và thực hiện ước mơ của mình. Thì có một bộ phận các bạn trẻ đang sống hoài sống phí giống như cây tầm gửi bám vào bố mẹ, đi đâu cũng được bố mẹ đưa đi, không dám thoát ra khỏi gia đình, sống thụ động, hưởng thụ có định hướng hay ước mơ cho tương lai.
 • Nhiều bạn gặp khó khăn nhỏ đã lập tức gọi điện nhờ bố mẹ giúp đỡ mà không tự tìm cách giải quyết. Nhiều bạn gặp khó khăn thì lập tức chán nản tìm cách hủy hoại bản thân làm cho gia đình bạn bè lo lắng…

3. Liên hệ bản thân

 • Học sinh cần rèn luyện bản lĩnh để vượt qua khó khăn trong học tập, cuộc sống.
 • Thế hệ trẻ hãy coi bản lĩnh như một yếu tố quan trọng giúp bản thân mỗi người bước đến đích thành công.

III. Kết bài

 • Bản lĩnh muốn có được đầu tiên là do giáo dục của cha mẹ, nếu ngay từ nhỏ cha mẹ đã để cho con cái mình tự lập. Cha mẹ nên để con tự giải quyết những khó trước, còn mình chỉ đứng từ xa quan sát hỗ trợ khi cần sẽ tạo thói quen tốt cho trẻ.
 • Bản lĩnh có được do rèn luyện một người muốn có bản lĩnh thì phải bản lĩnh từ những việc nhỏ trước rồi tới những việc lớn. Lúc đầu là vượt qua những khó khăn nhỏ rồi dần dần là những khó khăn lớn…

Nghị luận xã hội 200 chữ về bản lĩnh

Tuổi trẻ cần sự bản lĩnh để đương đầu với mọi khó khăn thử thách ấy. Thật vậy, nếu như tuổi trẻ mà chúng ta cứ chấp nhận an phận sống trong vùng an toàn, không chịu ra đời khám phá vẻ đẹp cuộc sống, không chịu trải nghiệm, gặp gỡ thì tuổi trẻ sẽ trôi qua lãng phí và vô nghĩa. Tuổi trẻ có lẽ là lúc chúng ta khỏe mạnh, đẹp nhất và ngập tràn nhiệt huyết, đam mê và những lần bản lĩnh đương đầu khó khăn sẽ làm cho tuổi trẻ của chúng ta thêm phần ý nghĩa. Dám đương đầu và đối mặt với những khó khăn có nghĩa là làm việc mà chúng ta sợ cũng như kiên trì bền bỉ vượt qua những gian nan để chinh phục thành công. Tuổi trẻ là những khi trong chúng ta luôn thôi thúc khám phá giới hạn và đam mê bản thân. Chúng ta như những chú chim non rụt rè muốn bay nhưng cũng sợ ngã, sợ những thử thách. Nhưng thử tưởng tượng, nếu chúng ta cứ mãi ở trong vùng an toàn thì bao giờ chúng ta có thể tự tin đứng lên bằng chính đôi chân của mình. Tuổi trẻ là những sẵn sàng dấn thân và cháy hết mình vì đam mê, vì sự đam mê mà bất chấp mọi thứ, sai rồi lại sửa. Vì qua những lần đó, mỗi người sẽ học được những kinh nghiệm quý báu và thực sự trưởng thành, thành công. Những lần bản lĩnh ấy sẽ là ngày tuyệt vời vì ngày đó chúng ta dám mạo hiểm để hiểu bản thân là ai trong cuộc đời này, bản lĩnh khẳng định mình là ai. Sau những lần bản lĩnh ấy thì thành công sẽ vang dội và ngọt ngào hơn gấp bội vì là sự nỗ lực của chính bản thân mình. Tóm lại, tuổi trẻ cần bước ra khỏi vùng an toàn để làm điều mình thích cũng như vượt qua những nỗi sợ của bản thân.Nghị luận về bản lĩnh sống của con người – Mẫu 1

Trong cuộc sống, chúng ta sẽ không tránh khỏi những lúc khó khăn và vấp ngã, để bước qua những khó khăn ấy và đi tiếp trên con đường của mình, chúng ta cần phải có một bản lĩnh hơn người. Có thể thấy, bản lĩnh có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của con người.

Vậy thế nào là bản lĩnh? Bản lĩnh là khả năng đương đầu với khó khăn, giải quyết mọi vấn đề của cuộc sống một cách bình tĩnh, thông minh và tỉnh táo. Bên cạnh đó, bản lĩnh còn là lòng dũng cảm, kiên trì, dám nghĩ dám làm dám chịu trách nhiệm.

Người có bản lĩnh là người dám nghĩ dám làm, không ngại khó khăn, gian khổ, thử thách, sẵn sàng đứng ra chịu trách nhiệm cho cuộc sống của mình. Bên cạnh đó, họ còn là người làm việc có mục tiêu, có kế hoạch, biết sắp xếp cuộc sống khoa học. Người có bản lĩnh là người có nhiều đức tính tốt đẹp khác như dũng cảm, kiên trì, mạnh mẽ,… từ đó dễ dàng theo đuổi mục tiêu của mình hơn. Bản lĩnh của con người được hun đúc từ kinh nghiệm của cuộc sống, người có bản lĩnh là người có vốn sống phong phú, có kinh nghiệm trong nhiều vấn đề từ đó giải quyết mọi chuyện một cách tinh tế. Người có bản lĩnh là tấm gương sáng để người khác học tập theo nhất là thế hệ trẻ, nếu bản lĩnh của con người được tôi luyện sẽ tạo ra một xã hội tốt đẹp hơn.

Tuy nhiên, trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người nhút nhát, không dám thể hiện bản thân, theo đuổi những thứ bản thân mình đề ra. Lại có những người mới gặp chút khó khăn đã nghĩ đến việc bỏ cuộc, sợ thất bại, sợ vấp ngã,… những người này đáng bị xã hội thẳng thắn lên án, chỉ trích.

Xem thêm:  Cyka blyat là gì |Tất tần tật về cyka blyat

Đứng trước những thử thách, mỗi con người được lựa chọn cho mình một tinh thần để vượt qua, hãy luôn giữ lấy sự lạc quan, niềm hi vọng và bản lĩnh của mình để hướng về phía trước, đến những điều tốt đẹp. Không một ai là hoàn hảo, nhưng khi ta biết cố gắng hoàn thiện bản thân và vươn lên phía trước, chúng ta sẽ đạt được những thành quả xứng đáng với công sức bỏ ra.Nghị luận về bản lĩnh sống của con người – Mẫu 2

Cuộc sống của chúng ta luôn là một chuỗi khó khăn và thử thách. Nếu hèn nhát và yếu đuối chắc chắn ta sẽ thất bại và gục ngã. Những nếu có ý chí nghị lực chắc chắn chúng ta sẽ vượt qua để vươn tới thành công. Như vậy trong cuộc sống, ý chí nghị lực luôn là người bạn đồng hành cùng con người.Trước hết ta cần hiểu “ý chí nghị lực” là gì ? Ý chí nghị lực là sự dũng cảm, là nghị lực phi thường, là bản lĩnh của con người vượt qua mọi khó khăn và thử thách để vươn tới thành công.

Biểu hiện của ý chí nghị lực đó là những tấm gương dám sống, dám thành công như chàng trai không tay, không chân Nick Vujicic, thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký, chàng trai Nguyễn Sơn Lâm… Từ giải thích và những tấm gương tiêu biểu trên, ta thấy ý chí nghị lực có vai trò quan trọng trong cuộc đời mỗi con người.

Thứ nhất, ý chí nghị lực tạo cho ta bản lĩnh và lòng dũng cảm. Người có ý chí và nghị lực là người luôn đương đầu với mọi khó khăn thử thách, là người dám nghĩ, dám làm, dám sống. Chàng trai Nguyễn Sơn Lâm, chỉ cao chưa đầy một mét, đi phải chống nạng nhưng lại gỏi ba thứ tiếng, từng thi Việt Nam Idol 2010, năm 2011, anh là người đã chinh phục đỉnh Phanxipăng và trở thành người khuyết tật Việt Nam đầu tiên đặt chân lên đỉnh núi này mà không cần đến sự giúp đỡ của người khác.

Thứ hai, ý chí nghị lực giúp chúng ta khắc phục những khó khăn và thử thách, rèn cho ta niềm tin và thúc đẩy chúng ta luôn hướng về phía trước, vững tin vào tương lai. Đúng như người phương tây từng nói “hãy hướng về ánh sáng, mọi bóng tối sẽ ngả sau lưng bạn”, Nick Vujicic từng nói “Không có mục tiêu nào quá lớn, không có ước mơ nào quá xa vời”, chị Đặng Thùy Trâm từng nói “Đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố”… tất cả đều chứa đựng trong đó những thông điệp lớn lao về ý chí và nghị lực.

Thứ ba, ý chí nghị lực giúp con người ta luôn tự tin về bản thân, tự tin với công việc mình làm. Dù thất bại vẫn vui vẻ và khắc phục lại chứ không hề nản chí. Có lẽ đó là câu chuyện về Bill Gate, bỏ dở ĐH, lập công ty phần mềm nhưng liên tiếp thất bại. Khắc phục những thất bại đó ông vươn lên thành tỷ phú bậc nhất của nhân loại. Chung zu Zung, chủ tịch tập đoàn Huyndai Hàn Quốc từng là nông dân, công nhân đến ông chủ tập đoàn Huyn đai là cả một quá trình “gian nan rèn luyện mới thành công”.

Ngày nay, xã hội càng phát triển, nhiều cơ hội được mở ra nhưng ta vẫn thấy có những biểu hiện trái ngược. Bên cạnh những con người thành công, ta thấy rất nhiều bạn trẻ bây giờ thấy khó khăn thì nản chí. Thấy thất bại thì hủy hoại chính mình. Sống thiếu niềm tin, thiếu ý chí, sống hèn nhát và gục ngã. Đây là vấn đề cần lên án.

.Về nhận thức, ta thấy ý chí nghị lực là động lực, niềm tin của con người. Là kim chỉ nam của con người. Về hành động ta cần: rèn luyện cho mình ý chí và nghị lực; phê phán những kẻ yếu đuối, thiếu tự tin. Học tập những tấm gương về ý chí và nghị lực. Từ đó ta dám sống và dám đi đến thành công.

Tóm lại, ý chí nghị lực là thước đo phẩm giá của con người. Mỗi chúng ta hãy rèn luyện để có ý chí và nghị lực sống. Sống không hèn nhát và yếu đuối. Muốn vậy ngay từ bây giờ bạn hãy là chính bạn với những ước mơ và khát vọng và rèn luyện để vươn tới thành công nhé!Nghị luận về bản lĩnh sống của con người – Mẫu 3

Con người ta sinh ra lớn lên rồi sẽ tới lúc trưởng thành phải rời xa vòng tay che chở của cha mẹ, gia đình. Những lúc như vậy chúng ta mới thấy cuộc sống nhiều khó khăn, muôn vàn sóng gió, thử thách không dễ dàng chút nào.

Nếu như không cẩn thận chúng ta sẽ bị những thói xấu cám dỗ, làm sa ngã trở thành con người lầm đường lạc lối, trở thành một nỗi buồn trong lòng cha mẹ và người vô dụng trong mắt xã hội. Để không trở thành người vô ích trong xã hội, bị mọi người khinh ghét xa lánh chúng ta cần phải khẳng định được bản lĩnh của mình.

Bản lĩnh chính là nội lực trong bản thân mỗi người, là sức mạnh để vượt qua những khó khăn, trở ngại mà không cần sự giúp đỡ của người khác. Bản lĩnh cũng giúp chúng ta tránh xa được những thói hư tật xấu, để trở thành người có ích cống hiến sức lực trí tuệ của mình cho xã hội.

Người bản lĩnh chính là người có ước mơ, vượt qua những khó khăn, những viên đá cản đường mình để thực hiện bằng được ước mơ mà mình đã đặt ra trước đó. Khi gặp khó khăn người bản lĩnh luôn kiên cường vượt trở ngại cố gắng khắc phục những khó khăn đó để vươn lên tiến thẳng tới mục đích mà mình đã vạch định ban đầu.

Những người sống có bản lĩnh thì càng khó khăn, họ càng chứng minh được năng lực và bản lĩnh của mình để gặt hái được thành tựu trong công việc. Những người như vậy luôn khiến cho mọi người xung quanh phải nể trọng ngưỡng mộ, thán phục bản lĩnh sống của họ.

Người có bản lĩnh luôn luôn cảm thấy tự tin trong cuộc sống. Họ sống có nguyên tắc, có mục tiêu trong công việc, nỗ lực hết mình không ngừng nghỉ để đạt được mục tiêu đó. Trong cuộc sống con người mỗi người chúng ta có một tính cách riêng do đó bản lĩnh của mỗi người cũng là khác nhau.

Có người có bản lĩnh dám nghĩ, dám làm nhưng cũng có những người luôn ngại khó khăn, vấp ngã nên suốt ngày chỉ biết ỷ lại vào cha mẹ, người thân luôn cầu cứu sự giúp đỡ của người khác dù đó chỉ là việc nhỏ có thể tự giải quyết được một mình. Những người sống không bản lĩnh thì dễ bị những thói xấu, những thói ăn chơi cám dỗ rồi sai đường lạc lối, điều ấy khiến cha mẹ thầy cô buồn lòng. Trở thành nỗi ám ảnh của xã hội.

Bản lĩnh sống của con người không phải hình thành trong ngày một ngày hai mà có nó được hình thành theo quá trình thời gian dài mới có được. Chính vì vậy, muốn trở thành người bản lĩnh bạn cần rèn luyện đức tính tự lập, cần cù chịu khó. Trong học tập khi gặp bài toán khó thì không nên nản mà nên tìm nhiều phương án cách thức khác nhau để giải quyết. Khi bị bạn bè xấu lôi kéo rủ đi chơi hay làm những điều mà biết rằng không đúng thì nên từ chối ngay lập tức, tránh thỏa hiệp với cái xấu. Khi bạn mắc sai lầm, khuyết điểm dù nhỏ hay to cũng nên tự mình nhận lỗi và có trách nhiệm “chuộc” lỗi không nên đổ thừa cho người khác hoặc tìm cách trốn tránh trách nhiệm. Có như vậy sự bản lĩnh của bạn sẽ được hình thành một cách từ từ. Tuy còn nhỏ sống chung với gia đình, cha mẹ nhưng nếu việc gì có thể tự tìm cách giải quyết khắc phục thì nên tìm cách giải quyết tránh tình trạng dựa dẫm vào cha mẹ, khiến cha mẹ thêm phiền lòng về mình. Nên giúp đỡ cha mẹ những công việc gia đình phù hợp với lứa tuổi.

Bản lĩnh sống là tố chất quan trọng cần thiết với bất kỳ một người nào, vì thế chúng ta cần rèn luyện bản lĩnh sống ngay từ ngày hôm nay.Nghị luận về bản lĩnh sống của con người – Mẫu 4

Xukhôm linxki đã từng khẳng định: “Con người sinh ra không phải để tan biến đi như một hạt cát vô danh. Họ sinh ra để lưu lại dấu ấn trên mặt đất, trong trái tim người khác”. Quả vậy, trong cuộc sống, mỗi người cần có được bản lĩnh để vượt qua được những thử thách và bước đến thành công.

Bản lĩnh được hiểu là năng lực đương đầu với mọi thử thách, dám nghĩ dám làm. Người có bản lĩnh là người có năng lực, tự tin, quyết đoán và không lùi bước trước những khó khăn. Biểu hiện của bản lĩnh nằm ở sự quyết đoán, không vì lời nói của người khác mà ý chí bị lung lay. Người có bản lĩnh sẽ luôn biết chịu trách nhiệm với lời nói và hành động của bản thân. Khi gặp phải khó khăn, họ sẽ không khóc lóc, than thở mà thay vào đó là tìm cách giải quyết vấn đề sao cho tốt nhất. Những người có bản lĩnh thường xác định cho mình một lý tưởng tốt đẹp. Họ không ngại dấn thân để có thể hiện thức hóa được ước mơ của bản thân.

Cuộc sống là một hành trình dài đầy những khó khăn và thử thách. Chính vì vậy, chỉ người có bản lĩnh sống mới có thể chinh phục được thành công. Trên thế giới, có thể kể đến rất nhiều cái tên tiêu biểu cho bản lĩnh sống. Nhưng tôi lại muốn kể đến Arianna Huffington. Bà là một nữ doanh nhân, một chính trị gia, một nhà báo và là người phụ nữ quyền lực nhất giới truyền thông. Để có được thành công như vậy, bà từng nhận phải thất bại cay đắng khi chỉ có 0.55% phiếu bầu cho cuộc chạy đua tổng thống Mỹ năm 2003. Bà cũng đã cho xuất bản nhiều quyển sách nổi tiếng, được nhiều người đón nhận. Trước đó, cuốn sách đầu tiên là The Female Woman – xuất bản năm 1973 viết khi bà 23 tuổi được bán khá thành công, nhưng đến quyển sách thứ hai thì đã bị từ chối xuất bản 36 lần. Tuy nhiên, không vì thế mà Arianna Huffington nản lòng. Với lòng nhiệt huyết, quyết tâm cao độ dám vượt lên thất bại, bà đã tiếp tục viết và cho ra đời thêm 13 cuốn sách nữa, thường về các chủ đề quan điểm chính trị và viết tiểu sử. Các cuốn sách của bà đều đem lại những giá trị nhất định cho xã hội. Trở về với dải đất hình chữ S thân yêu, chắc hẳn chúng ta đã từng nghe đến cái tên Nguyễn Thị Ánh Viên – “kình ngư vàng” của bộ môn bơi lội. Cô gái có bản lĩnh phi thường, phải xa nhà khi còn nhỏ tuổi. Mỗi năm chỉ được về thăm bố mẹ có vài lần. Trong suốt khoảng thời gian đó, Ánh Viên chỉ sống với bơi lội. Cô phải tập luyện và ăn uống theo một chế độ nghiêm ngặt của một vận động viên chuyên nghiệp. Có thành công, có thất bại. Nhưng tất cả đã tôi luyện ở cô là một bản lĩnh phi thường để đến hiện tại có thể đem được niềm vinh quang về cho tổ quốc. Gần đây nhất, tại SEA Games 30, Nguyễn Thị Ánh Viên đã để lại một thành tích ấn tượng (8 tấm huy chương) dù tuổi đời không còn thuận lợi đối với một vận động viên nữa.

Xã hội càng phát triển đòi hỏi mỗi bạn trẻ phải rèn luyện một bản lĩnh sống. “Dám nghĩ, dám làm” chính là tinh thần của một con người có bản lĩnh. Tuy nhiên bên cạnh đó, có một bộ phận không nhỏ, nhất là ở giới trẻ thiếu đi bản lĩnh sống. Họ sợ hãi khó khăn, không dám đối mặt với thất bại. Nhiều người chỉ biết phụ thuộc vào người, sống một cách thụ động mà không chịu cố gắng rèn luyện bản thân. Những trường hợp đó thật đáng xấu hổ, cần phải tránh xa.

Đối với một học sinh như tôi, việc rèn luyện cho mình bản lĩnh sống là vô cùng cần thiết. Đó là hành trang cần thiết để chuẩn bị cho tương lai. Mỗi người hãy rèn luyện cho mình bản lĩnh sống để vươn tới đích của thành công.Nghị luận về bản lĩnh sống của con người – Mẫu 5

Thế hệ trẻ Việt Nam trong quá khứ cũng như ở hiện tại đều biết đến một câu nói vô cùng nổi tiếng trong “Nhật ký Đặng Thùy Trâm”: “Đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố”. Trong cuộc sống, con người cần phải có bản lĩnh sống để vươn tới thành công.

Trước hết, bản lĩnh là năng lực của con người khi dám đương đầu với mọi thử thách. Người có bản lĩnh là người có năng lực, tự tin, quyết đoán và không lùi bước trước những khó khăn. Người có bản lĩnh luôn dám nghĩ, dám làm, dám dấn thân. Đối với nghịch cảnh trong cuộc sống, những người có bản lĩnh sẽ coi đó là một phép thử của số phận. Họ tìm cách vượt qua thay vì sợ hãi, hoang mang và trốn tránh. Họ luôn bình tĩnh để giải quyết vấn đề một cách đúng đắn nhất. Họ cũng sẽ truyền cho những người khác một ngọn lửa của niềm tin, nhiệt huyết.

Xem thêm:  Allahu akbar là gì |Tất tần tật về allahu akbar

Ai là người dân Việt Nam không biết đến bản lĩnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Người đã ra đi tìm đường cứu nước với hai bàn tay trắng. Suốt nhiều năm bôn ba ở nước ngoài, Bác phải làm nhiều nghề để kiếm sống, có những lúc nghèo khổ tưởng như không có gì để ăn. Nếu không có bản lĩnh – chàng thanh niên khi đó mới chỉ ở tuổi đôi mươi làm sao dám một mình bôn ba nước ngoài chỉ với hai bàn tay không? Nếu không có bản lĩnh – Người có thể vượt qua những khổ cực trong những năm bị tù đày mà vẫn lạc quan làm thơ để cho ra đời một kiệt tác đó là tập “Nhật kí trong tù”? Quả là, bản lĩnh sống đã giúp con người làm nên những điều phi thường nhất.

Không có con đường nào dễ dàng vượt qua. Biết chấp nhận thử thách để vượt qua nó cũng là một bản lĩnh mà mỗi người cần rèn luyện. Chỉ khi có được điều đó, mỗi người mới mạnh mẽ bước đi trên con đường phía trước. Họ không chỉ thành công mà còn tạo dựng được niềm tin cho những người xung quanh. Họ trở thành những tấm gương truyền cảm hứng. Từ đó, nhiều người sẽ có động lực để thay đổi. Từ đó, xã hội sẽ ngày một phát triển hơn.

Còn với riêng tôi, việc rèn luyện bản lĩnh cho bản thân là vô cùng quan trọng. Nó sẽ giúp tôi không ngại khó khăn trên con đường chinh phục kỳ thi phía trước. Mỗi bạn trẻ hôm nay hãy rèn luyện cho mình một bản lĩnh để đương đầu với hành trình phía trước.

Qua phân tích trên, có thể thấy, bản lĩnh sống của con người là yếu tố quyết định đến thành công. Chúng ta hãy vượt qua giông tố với một tư thế hiên ngang, bản lĩnh kiên cường. Tin rằng ở sau giông tố sẽ là cầu vồng của thành công.Nghị luận về bản lĩnh sống của con người – Mẫu 6

Khi bước ra khỏi vòng tay của bố mẹ, bạn sẽ nhận thấy cuộc sống không hề đơn giản như những gì chúng ta nghĩ. Ngoài những khó khăn, chông gai mà bản thân phải vượt qua, thì nó còn chứa đựng đầy những cám dỗ, nguy hiểm. Nếu bản thân không có một bản lĩnh vững vàng, sẽ rất khó để đạt được điều mình mong muốn.

Mỗi người sẽ có một quan điểm khác nhau về bản lĩnh. Có người cho rằng bản lĩnh là khi bản thân làm những điều mà người bình thường không dám. Có người lại nghĩ chỉ khi làm được những điều lớn lao, to tát trong cuộc đời mới thể hiện là một con người bản lĩnh. Thực chất, bản lĩnh là sự tự khẳng định mình, bày tỏ những quan điểm cá nhân và có chính kiến riêng trong mọi vấn đề. Người bản lĩnh dám đương đầu với mọi thử thách để đạt điều mong muốn.

Sống bản lĩnh giúp cho bản thân có được sự tự tin trong cuộc sống, từ đó đề ra những mục tiêu và dám thực hiện chúng. Trong cuộc sống, sự bản lĩnh làm nên cá tính riêng của mỗi người, từ đó họ có thể tự do bày tỏ những suy nghĩ của bản thân mà không câu nệ, nề hà. Bên cạnh đó, người bản lĩnh cũng dễ dàng thừa nhận những sai sót, khuyết điểm của mình và tiếp thu những cái hay, cái mới, cái hay. Trước những cám dỗ của cuộc sống, người bản lĩnh hoàn toàn có thể tự vệ và tự ý thức được điều cần phải làm.

Là học sinh, bản lĩnh được biểu hiện qua nhiều hành vi khác nhau. Đó là khi bạn cương quyết không để cho bản thân mình quay cóp, chép bài trong giờ kiểm tra. Đó là khi bạn sẵn sàng đứng lên nói những sai sót của bạn bè và khuyên nhủ họ. Khi mắc sai lầm, bạn tự giác nhận sai và sửa sai.

Đồng thời, có nhiều người lại sống một cách thiếu bản lĩnh. Họ bị lệ thuộc vào suy nghĩ và chính kiến của người khác. Từ đó, họ tự làm hạn hẹp kiến thức của chính bản thân, thu nhỏ mình lại. Họ sợ bị phản đối nếu nói lên những điều mình nghĩ, sợ bị chê bai. Không có bản lĩnh, họ không dám nghĩ nhưng lại không dám làm vì sợ vấp ngã, sợ thất bại. Chỉ cần một sai sót nhỏ trong công việc cũng có thể làm cho họ cảm thấy chán nản, buông xuôi.

Không phải ai sinh ra cũng có được bản lĩnh. Bản lĩnh của mỗi người được tôi luyện qua nhiều gian lao, thử thách. Bằng sự can đảm, học từ những thất bại, đứng dậy từ những vấp ngã. Mỗi chúng ta đang dần tạo nên một bản lĩnh kiên cường.Nghị luận về bản lĩnh sống của con người – Mẫu 7

Mỗi chúng ta trong cuộc đời của mình sẽ gặp muôn vàn những khó khăn thử thách. Những lúc như vậy, nếu chúng ta bình tĩnh xử lý, kiên cường nỗ lực phấn đấu vượt qua những khó khăn thì chúng ta được xem là người có bản lĩnh. Ngược lại, nếu chúng ta bỏ cuộc nhanh chóng buông xuôi đầu hàng số phận thì chúng ta là người thiếu ý chí, thiếu bản lĩnh.

Vậy bản lĩnh sống của con người là gì? Nó chính là thái độ sống, khả năng ứng biến của con người trước những hoàn cảnh khó khăn, thử thách của cuộc sống. Người có bản lĩnh sống là người dù trong hoàn cảnh nào cũng bình tĩnh, kiên cường, nỗ lực hết sức mình để chèo lái con thuyền của đời mình đi đúng hướng, đi theo con đường tích cực, đúng pháp luật, chuẩn mực đạo đức. Chứ không buông xuôi, bỏ mặc cho muốn ra sao thì ra, hoặc thỏa hiệp với cái xấu, cái ác để tìm lối thoát cho riêng mình còn mặc kệ người khác chịu thiệt thòi cay đắng.

Chúng ta khi còn nhỏ được bố mẹ nuôi dưỡng che chở, nhưng khi trưởng thành khôn lớn chúng ta phải rời khỏi vòng tay cha mẹ. Một mình bước đi trên con đường đời sẽ có những lúc chúng ta gặp những khó khăn thử thách, những cám dỗ trong cuộc sống khiến chúng ta cảm thấy lôi cuốn hấp dẫn. Những lúc đó, nếu con người đủ bản lĩnh sẽ không dễ bị cám dỗ, tha hóa biến chất, không dễ bị lôi cuốn bởi thói hư tật xấu, biến chúng ta thành người tha hóa, hư hỏng làm buồn lòng thầy cô cha mẹ.

Bản lĩnh sống của chúng ta cần phải được phát huy đúng lúc. Nếu như có ai đó rủ chúng ta bỏ học đi chơi thì chúng ta phải biết cách từ chối đó chính là bản lĩnh sống.

Bản lĩnh sống đôi khi là khả năng dám nghĩ dám làm của một con người. Khi chúng ta có ước mơ hoài bão, chúng ta có thể nỗ lực theo đuổi ước mơ của chính mình để hiện thực hóa ước mơ của mình đó cũng chính là bản lĩnh sống. Trước một tập thể toàn những người sai trái, nếu chúng ta dám tố cáo những điều sai thì đó cũng là bản lĩnh. Giống như việc chúng ta đi đường gặp người móc túi của người khác nếu có bản lĩnh chúng ta sẽ hô hoán để mọi người cùng xúm lại bắt tên móc túi. Nhưng có nhiều người lại chọn cách im lặng vì cho rằng chẳng liên quan tới mình. Tên móc túi móc của người khác có móc túi mình đâu, kêu lên nhờ nó trả thù mình thì lại mang họa.

Bản lĩnh sống sẽ giúp chúng ta có những quyết định sáng suốt tích cực, không thỏa hiệp dung túng bao che cho điều xấu. Chúng ta sẽ biết bênh vực bảo vệ cho sự chính nghĩa, cho những điều tích cực của cuộc sống. Có như thế cuộc sống này mới phát huy những điều tốt đẹp.

Là một học sinh bản lĩnh sống của chúng ta là việc nói không với gian lận, quay cóp trong thi cử dù thầy cô có người dễ người khó. Nhưng ngay cả khi có cơ hội gian lận chúng ta cũng không làm như vậy thì đó chính là bản lĩnh của một người học sinh.

Bản lĩnh sống của con người không phải dễ dàng có được trong ngày một ngày hai mà nó cần có một quá trình rèn luyện một cách lâu dài theo thời gian, qua từng sự việc cụ thể, từ đó chúng ta rèn cho mình cách sống có bản lĩnh tự lập trong cuộc sống. Khi chúng ta có bản lĩnh sống vững vàng chúng ta có thể làm chủ bản thân trước những khó khăn thử thách của cuộc sống, dám nghĩ dám làm biến ước mơ của mình thành hiện thực.

Đấu tranh chống lại những cái xấu, cái ác, những thứ tiêu cực tồn tại trong xã hội. Những người sống bản lĩnh luôn được người khác tôn trọng, yêu quý và kính nể là tấm gương sáng để người khác trông vào noi theo.Nghị luận về bản lĩnh sống của con người – Mẫu 8

Trong cuộc sống của chúng ta, có biết bao khó khăn mà ta cần phải vượt qua. Những khó khăn đó như một định luật tự nhiên để ta có thể phát triển và thăng tiến. Nhưng để có thể vượt qua được những khó khăn đó đòi hỏi chúng ta phải có sự kiên trì, bền bỉ. Và Nguyễn Bá Học đã có câu châm ngôn: “Đường đi khó không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông”.

Đường đi ở đây có nghĩa là con đường mà chúng ta phải đi, phải vượt qua để tiến về phía trước. Trên đường đi của chúng ta chắc chắn sẽ phải có nhiều những con sông, những ngọn núi làm cho chúng ta khó có thể vượt qua. Nhưng con đường đó dù có bao nhiêu sông, bao nhiêu núi, nếu chúng ta không; ngại ngùng, lo âu, sợ hãi hay chán nản, chùn bước, buông xuôi thì ta vẫn có thể vượt qua được nó một cách dễ dàng. Nhìn chung, qua câu nói này, Nguyễn Bá Học muốn ngụ ý cho chúng ta rằng con đường đi cho dù khó mấy thì ta cũng vẫn có thể vượt qua, điều quan trọng là tâm ý của ta có kiên định để vượt qua những khó khăn mà con đường đó mang tới cho ta hay không? Nói sâu hơn thì con đường mà Nguyễn Bá Học muốn nói tới đó là đường đời, chúng ta phải dùng chính sức của mình để vượt qua nó, nếu chỉ biết dựa dẫm, nhờ vả mà không nỗ lực thì sẽ không tài nào vượt qua được.

Khó khăn như là một câu thách đố đòi hỏi chúng ta phải biết vượt qua chính mình bằng cách chỉnh đốn lại nội tâm và làm chủ bản thân. Chỉ có lòng kiên định và ý chí kiên trì bền bỉ mới có thể giúp ta vượt qua được những trở ngại của cuộc sống. Đó là một nền tảng mà bất cứ người nào cũng cần nên có. Chẳng hạn như chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc ta, suốt một đời lo cho nước, cho dân, đi nhiều nơi và làm đủ mọi việc. Con đường Người phải đi thật gian lao, vất vả nhưng với ý chí, quyết tâm, nghị lực phi thường. Người đã mang đến cho dân tộc ta ánh sáng của độc lập tự do, một cuộc đời ấm no, hạnh phúc.

Bên cạnh đó cũng còn rất nhiều người không biết dùng sức mình để vượt qua khó khăn, họ chỉ biết dựa dẫm vào người khác. Những người đó là những người không biết vượt qua nhiệm vụ mà cuộc sống đã thử thách chúng ta, thật đáng bị xã hội phê phán. Không nói đâu xa, chỉ cần nói trong học sinh chúng ta. Khi làm bài kiểm tra, những bạn biết tự dùng sức mình để làm bài vẫn hơn những bạn không học mà quay cóp hay mở tập. Dù có thể điểm số khi phát ra của những bạn đó không cao bằng những bạn quay cóp nhưng những bạn đó có thể tự hào vì mình đã không làm những chuyện làm cho lương tâm mình ray rứt. Vì vậy, cho dù khó khăn có thế nào đi nữa thì chúng ta đừng nên nản lòng, hãy vững tâm bước tiếp, có như vậy ta mới có được những bài học sáng suốt để có thể vượt qua những khó khăn của cuộc sống.

Chúng ta không thể biết con đường này, hay nói cách khác là đường đời sẽ dẫn ta đến đâu nếu ta chưa thực sự đi qua nó. Có rất nhiều khả năng mà ta Không thể kiểm soát được. Điều duy nhất có thể làm là ta phải biết làm chủ mình, đưa ra quyết định thật đúng đắn và quyết tâm kiên trì theo đuổi đến cùng. Như vậy không sớm thì muộn ta cũng có thể vượt qua được nó. Cũng như chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: ” Không có việc gì khó – Chỉ sợ lòng không bền – Đào núi và lấp biển – Quyết chí ắt làm nên.”

Chỉ cần có ý chí là chúng ta có thể vượt qua được mọi trở ngại cho dù trở ngại đó có lớn đến mức nào. Khó khăn càng lớn khi ước vọng càng cao, khó khăn càng không thể vượt qua khi khả năng làm chủ bản thân càng thiếu. Vậy tại sao chúng ta không thử quyết tâm, kiên trì theo đuổi một điều gì đó đến cùng để rồi ta có thể nhận được một thành quả lớn như ta đã mơ ước?

Xem thêm:  Acg là gì |Tất tần tật về acg

Cuộc sống luôn là một bức tranh muôn màu muôn vẻ, còn biết bao nhiêu điều đang chờ đợi ta phía trước. Vì thế hãy dám nghĩ, dám quyết định và lựa chọn con đường đi cho chính bản thân mình, đừng nên chần chừ và do dự. Kiến thức, niềm tin, lòng nhiệt huyết và sự quyết tâm kiên trì vượt khó sẽ là những người bạn đồng hành không thể thiếu của mỗi người chúng ta trên con đường đời ấy.Nghị luận về bản lĩnh sống của con người – Mẫu 9

Cuộc sống của chúng ta đầy rẫy những khó khăn và thử thách. Nếu như chúng ta không có bản lĩnh, ý chí và nghị lực để vượt qua thì mãi mãi chúng ta sẽ không thoát khỏi cái hố sâu đó. Như vậy, bản lĩnh có vai trò quan trọng làm nên sự tồn tại của một con người.

Dũng cảm là gì? Dũng cảm là dám nghĩ, dám sống, dám làm những điều mình cho là đúng mà không làm ảnh hưởng đến người khác. Dũng cảm còn là lòng dũng cảm, sự dũng cảm, kiên cường vượt qua mọi thứ để đạt được điều mình mong đợi. Lòng dũng cảm là đức tính cần phải rèn luyện và mài dũa của mỗi người để tìm ra con đường đi đúng đắn.

Khi có dũng khí, chúng ta không phải cúi đầu, không phải ngạc nhiên, không phải lo lắng về việc phải làm gì, làm như thế nào. Lòng dũng cảm sẽ khiến con người ta quyết tâm hơn. Có người cho rằng dũng cảm là làm được điều mà người khác không dám, nhưng cũng có người cho rằng dũng cảm là điều rất dễ dàng, chỉ cần dám đối mặt với những khó khăn, thử thách trong cuộc sống.

Trong bối cảnh gia đình nhiều thăng trầm, nhiều biến cố diễn ra, những người thân thiết lần lượt ra đi. Bạn phá vỡ, bạn rơi xuống; thì chính bạn phải là người nâng mình lên để gánh vác mọi thứ. Chính bản thân có dũng khí, bắt đầu dùng nó để hành động, đem lại hạnh phúc và bình an.

Dũng cảm sẽ khiến bạn trở thành một con người khác, bạn sẽ không giống bất kỳ ai. Lòng dũng cảm sẽ khiến bạn tự tin hơn khi đạt được ước mơ mà bạn từng nghĩ tới. Là một người can đảm, bạn chắc chắn sẽ không ngần ngại mắc sai lầm và sửa chữa chúng, vì bạn biết rằng mọi thành công đều sẽ có thất bại kéo theo. Bạn phải nhớ rằng chỉ có thể sử dụng lòng can đảm để bạn có thể làm mọi thứ một cách tự tin. Nếu bạn mất dũng khí, mọi việc sẽ rất khó thực hiện.

Lòng dũng cảm không phải là bản chất bẩm sinh mà nó là một quá trình rèn luyện và khát vọng. Những người can đảm thường đạt được thành công nhanh hơn và chắc chắn hơn, vì đơn giản là họ dám làm, họ tự tin vào những gì họ đang làm. Nhưng đừng nghĩ rằng lòng dũng cảm là sự tự tin thái quá, thực tế không phải vậy.

Ngày nay, thế hệ trẻ của chúng ta rất cần sự dũng cảm để vượt qua mọi thứ. Để học tốt, chúng ta cần phải là những người dũng cảm, tự đặt ra cho mình những nguyên tắc sống để rèn luyện phẩm chất tốt đẹp này. Không sợ gục ngã, chỉ sợ thất bại. Nếu thất bại, đừng nản lòng, đừng buồn mà hãy vực dậy, hãy tiếp tục làm. Trong thời gian này, tính tự giác đang được rèn luyện.

Vì vậy, dũng cảm quả thực là một đức tính tốt của mỗi người. Bạn cần phải rèn luyện, trau dồi thường xuyên, để trở thành một công dân. Bài luận về lòng dũng cảm của con người – Mẫu 10

Trên đường đời, hãy luôn đặt những viên đá lớn cho con người trên con đường thành công. Để có thể vượt qua và vươn lên chống lại nghịch cảnh để tốt đẹp hơn, hoàn thiện hơn, mỗi người cần phải có lòng dũng cảm trong cuộc sống.

Dũng cảm là sống vững vàng trước sóng gió, dũng cảm đối mặt với mọi khó khăn thử thách, không ngại ngần, sợ hãi, không lay chuyển trước những cám dỗ tầm thường. Người sống bản lĩnh là người kiên định, có tư duy, có năng lực và tin tưởng vào sức mạnh của bản thân.

Tinh thần dũng cảm được thể hiện trên nhiều phương diện. Thật dũng cảm khi gặp thất bại, có người nản chí bỏ cuộc nhưng cũng có người lấy đó làm kinh nghiệm để tiếp tục cố gắng đạt được thành quả – đây là con người. Nhiều người không may mắn khi sinh ra đã bị khiếm khuyết nhưng đồng thời cũng ngoan đạo tin tưởng, sống có ích, có ước mơ hoài bão – đây là những người dũng cảm. Tinh thần dũng cảm còn thể hiện ở lối sống có trách nhiệm, khả năng phê phán hành vi xấu, nói lên hành động thiếu trung thực của người khác để góp phần xây dựng xã hội tốt đẹp hơn. Đó còn là tinh thần sống có ước mơ và lý tưởng, kiên cường trước giông bão cuộc đời, không sợ hãi trước những lời thị phi làm nản lòng bản thân. Người can đảm sẽ không nản lòng trước một vài bước lùi, không bị mất danh dự trước sự cám dỗ, danh tiếng của bản thân và gia đình.Người có lòng dũng cảm sẽ không sa vào những tệ nạn xã hội hay guồng quay của công việc, bởi họ biết mình cần phải làm gì, phải sống như thế nào? Người dũng cảm luôn đặt ra cho mình nguyên tắc sống, trong đó có một tinh thần thép vững chắc và tự tin.

Vậy một cuộc sống táo bạo sẽ mang lại điều gì cho chúng ta và cho xã hội? Đối với mỗi người, khi sống dũng cảm thì thành công sẽ dễ dàng đạt được hơn, sẽ tìm thấy hy vọng kể cả khi thất bại thì cuộc sống sẽ dễ dàng hơn, đạt được kết quả tốt hơn. Con người sống dũng cảm sẽ khẳng định được vị trí của mình trong các mối quan hệ xã hội, trong bất kỳ hoàn cảnh nào họ vẫn giữ được phẩm chất tốt đẹp, nhân cách cao đẹp “gần bụi mà chẳng hôi”. mùi hôi của bụi bẩn ”thì dù ở môi trường nào họ vẫn sẽ sống và tỏa sáng với khả năng của mình. Hơn nữa, con người sống dũng cảm sẽ khơi dậy niềm tin của những người thân yêu và những người xung quanh, góp phần làm tốt đẹp hơn các mối quan hệ xã hội, xây dựng một xã hội văn minh hơn.

Vì vậy, bạn có thể làm gì để có can đảm sống? Để rèn luyện lòng dũng cảm, bạn cần rèn luyện mỗi ngày, sống theo nguyên tắc với thái độ tích cực và đúng đắn. Đối mặt với khó khăn và ngõ cụt, không nên tuyệt vọng mà phải kiên nhẫn tìm cách giải quyết. Khi đối mặt với những cám dỗ, người ta phải biết tránh, không để mình gặp rắc rối và làm trái với quy định của pháp luật. Đứng trước sự lựa chọn, bạn cần suy nghĩ kỹ càng, quyết định chắc chắn và nhất quán trong quyết định này, không quá lơ là và không chỉ phụ thuộc vào những tác động bên ngoài. Khi đối mặt với những điều xấu, phải mạnh dạn lên án, phản ánh, không bao che, ủng hộ. Quá trình bồi dưỡng lòng dũng cảm không khó nhưng đòi hỏi sự kiên trì, không sợ hãi trước mọi việc, giữ vững lòng dũng cảm ngay cả trong những việc nhỏ nhặt, dũng khí sống mỗi ngày.

Là học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta cũng phải có dũng khí để học tập và rèn luyện một cách tốt nhất có thể. Bạn phải lập cho mình một thời gian biểu hợp lý, đặt mục tiêu và quyết tâm thực hiện hàng ngày. Đừng để sự lười biếng chiếm lấy bạn mà từng giây từng phút bạn cần không ngừng nỗ lực, cố gắng thật nhiều cho tương lai. Một học sinh dũng cảm sẽ không gian lận vì muốn đạt điểm cao, không vì muốn vào trường tốt nhất mà gian lận trong các kỳ thi, không vì đi làm muộn để rồi ngày mai ngủ quên trong lớp. Một học sinh dũng cảm sẽ không bao che cho những hành vi tiêu cực của bạn bè, không tỏ ra vô lễ với thầy cô, không làm cha mẹ phiền lòng, lo lắng. Một sinh viên dũng cảm sẽ không bao giờ sợ thất bại, sợ thử thách mà không dám làm, không dám làm.

Thực tế, chúng ta cũng gặp rất nhiều người thiếu dũng khí để sống. Họ dễ dàng chấp nhận thành quả mình đạt được mà không cần nỗ lực. Họ ngại phản biện, ngại thử thách bản thân, không dám nói lên chính kiến ​​hay bày tỏ quan điểm cá nhân. Kẻ “trái gió trở trời” thì phát triển khó khăn, kẻ dễ sa ngã, vấp ngã trước khó khăn chưa chắc đã thành công. Trong cuộc sống này, rất nhiều điều sẽ xảy ra với chúng ta trong tương lai. nhưng không ai

biết trước. Nhưng điều quan trọng là chúng ta phải làm chủ được bản thân, vững vàng trong các quyết định của mình, dù mắc sai lầm cũng không được phán xét, sửa chữa và bước tiếp. Khó khăn nuôi dưỡng lòng dũng cảm, lòng dũng cảm giúp chúng ta vượt qua mọi khó khăn, vì vậy chúng ta hãy sống có ích, sống trung thành, sống có niềm tin và ý chí quyết tâm, không gì lay chuyển được như lời Bác Hồ dạy. :

“Không có gì khó,
em chỉ ngại không mạnh
Đào núi lấp biển
Kiên quyết để thành công”  Bài văn mẫu về Lòng dũng cảm – Văn mẫu 11

Trong cuộc đời của mỗi người, chúng ta không thể thiếu lòng dũng cảm để có được thành công. Vậy can đảm là gì và tại sao nó lại quan trọng như vậy?

“Dũng cảm” là hai từ đơn giản nhưng bạn biết không, đó là cả một quá trình nỗ lực và quyết tâm, không ngại khó khăn. Giống như áo giáp được rèn từ những vật liệu cứng rắn nhất, lòng dũng cảm giúp chúng ta không còn sợ gió mạnh hay sóng dữ.

Lòng dũng cảm là vấn đề quyết định độc lập, không phải do áp lực bên ngoài gây ra, nhưng có thể dễ dàng thay đổi. Một người can đảm sẽ luôn dám nghĩ, dám làm, dám đương đầu với khó khăn thử thách và không bao giờ từ bỏ trách nhiệm của mình. Nhờ vậy, trên đường đời với muôn vàn chông gai, họ luôn giữ được một bản lĩnh sắt đá, phong thái điềm đạm, sức chịu đựng đáng khâm phục và dễ dàng chiếm được lòng tin, sự kính trọng của người khác. … Oprah Winfrey là một ví dụ điển hình cho điều này.

Sinh ra trong một khu ổ chuột, lớn lên với người cha nghiện rượu, thậm chí bị lạm dụng tình dục, cô vẫn sống sót, bất chấp mọi định kiến ​​và khó khăn, để trở thành tỷ phú da đen ở tuổi 40, và cũng là nguồn cảm hứng cho biết bao mảnh đời khốn khó. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại vẫn còn những con người không đủ dũng khí trong cuộc sống, ngại khó, ngại khổ, luôn đổ lỗi cho số phận. Vì vậy, họ sẽ mãi mãi không bao giờ chạm tới được ngưỡng cửa của thành công.

Bản thân mỗi chúng ta đều hiểu giá trị của lòng dũng cảm, vì vậy chúng ta cần phát huy lòng dũng cảm mạnh mẽ của bản thân bằng cách thể hiện kiến ​​thức, kỹ năng sống và nhân cách. Trên hết, đừng nhầm lẫn lòng dũng cảm với sự phù phiếm hay bảo thủ. Bởi như John Ruskin đã từng nói “Lòng nhân ái là sự tổng hòa của kinh nghiệm, trí tuệ và đam mê trong hành động”.

Người can đảm là người dám đối mặt với khó khăn, nghịch cảnh. Hên xui, họ sẽ tự đứng dậy. Đắng cay họ sẽ khiến mọi thứ trở nên ngọt ngào. Họ dám làm những việc lớn lao, vi diệu, làm lật trời chuyển đất. Những người can đảm luôn có một trái tim lý trí; có quyết tâm cao cùng với lòng dũng cảm và ý chí kiên cường. Họ đã sẵn sàng để đón nhận thử thách. Ở họ chúng ta luôn tìm thấy sự kiên định trong sâu thẳm đôi mắt và nụ cười là hiện thân của sự tự tin. Các cầu thủ dưới 23 tuổi của Việt Nam đã làm nên điều kỳ diệu trước những đối thủ có thể hình, tốc độ mạnh như Uzbekistan, Iraq và Qatar nhờ bản lĩnh.

Những người dũng cảm, mọi người sẽ yêu mến và tin tưởng họ; bản thân họ cũng sẽ hiểu sứ mệnh của mình là trở thành chỗ dựa tinh thần cho người khác. Vì vậy, người dũng cảm là người dám nghĩ, dám làm và dám thành công. Tuy nhiên, cũng có người vừa nhìn thấy gợn sóng đã vội vàng buông tay chèo, dễ dàng nhận lấy thất bại. Có một điều chắc chắn là những người này không thể mãi bảo vệ vị trí của mình trong xã hội, họ có thể mãi mãi chỉ sống trong cái bóng của người khác.

Và bạn của tôi, đó là cách can đảm bắt đầu! Ngoài những thành tích mà lòng dũng cảm mang lại thì bản thân quá trình rèn luyện cũng được coi là thành quả. Khoảnh khắc ấy, tôi chợt nhớ đến một bông bồ công anh mạnh mẽ nương theo gió để vươn tới những chân trời xa. Ngay cả những bông hoa mỏng manh nhỏ bé cũng có thể can đảm thực hiện, bạn có thể không? Bạn có nghĩ rằng cuộc sống còn tồi tệ hơn ngay cả một bông hoa?


Video Bản lĩnh là gì |Tất tần tật về bản lĩnh

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết Bản lĩnh là gì |Tất tần tật về bản lĩnh!. 123 DocX hi vọng đã mang đến thông tin hữu ích cho bạn. Xem thêm các bài viết cùng danh mục Hỏi đáp. Nếu thấy hay hãy chia sẻ bài viết này cho nhiều người được biết. 123 DocX chúc bạn ngày vui vẻ

Related Posts