Bão hình thành như thế nào

bão hình thành như thế nào đang được nhiều người tìm kiếm. Cùng 123DocX tìm hiểu ngay thôi

Làm ơn chờ…

Chúng tôi đang kiểm tra trình duyệt của bạn… khohoc.tv

Vui lòng đợi trong khi chúng tôi kiểm tra trình duyệt của bạn…

Bão hình thành như thế nào

Tại sao tôi phải vượt qua CAPTCHA?

Việc hoàn thành CAPTCHA xác nhận rằng bạn là con người và cấp cho bạn quyền truy cập tạm thời vào tài nguyên web.

Tôi có thể làm gì để ngăn chặn điều này trong tương lai?

Nếu bạn đang sử dụng kết nối riêng tư, chẳng hạn như ở nhà, bạn có thể chạy quét vi-rút trên thiết bị của mình để đảm bảo thiết bị không bị nhiễm phần mềm độc hại.

Nếu đang ở trong văn phòng hoặc trên mạng công cộng, bạn có thể yêu cầu quản trị viên mạng của mình quét mạng để tìm các thiết bị bị cấu hình sai hoặc bị nhiễm.

Một cách khác để ngăn truy cập vào trang này trong tương lai là sử dụng Thẻ bảo mật. Bạn có thể cần tải xuống phiên bản 2.0 ngay bây giờ từ Cửa hàng Chrome trực tuyến.

Bão là gì? Bão hình thành như thế nào và tại sao bão lại xảy ra?

Trong hàng thiên niên kỷ lịch sử loài người, những cơn bão được gọi là kẻ hủy diệt, là cơn thịnh nộ của Mẹ thiên nhiên, hay hiện thân của sức mạnh của Chúa. Bản thân từ   “bão”  bắt nguồn từ   “Huracan”   – vị thần hủy diệt của người Maya. Rất khó để mô tả sức mạnh và sức tàn phá của một trận cuồng phong. Hàng năm, nước ta phải hứng chịu mùa mưa bão từ tháng 5 đến tháng 12, khi các cơn bão hình thành từ biển Đông di chuyển và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền, đặc biệt là các tỉnh ven biển.

Đã có nhiều cơn bão cực lớn và cực mạnh trên khắp thế giới trong năm nay, để lại hậu quả nặng nề cho những nơi chúng đi qua. Vậy bão hình thành như thế nào? Tại sao một cơn bão? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn. Bão là gì?

Bão là sự xáo trộn khí quyển và là một loại thời tiết khắc nghiệt.

Bão là một xoáy thuận nhiệt đới bao gồm một khối không khí nóng và ẩm có luồng gió xoáy rất mạnh xung quanh tâm bão, tạo ra một hệ thống mây và mưa xoáy vào tâm bão. Lốc xoáy này có đường kính hàng trăm km và hình thành trên vùng biển nhiệt đới ở Bắc bán cầu.

Tùy thuộc vào khu vực hình thành mà bão hạn có những tên gọi khác nhau.

Ở Việt Nam, thuật ngữ “bão” được dùng để chỉ các cơn bão nhiệt đới, một loại thời tiết đặc trưng của vùng biển nhiệt đới, thường có gió mạnh kèm theo mưa lớn.

Theo tiêu chuẩn quốc tế, người ta chia bão theo sức gió (dựa trên thang gió Beaufort và thang bão Saffir-Simpson):

Mỗi năm trên thế giới đều trải qua mùa bão, trong đó có 40 đến 50 áp thấp nhiệt đới hình thành xung quanh đường xích đạo và phát triển thành bão. Ở Bắc bán cầu, mùa bão kéo dài từ ngày 1 tháng 6 đến ngày 30 tháng 11, trong khi ở Nam bán cầu, mùa bão thường kéo dài từ tháng 1 đến tháng 3.

Bão hình thành như thế nào

Bão Harvey, hình ảnh vệ tinh. Các cơn bão được hình thành như thế nào?

Bão chỉ có thể hình thành nếu có đủ 3 điều kiện:   nhiệt, độ ẩm và động lượng tạo ra xoáy.

Nhà khí tượng học Eric Palmen phát hiện ra rằng các cơn bão chỉ có thể hình thành trên biển trong khoảng vĩ độ từ 5 đến 20 độ vĩ độ ở hai bên đường xích đạo ở nhiệt độ cao (26 đến 27 độ C hoặc hơn) để đảm bảo cung cấp đủ nước. hơi nước bốc hơi mạnh từ mặt biển cung cấp năng lượng ngưng tụ tạo thành bão, lực Coriolis đủ mạnh để tạo xoáy, tạo điều kiện thuận lợi cho bão hình thành.

Sở dĩ bão không thể hình thành trong giải 0 – 5 độ vĩ về hai phía của xích đạo vì ở đó lực coriolis quá nhỏ, không đủ đủ Khối không khí trong vùng xoáy có chiều ngang khoảng 200 km, chiều dài khoàng 1000km, cách mặt đất khoảng 10 – 12km. Vì sao có bão?

BLO HìNH Thutch ở Các vùng nhiệt đới vìn tượng tiên nhiên nàn mộn nước rất nóng, tối thiểu là 26 độ ở độ í ít nhất ld 50m dưới nuớc.

Nước nóng tạo nên tình trạng bốc hơi mạnh, mà sự bốc hơi chính là nhiên liệu của bão. Khối khí rất ẩm này sẽ lên cao đến 15 cây số. .

Khi khí lạnh trở xuống, nó lại hút đầy khí ẩm và nóng. Và nó bị hút với tốc độ rất cao vào bên trong ống khí bay lên cao. Sở dĩ có hiện tượng này vì áp suất ở đây thấp hơn những nơi khác. Điều này giải thích tại sao mây cuộn xung quanhống khói này.

Bão hình thành như thế nào

Bão Irma quét qua đảo Sint-Maarten.

Do trái đất quay, ở bắc bán cầu lht chiều ngược lại củsa kim đồng hồ, còn ở nam bán cầu cùng chiều với kim đồng hồ, nên Bao giờo cũng Quay theo cùng 1 chaiều.

Nước càng nóng, guồng máy nhiệt độ càng lên cao và gió cũng tăng tốc. Lúc này, bão tăng sức mạnh. Sức của nó đôi khi đạt đến mức tương đương 5 quả bom hạt nhân/mỗi giây. Nhưng ngay khi gặp một dòng nước lạnh hơn hoặc gặp đất liền, bão giảm cường độ vì thiếu khí nóng bốc hơi. Tại sao bão xuất hiện chủ yếu vào mùa Hè và mùa Thu?

Thời Gian Hoạt động Chính Trong năm của bãa, áp nhiệt đới là vào mùa hè vu: từ tháng 6 đến tháng 11 (ở bắc bán cầu) và tháng 12 đến tháng 3 năm sa) xuất hiện nhiều nhất vào mùa Hè và mùa Thu,  vì vào thời gian này có đầy đủ các điều kiện thuận lợi nhất cho sự hình thành và phát triển của bão  : Nhiệt độ nước biển cao (ít nhất là từ 26oC trở lên), khí quyển vùng nhiệt đới khá thuận lợi cho sự phát triển đối lưu và chuyển động xoáy qui mô lớn xảy ra khá mạnh mẽ.


thế nào
Đăng lại
bình luận


Bai viết mới

Nhà ở thương mại là gì? Ưu, nhược điểm khi mua nhà ở thương mại Tùy theo nhu cầu và khả năng tài chính của mỗi cá nhân/ hộ gia đình, thị trường nhà ở hiện nay có rất nhiều phân khúc với giá cả phong phú để người dân lựa chọn. Trong đó, nhà ở thương mại là một loại hình được giao dịch mua bán khá phổ biến. Vậy nhà ở thương mại là gì, điểm khác biệt so với nhà ở xã hội ra sao và cần lưu ý điều gì khi mua nhà ở thương mại?

Tên lửa phòng thủ Nga vừa bắn thử là loại gì? Tên lửa A-235 Nudol được đồn đoán là có khả năng tiêu diệt mọi vệ tinh của đối thủ tiềm tàng trên quỹ đạo của Trái đất.

Bốn “lần đầu tiên” Minh Hằng làm trong “Vì yêu mà giấu” là gì? Với “Vì yêu mà giấu”, Minh Hằng thực hiện 4 “lần đầu tiên” để chiêu đãi khán giả một sản phẩm âm nhạc chỉn chu, đã tai, đã mắt.

Netizens tiếp tục tố Bếp Trên Đỉnh Đồi “chị đừng có mà lươn lẹo” khi đăng bài 1 đằng, ảnh 1 nẻo nhưng sự thật là gì? Cũng trong bài đăng mới nhất của chủ nhân kênh Bếp Trên Đỉnh Đồi, cư dân mạng “đào” lại vụ “đạo nhái” trước đây.

TT Donald Trump dùng 4 năm “phá bỏ” chính sách thương mại 7 thập kỷ của Mỹ, kết quả cuối cùng là gì? Tổng thống Donald Trump đã dành 4 năm của nhiệm kì Tổng thống để thay đổi chính sách thương mại mà nước Mỹ xây dựng trong suốt 7 thập kỷ qua.

“GIẢ TRÂN” là gì và bộ sưu tập minh họa sinh động giúp bạn hiểu rõ mười mươi cụm từ cực hot này “Không hề giả trân” là gì mà đi đâu cũng thấy mọi người dùng? Thực ra, làm gì có định nghĩa chính thức nào cho những từ lóng trên internet, nhưng để hiểu được “không hề giả trân” là gì thì cứ nhìn một số ví dụ dưới đây bạn sẽ hiểu phần nào…

Tác dụng phụ của việc tiêm vaccine phòng sởi là gì? Có ảnh hưởng như thế nào với sức khoẻ? Tuy rằng vaccine phòng sởi khá an toàn và khả năng phản ứng với cơ thể là rất thấp. Nhưng vẫn có rất nhiều người băn khoăn về tác dụng phụ của vaccine phòng sởi và những ảnh hưởng của chúng đối với sức khoẻ.

Haul là gì? Shopping haul có nghĩa là gì? Thời gian gần đây có nhiều người sử dụng từ haul, nhưng không phải ai cũng biết haul có nghĩa là gì?


Bài viết khác

Văn hóa waifu là gì và vì sao đến năm 2020 ai rồi cũng cần 1 waifu cho riêng mình? Thuật ngữ Waifu bắt đầu xuất hiện từ nửa cuối những năm 2000 và ngày càng trở nên phổ biến hơn nữa trên toàn cầu.

“Hội người giả trân” là gì mà mới xuất hiện vài ngày đã thu hút mấy chục nghìn thành viên? Mạng xã hội liên tục xuất hiện những trạng thái “giả trân” khiến nhiều người vô cùng tò mò.

Xuất hiện trường Đại học có cái tên cực lạ “Đại học Kinh Công”: Lý do đằng sau là gì? Hóa ra, tất cả đều là “cú lừa” của nhà trường thôi.

“Triều Thiên Nữ” là gì mà khiến nữ nhân sống trong cung nhà Minh sợ tím mặt? Rốt cuộc “Triều Thiên Nữ” là gì mà nữ nhân nào cũng sợ sệt khi vừa nghe nhắc đến?

Lập vi bằng là gì và vai trò trong giao dịch bất động sản Lập vi bằng là một hoạt động do Thừa phát lại thực hiện. Hoạt động này sẽ tạo ra một văn bản ghi nhận tất cả các sự kiện, hành vi được coi là chứng cứ, căn cứ dùng trong kiện tụng và một số tình huống pháp lý liên quan.

Đường là gì? Con người có thực sự cần ăn đường không? Đường – thứ gia vị ngọt ngào mà hầu như chúng ta thấy ở khắp nơi trên các loại thực phẩm hàng ngày, là tên gọi chung của những chất hóa học thuộc nhóm phân tử carbohydrate (thường viết tắt là carbs). Nhưng bạn có biết rằng carbs và đường giống nhau không? Chúng hòa quyện vào nhau sâu sắc. Thực tế, đường là carbohydrate; mọi carbohydrate chúng ta ăn cuối cùng sẽ bị phân hủy thành đường.

Xem thêm:  Redmine là gì

Nhiều cảnh báo niềng răng giá rẻ: Lý do thực sự là gì? Lướt trên Google, các hội nhóm về niềng răng không khó để bắt gặp những câu chuyện cảnh giác về “niềng răng giá rẻ”, lý do thực sự là gì?

NASA vừa tìm thấy nước trên Mặt Trăng, vậy nước đã được tạo ra và giữ lại như thế nào? Lần đầu tiên trong lịch sử, NASA xác nhận có phân tử nước trên Mặt Trăng. Câu hỏi tiếp theo cần giải đáp là gì?

Phong cách học sinh đình đám trên mạng xã hội là gì? Phong cách schoolcore đang lan truyền trên mạng xã hội thực ra là phong cách của các ngôi sao nhạc pop thập niên 2000. Tuy nhiên, thế hệ trẻ ngày nay và các tiktoker đã khiến chúng quay lại và trở thành trào lưu mới.


Website hay
 • Tin tức mới nhất hay nhất trong ngày từ báo điện tử và Facebook, Instagram, Tiktok
 • Câu trả lời dễ hiểu nhất cho mọi thắc mắc “như thế nào” của bạn
Bão hình thành như thế nào

8 ngôn ngữ

 • English
 • فارسی
 • Français
 • Norsk nynorsk
 • Polski
 • Português
 • Simple English
 • ไทย

Sự hình thành bão nhiệt đới

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Điều kiện hình thành các cơn bão nhiệt đới[sửa | sửa mã nguồn]

Bão hình thành như thế nào

Độ sâu của đẳng nhiệt 26 ° C vào ngày 1 tháng 10 năm 2006

Có sáu điều kiện chính cho việc hình thành các cơn bão nhiệt đới: nhiệt độ mặt biển ấm, sự bất ổn định trong khí quyển, độ ẩm cao ở tầng giữa của tầng đối lưu, lực Coriolis đủ để duy trì một trung tâm áp suất thấp, sự tập trung hoặc sự xáo trộn đã tồn tại ở mức thấp, và gió đứt theo chiều dọc thấp.[1] Trong khi những điều kiện này là cần thiết cho sự hình thành của xoáy thuận nhiệt đới, chúng không bảo đảm rằng một cơn bão nhiệt đới sẽ hình thành.[1]

Nước nóng, sự bất ổn định và độ ẩm trung bình[sửa | sửa mã nguồn]

Bài chi tiết: Lapse rate

Bão hình thành như thế nào

Sóng trong gió mậu dịch ở Đại Tây Dương – những khu vực gió hội tụ di chuyển từ từ theo cùng một tuyến đường với gió đang lưu hành – tạo ra những bất ổn định trong bầu khí quyển có thể dẫn đến sự hình thành của các cơn bão.

Thông thường, nhiệt độ đại dương 26,5 °C (79,7 °F) trải dài độ sâu tối thiểu 50 mét (160 ft) được coi là nhỏ nhất để duy trì một cơn lốc xoáy đặc biệt là cơn xoáy thuận nhiệt đới.[1] Những vùng nước ấm này là cần thiết để duy trì cốt lõi ấm áp làm nhiên liệu cho các hệ thống nhiệt đới. Giá trị này cao hơn 16,1 °C (60,9 °F), nhiệt độ bề mặt toàn cầu trung bình của các đại dương [2].

Các cơn lốc xoáy nhiệt đới hình thành ngay cả khi điều kiện bình thường không được đáp ứng. Ví dụ, nhiệt độ không khí mát hơn ở độ cao (ví dụ, ở mức 500 hPa, hay 5,9 km) có thể dẫn đến sự hình thành bão nhiệt đới ở nhiệt độ nước thấp hơn, như một tỉ lệ giảm độ nhiệt nhất định đòi hỏi để bắt buộc bầu khí quyển không ổn định đủ để đối lưu. Trong điều kiện ẩm ướt, tỷ lệ này là 6,5 °C / km, trong khi ở trong không khí có độ ẩm tương đối nhỏ hơn 100% thì tỷ lệ giảm độ nhiệt là 9,8 °C / km [3].

Ở mức 500 hPa, nhiệt độ không khí trung bình -7 °C (18 °F) trong vùng nhiệt đới, nhưng không khí ở vùng nhiệt đới thường khô ở mức này, cho không khí có chỗ cho bầu ướt (nhiệt độ bầu ướt), hoặc mát mẻ khi nó ẩm, đến một nhiệt độ thuận lợi hơn mà sau đó có thể hỗ trợ đối lưu. Cần có nhiệt độ bầu ướt ở 500 hPa trong khí hậu nhiệt đới -13,2 o C để bắt đầu sự đối lưu nếu nhiệt độ nước là 26,5 o C và đòi hỏi về nhiệt độ này tăng hoặc giảm một cách tương ứng 1 o C ở nhiệt độ mặt biển cho mỗi 1 o C thay đổi ở 500 hpa. Dưới bão lốc xoáy lạnh, nhiệt độ 500 hPa có thể giảm xuống thấp đến -30oC, có thể bắt đầu sự đối lưu thậm chí ở môi trường khô nhất. Điều này cũng giải thích lý do tại sao độ ẩm ở giữa tầng của tầng đối lưu, khoảng ở mức 500 hPa, thường là một đòi hỏi cho sự phát triển. Tuy nhiên, khi không khí khô được tìm thấy ở cùng độ cao, nhiệt độ ở 500 hPa thậm chí còn lạnh hơn khi bầu khí quyển khô đòi hỏi tỷ lệ mất đi lớn hơn đối với sự bất ổn so với bầu khí quyển ẩm ướt.[4][5] Ở độ cao gần cuối tầng đối lưu, nhiệt độ trung bình 30 năm (được đo trong khoảng thời gian từ 1961 đến 1990) là -77 °C (-105 °F).[6] Một ví dụ gần đây về một cơn lốc xoáy nhiệt đới duy trì chính nó ở những vùng nước mát hơn là hurricane Epsilon của mùa bão nhiệt đới Đại Tây Dương năm 2005.[7]

Vai trò của cường độ tiềm năng tối đa (MPI)[sửa | sửa mã nguồn]

Kerry Emanuel đã tạo ra một mô hình toán học khoảng năm 1988 để tính toán giới hạn phía trên của cường độ xoáy thuận nhiệt đới dựa trên nhiệt độ mặt biển và các thành phần khí quyển từ mô hình toàn cầu mới nhất. Mô hình của Emanuel được gọi là cường độ tiềm năng tối đa, hoặc MPI. Các bản đồ được tạo ra từ phương trình này cho thấy các vùng có thể tạo ra cơn bão nhiệt đới và siêu bão, dựa trên nhiệt động lực học của khí quyển tại thời điểm chạy mô hình cuối cùng (0000 hoặc 1200 UTC). Điều này không tính đến cơn gió đứt dọc[8].

Bão hình thành như thế nào

Biểu diễn giản đồ dòng chảy quanh khu vực có áp suất thấp (trong trường hợp này là Hurricane Isabel) ở Bắc bán cầu. Lực thang độ áp suất được biểu diễn bằng các mũi tên màu xanh, tăng tốc Coriolis (luôn trực giao với vận tốc) bằng các mũi tên đỏ

Lực Coriolis[sửa | sửa mã nguồn]

Bài chi tiết: Hiệu ứng Coriolis

Khoảng cách tối thiểu 500 km (310 dặm) từ đường xích đạo thường là cần thiết cho cyclogenesis nhiệt đới [1]. Lực Coriolis truyền đạt độ xoáy vào dòng chảy và phát sinh khi gió bắt đầu chảy về phía áp suất thấp tạo ra bởi sự xáo trộn đã có sẵn. Trong các khu vực có lực Coriolis rất nhỏ hoặc không tồn tại (ví dụ gần đường xích đạo), chỉ có lực khí quyển đáng kể đóng một vai trò ở đây là lực chênh lệch áp suất (sự chênh lệch áp suất làm cho gió thổi từ cao đến thấp) [9] và một lực ma sát nhỏ hơn; hai lực này một mình sẽ không gây ra độ xoáy quy mô lớn đòi hỏi cho việc hình thành bão nhiệt đới. Sự tồn tại của một lực Coriolis đáng kể cho phép xoáy phát triển để đạt được sự cân bằng gió gây ra bởi áp suất chênh lệch [10]. Đây là điều kiện cân bằng được tìm thấy trong các cơn lốc nhiệt đới đã trưởng thành cho phép nhiệt tiềm ẩn (latent heat) tập trung gần lõi bão; điều này dẫn đến việc duy trì hoặc tăng cường gió cuộn nếu các yếu tố phát triển khác là trung tính.[11]

Xáo trộn ở mức thấp[sửa | sửa mã nguồn]

Cho dù đó là áp thấp trong vùng phủ sóng liên nhiệt đới (ITCZ), một con sóng nhiệt đới, bề mặt frông hoặc một ranh giới dòng chảy ra ngoài, cần phải có tính năng bậc thấp với độ xoáy và hội tụ đủ để bắt đầu việc hình thành bão nhiệt đới.[1] Ngay cả với điều kiện hoàn hảo ở cấp trên và sự bất ổn định trong khí quyển như đòi hỏi, sự thiếu tập trung bề mặt sẽ ngăn cản sự phát triển của sự đối lưu hữu hiệu và bề mặt thấp.[1] Lốc xoáy nhiệt đới có thể hình thành khi các lưu thông nhỏ hơn trong vùng hội tụ liên vùng liên nhiệt đới kết hợp.[12]

Sức gió yếu[sửa | sửa mã nguồn]

Bài chi tiết: Gió đứt

Gió đứt dọc dưới 10 m / s (20 kt, 22 mph) giữa bề mặt và phần cuối tầng đối lưu thuận lợi cho sự phát triển của lốc xoáy nhiệt đới [1]. Một gió đứt yếu hơn làm cho cơn bão phát triển nhanh hơn theo hướng chiều dọc vào không khí, giúp cơn bão phát triển và trở nên mạnh hơn. Nếu gió đứt dọc quá mạnh, cơn bão không thể vươn lên toàn bộ tiềm năng và năng lượng sẽ lan ra trên diện tích quá lớn để bão có thể tăng cường.[13] Gió đứt mạnh có thể “thổi” tan cơn lốc xoáy nhiệt đới,[14], vì nó làm cho lõi tầng giữa ấm ra khỏi bề mặt lưu thông và làm khô tầng giữa của tầng đối lưu, làm ngưng sự phát triển. Trong các hệ thống nhỏ hơn, sự phát triển của một phức hợp đối lưu bậc giữa (meoscale) trong môi trường cắt có thể đưa ra một ranh giới dòng chảy lớn đủ để phá huỷ lốc xoáy bề mặt. Gió đứt trung bình có thể dẫn đến sự phát triển ban đầu của phức hợp đối lưu và bề mặt thấp tương tự như vĩ độ trung bình, nhưng nó phải dịu đi để cho phép sự hình thành bão nhiệt đới tiếp tục.[15]

Tương tác vùng khí quyển áp suất thấp thuận lợi[sửa | sửa mã nguồn]

Gió đứt dọc có giới hạn có thể tích cực đối với việc hình thành các cơn bão nhiệt đới. Khi một vùng khí quyển áp suất thấp tầng cao có cùng mức độ với sự xáo trộn nhiệt đới, hệ thống này có thể được dẫn dắt bởi hệ thống cấp trên vào khu vực có độ phân tán tốt hơn, có thể gây ra sự phát triển hơn nữa. Cơn lốc xoáy phía trên yếu hơn là những ứng cử viên tốt hơn cho sự tương tác thuận lợi. Có bằng chứng cho thấy những cơn lốc xoáy nhiệt đới có gió đứt yếu ban đầu phát triển nhanh hơn các lốc xoáy nhiệt đới không có gió đứt, mặc dù điều này xảy ra với cái giá của một cường độ đỉnh cao với tốc độ gió yếu hơn nhiều và áp suất tối thiểu cao hơn [16] Quá trình này còn được gọi là khởi đầu chênh lệch áp suất (baroclinic) của một cơn bão nhiệt đới. Các xoáy lốc phía trên và các vùng khí quyển áp suất thấp phía trên có thể gây ra các luồng dòng chảy ra ngoài bổ sung và hỗ trợ trong quá trình tăng cường. Cần lưu ý rằng các rối loạn nhiệt đới phát triển có thể giúp tạo ra hoặc làm sâu vùng khí quyển áp suất thấp phía trên hay vùng thấp phía trên theo sau nó do tia thoát ra từ các xáo trộn hay lốc xoáy nhiệt đới đang phát triển.[17][18]

Có những trường hợp các đới lớn, vĩ độ giữa có thể giúp ích cho quá trình hình thành bão nhiệt đới khi một dòng không khí mức cao đi qua phía tây bắc của hệ thống đang phát triển, sẽ giúp tạo ra sự phân kỳ ở trên cao và tràn xuống bề mặt, kéo theo cơn lốc xoáy. Loại tương tác này thường liên quan đến các rối loạn đã có trong quá trình thay đổi hướng đi.[19]Thời gian hình thành[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm:  Gói thầu tiếng anh là gì |Tất tần tật về gói thầu tiếng anh
Bão hình thành như thế nào

Đỉnh của hoạt động trên toàn thế giới

Các hoạt động bão nhiệt đới trên toàn thế giới lên đến điểm cao vào cuối mùa hè khi nhiệt độ nước ấm nhất. Tuy nhiên, mỗi lưu vực đều có những mô hình theo mùa riêng. Trên phạm vi toàn cầu, tháng 5 là tháng hoạt động ít nhất, trong khi tháng 9 là hoạt động tích cực nhất.[20]

Ở Bắc Đại Tây Dương, mùa bão riêng biệt xảy ra từ ngày 1 tháng 6 đến ngày 30 tháng 11, tăng mạnh từ cuối tháng 8 đến suốt tháng 10.[20] Đỉnh thống kê của mùa bão Bắc Đại Tây Dương là ngày 10 tháng 9.[21] Vùng Đông Bắc Thái Bình Dương có một khoảng thời gian hoạt động rộng hơn, nhưng trong một khoảng thời gian tương tự như Đại Tây Dương.[20] Tây Bắc Thái Bình Dương cho thấy các trận lốc xoáy nhiệt đới quanh năm, tối thiểu là vào tháng 2 và đỉnh điểm vào đầu tháng 9.[20] Tại lưu vực phía Bắc Ấn Độ, các cơn bão thường xảy ra nhất từ ​​tháng 4 đến tháng 12, với các đỉnh cao trong tháng 5 và tháng 11.[20]

Ở Nam bán cầu, hoạt động của các cơn bão nhiệt đới thường bắt đầu vào đầu tháng 11 và thường kết thúc vào ngày 30 tháng 4. Hoạt động Nam bán cầu cao nhất từ ​​giữa tháng 2 đến đầu tháng 3 [20]. Hầu như tất cả các hoạt động Nam bán cầu được xem từ bờ biển phía nam châu Phi về phía đông, hướng tới Nam Mỹ. Lốc xoáy nhiệt đới là những sự kiện hiếm hoi ở Nam Đại Tây Dương và phía đông nam Thái Bình Dương.[22]

Độ dài mùa bão và các con số trung bình
Khu vực Thời điểm
bắt đầu
Thời điểm
kết thúc
Bão nhiệt đới Bão cuồng phong
(Hurricane)
Tham
khảo
Bắc Đại Tây Dương 1 tháng 6 30 tháng 11 12.1 6.4 [23]
Đông Bắc Thái Bình Dương 15 tháng 5 30 tháng 11 16.6 8.9 [23]
Tây Bắc Thái Bình Dương 1 tháng 1 31 tháng 12 27.0 17.0 [23]
Bắc Ấn Độ Dương 1 tháng 1 31 tháng 12 4.8 1.5 [23]
Tây Nam Ấn Độ Dương 1 tháng 7 30 tháng 6 9.3 5.0 [23][24]
Khu vực Úc 1 tháng 11 30 tháng 4 11.0 [25]
Nam Thái Bình Dương 1 tháng 11 30 tháng 4 7.4 4 [26]
Toàn cầu 1 tháng 1 31 tháng 12 86.0 46.9 [23]

Các khu vực không bình thường để hình thành[sửa | sửa mã nguồn]

Bão hình thành như thế nào

Hurricane Chris hình thành trong vùng cận nhiệt đới ôn hòa trong mùa hurricane Đại Tây Dương năm 2012.

Vĩ độ trung bình[sửa | sửa mã nguồn]

Các vùng xa hơn 30 độ so với đường xích đạo (ngoại trừ ở gần một dòng nước nóng) thường không gây ra sự hình thành bão nhiệt đới hay tăng cường nó, và các khu vực nhiều hơn 40 độ so với đường xích đạo thường rất là không thuận lợi cho sự phát triển đó. Yếu tố hạn chế chủ yếu là nhiệt độ nước, mặc dù độ cắt tăng tại vĩ độ gia tăng cũng là một yếu tố. Những khu vực này đôi khi bị những cơn lốc xoáy đi ngang qua di chuyển hướng cực từ những vĩ độ nhiệt đới. Trong những dịp hiếm hoi, như năm 2004 (Hurricane Alex),[27] 1988 (bão Alberto),[28] và năm 1975 (Pacific Northwest hurricane),[29] bão có thể hình thành hoặc tăng cường trong khu vực này. Thông thường, các cơn lốc xoáy nhiệt đới sẽ trải qua quá trình chuyển đổi ngoài nhiệt đới sau khi uốn lại hướng cực, và thường trở nên hoàn toàn ngoài nhiệt đới sau khi đạt tới vĩ độ 45-50˚. Phần lớn các cơn lốc xoáy ngoài nhiệt đới thường có xu hướng tái gia tăng sau khi hoàn thành giai đoạn chuyển tiếp [30].

Gần đường xích đạo[sửa | sửa mã nguồn]

Các khu vực trong vĩ độ xấp xỉ 10 độ của đường xích đạo không gặp một lực Coriolis đáng kể, một thành phần quan trọng trong sự hình thành của cơn bão nhiệt đới[31]. Tuy nhiên, gần đây một vài cơn lốc xoáy nhiệt đới đã được quan sát thấy hình thành trong vòng 5 độ của xích đạo [32].

Nam Đại Tây Dương[sửa | sửa mã nguồn]

Bài chi tiết: South Atlantic tropical cyclone

Một sự kết hợp của gió đứt và sự thiếu xáo trộn nhiệt đới từ vùng hội tụ liên nhiệt đới (ITCZ) làm cho Nam Đại Tây Dương rất khó khăn để hỗ trợ các hoạt động nhiệt đới [33][34]. Trên bốn cơn lốc nhiệt đới đã được quan sát ở đây, chẳng hạn như một cơn bão nhiệt đới yếu vào năm 1991 ngoài khơi bờ biển châu Phi gần Angola, Hurricane Catarina, đã đổ bộ vào Brazil vào năm 2004 ở cường độ cấp 2 và một cơn bão nhỏ hơn vào tháng 1 năm 2004, ở phía đông của Salvador, Braxin. Cơn bão tháng 1 được cho là đã đạt đến cường độ bão nhiệt đới dựa trên các phép đo scatterometer cường độ gió.[35]

Địa Trung Hải và Biển Đen[sửa | sửa mã nguồn]

Bài chi tiết: Bão Địa Trung Hải

Các cơn bão xuất hiện tương tự như các cơn lốc xoáy nhiệt đới trong cấu trúc đôi khi xảy ra ở lưu vực Địa Trung Hải. Các ví dụ về những “lốc xoáy nhiệt đới Địa Trung Hải” được hình thành vào tháng 9 năm 1947, tháng 9 năm 1969, tháng 9 năm 1973, tháng 8 năm 1976, tháng 1 năm 1982, tháng 9 năm 1983, tháng 12 năm 1984, tháng 12 năm 1985, tháng 10 năm 1994, tháng 1 năm 1995, tháng 10 năm 1996, tháng 9 năm 1997, tháng 12 năm 2005 2006, tháng 11 năm 2011 và tháng 11 năm 2014. Tuy nhiên, vẫn còn có tranh luận về những cơn bão này có tính chất nhiệt đới hay không [36].

Biển Đen đôi khi tạo ra hoặc tăng cường các cơn bão mà bắt đầu quay vòng cyclonic, và dường như tương tự như các cơn lốc xoáy thấy được ở Địa Trung Hải.[37]

Những nơi khác[sửa | sửa mã nguồn]

Sự hình thành bão nhiệt đới rất hiếm ở vùng biển đông nam Thái Bình Dương do nhiệt độ bề mặt biển lạnh tạo ra bởi dòng hải lưu Humboldt tạo và độ gió đứt không thuận lợi; không có ghi nhận về một cơn bão nhiệt đới tấn công Tây Nam Mỹ. Nhưng vào giữa năm 2015, một cơn lốc xoáy cận nhiệt đới hiếm được nhận diện vào đầu tháng 5 khá gần Chile. Hệ thống này được các nhà nghiên cứu tuy không chính thức gọi là Katie [38]. Và cũng tháng 5 năm 2018, một xoáy thuận cận nhiệt đới khác hình thành rất gần Chile ở vào khoảng 80 độ kinh Tây và được các nhà nghiên cứu gọi tên không chính thức là Lexi.

Các cơn lốc đã được báo cáo ở ngoài khơi Morocco trong quá khứ. Tuy nhiên, nó là vấn đề tranh cãi về tính chất nhiệt đới thực sự của chúng [37].

Hoạt động nhiệt đới cũng rất hiếm hoi ở Great Lakes. Tuy nhiên, một hệ thống bão xuất hiện tương tự như một cơn lốc xoáy nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới được hình thành vào năm 1996 trên Hồ Huron.[39] Nó hình thành một cấu trúc giống như mắt ở trung tâm của nó, và nó có thể trong một thời gian ngắn là một cơn lốc xoáy nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới [40].Ảnh hưởng của các chu trình khí hậu quy mô lớn[sửa | sửa mã nguồn]

Ảnh hưởng của ENSO[sửa | sửa mã nguồn]

Bão hình thành như thế nào

Dòng nhiệt độ mặt biển (SST) bất thường ở Thái Bình Dương nhiệt đới

Bài chi tiết: ENSO

Nước nóng trong thời Dao động El Niño-Southern làm giảm đi tiềm năng của sự hình thành cơn lốc xoáy nhiệt đới chủ yếu ở lưu vực Đại Tây Dương và chung quanh Úc.[41] Bởi vì cả các cơn lốc xoáy nhiệt đới ở các lưu vực phía đông bắc Thái Bình Dương và Bắc Đại Tây Dương được tạo ra phần lớn bởi sóng nhiệt đới từ cùng một làn sóng,[42] hoạt động của cyclone nhiệt đới ở Bắc Đại Tây Dương giảm làm cho hoạt động của bão nhiệt đới ở Đông Bắc Thái Bình Dương gia tăng [43] Ở Tây Bắc Thái Bình Dương, El Niño làm thay đổi sự hình thành của các cơn lốc xoáy nhiệt đới về phía đông. Trong các đợt El Nino, các cơn lốc xoáy nhiệt đới có xu hướng hình thành ở phần phía đông của lưu vực, giữa 150 ° E và Đường đổi ngày quốc tế (IDL).[44] Cùng với sự gia tăng hoạt động ở khu vực Trung Bắc Thái Bình Dương (IDL đến 140 ° W) và Trung Nam Thái Bình Dương (phía đông 160 ° E), sẽ có sự gia tăng ròng trong việc phát triển cơn bão nhiệt đới gần Đường đổi ngày quốc tế ở cả hai bên của đường xích đạo [45]. Mặc dù không có mối liên hệ tuyến tính giữa sức mạnh của El Nino và sự hình thành bão nhiệt đới ở Tây Bắc Thái Bình Dương, các cơn bão hình thành trong những năm El Nino có khuynh hướng kéo dài hơn và cường độ cao hơn [46] Sự hình thành bão nhiệt đới ở Tây Bắc Thái Bình Dương bị ngăn chặn ở phía tây của 150 ° E trong năm theo sau một sự kiện El Nino.[44]

Ảnh hưởng của MJO[sửa | sửa mã nguồn]

Bão hình thành như thế nào

Con số trung bình 5 ngày hoạt động của MJO. Lưu ý cách nó di chuyển về phía đông với thời gian.

Bài chi tiết: Madden–Julian oscillation

Nói chung, gió tây tăng liên quan đến dao động Madden-Julian dẫn đến sự gia tăng sự hình thành bão nhiệt đới ở tất cả các lưu vực. Khi dao động lan truyền từ tây sang đông, nó dẫn đến một cuộc di chuyển về phía đông trong sự hình thành bão nhiệt đới với thời gian trong mùa hè của bán cầu đó.[47] Tuy nhiên, mối quan hệ nghịch đảo giữa hoạt động bão nhiệt đới ở lưu vực phía Tây Thái Bình Dương và lưu vực Bắc Đại Tây Dương. Khi một lưu vực đang hoạt động, lưu vực khác thường là yên lặng, và ngược lại. Nguyên nhân chính dường như là giai đoạn của dao động Madden-Julian, hoặc MJO, thường ở các chế độ đối nghịch giữa hai lưu vực tại bất kỳ thời điểm nào.[48]

Ảnh hưởng của sóng xích đạo Rossby[sửa | sửa mã nguồn]

Bài chi tiết: Rossby wave

Các nghiên cứu cho thấy các gói sóng xích đạo Rossby có thể làm tăng khả năng xảy ra sự hình thành bão nhiệt đới ở Thái Bình Dương khi chúng làm tăng các đợt gió tây mức thấp ở khu vực đó, sau đó dẫn đến sự xoáy nước ở mức độ thấp mạnh hơn. Các sóng riêng lẻ có thể di chuyển với tốc độ khoảng 1,8 m / s (4 mph) mỗi lần, mặc dù nhóm có xu hướng vẫn đứng yên[49]Dự báo theo mùa[sửa | sửa mã nguồn]

Từ năm 1984, Đại học Bang Colorado đã đưa ra các dự báo bão nhiệt đới theo mùa cho lưu vực Bắc Đại Tây Dương, với kết quả tốt hơn so với khí hậu học.[50] Trường đại học đã tìm thấy một số mối quan hệ thống kê cho lưu vực này dường như cho phép dự đoán tầm xa của số lượng xoáy thuận nhiệt đới. Kể từ đó, nhiều người khác đã theo bước của trường đại học, với một số tổ chức phát hành dự báo theo mùa cho vùng tây bắc Thái Bình Dương và khu vực của Úc.[51] Các dự báo có liên quan đến dao động khu vực trong hệ thống khí hậu toàn cầu: Lưu thông Walker có liên quan đến Dao động El Nino-Southern; Dao động Bắc Đại Tây Dương (NAO); Dao động Bắc cực (AO); và mô hình Bắc Mỹ Thái Bình Dương (PNA).[50]Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. a b c d e f Lỗi chú thích: Thẻ <ref> sai; không có nội dung trong thẻ ref có tên A15
 2. ^ Matt Menne (ngày 15 tháng 3 năm 2000). “Global Long-term Mean Land and Sea Surface Temperatures”. National Climatic Data Center. Bản gốc lưu trữ ngày 19 tháng 12 năm 2002. Truy cập ngày 19 tháng 10 năm 2006.
 3. ^ Kushnir, Yochanan. “The Climate System”. EESC. Truy cập ngày 24 tháng 9 năm 2010.
 4. ^ John M. Wallace; Peter V. Hobbs (1977). Atmospheric Science: An Introductory Survey. Academic Press, Inc. tr. 76–77.
 5. Крис Лэндси (2000). «Климатическая изменчивость тропических циклонов: прошлое, настоящее и будущее» . Штормы . Атлантическая океанографическая и метеорологическая лаборатория . п. 220–41 . Проверено 19 октября 2006 г.
 6. ↑ Дайан Дж. Гаффен -Зайдель, Ребекка Дж. Росс и Джеймс К. Энджелл (ноябрь 2000 г.). «Климатологическая характеристика тропической тропопаузы по данным радиозондов» . Лаборатория воздушных ресурсов Национального управления океанических и атмосферных исследований . Оригинал заархивирован 8 мая 2006 г. Проверено 19 октября 2006 г.
 7. Ликсион Авила (3 декабря 2005 г.). «Обсуждение урагана Эпсилон восемнадцать». Национальный центр ураганов . Проверено 14 декабря 2010 г.
 8. Керри А. Эмануэль (1998). «Оценка максимальной интенсивности» . Массачусетский технологический институт . Проверено 20 октября 2006 г.
 9. Департамент атмосферных наук (4 октября 1999 г.). «Сила градиента давления» . Университет Иллинойса в Урбана-Шампейн . Проверено 20 октября 2006 г.
 10. ↑ GP King (18 ноября 2004 г.). «Вихревые потоки и градиентный баланс ветра» (PDF) . Уорикский университет . Оригинал (PDF) заархивирован 29 ноября 2007 г .. Проверено 20 октября 2006 г.
 11.  Kepert, Geoffrey D. (2010). “Cấu trúc và động lực học của xoáy thuận nhiệt đới”. Trong Johnny CL Chan, Jeffrey D Kepert (chủ biên). Viễn cảnh Toàn cầu về Lốc xoáy Nhiệt đới: Từ Khoa học đến Giảm nhẹ  (PDF). Singapore: Khoa học Thế giới. ISBN 978-981-4293-47-1. Bản gốc (PDF) Lưu trữ ngày 29 tháng 6 năm 2011. Truy cập ngày 2 tháng 2 năm 2011.
 12.   Kiu, Lemon K .; Da-Lin Zhang (tháng 6 năm 2010). “Bão nhiệt đới Eugene (2005) có nguồn gốc từ sự hợp lưu của các dòng xoáy liên quan đến các sự cố vỡ ITCZ. Phần III: Sự nhạy cảm với các thông số khác nhau của nguồn gốc ”. Tạp chí Khoa học Khí quyển   . Hiệp hội Khí tượng Hoa Kỳ. 67   : 1745. Mã số mã vạch: 2010JAtS… 67.1745K. doi: 10.1175 / 2010JAS3227.1.
 13.   “Bão: Xoáy thuận nhiệt đới với sức gió> 64 hải lý / giờ”. Đại học Illinois. Năm 2006. Truy cập ngày 24 tháng 3 năm 2014.
 14.   Khoa Khoa học Khí quyển (DAS) (1996). “Bão”. Đại học Illinois tại Urbana-Champaign. Truy cập ngày 9 tháng 8 năm 2008.
 15. ^   Đại học Illinois (4 tháng 10 năm 1999). Bão tố. Truy cập ngày 17 tháng 8 năm 2008.
 16.   TÔI Nicholls; RA Pilke (tháng 4 năm 1995). “Nghiên cứu số lượng về ảnh hưởng của gió cắt dọc đối với sức mạnh của xoáy thuận nhiệt đới” (PDF). Hội nghị Hiệp hội Khí tượng Hoa Kỳ lần thứ 21    về Bão và Khí tượng Nhiệt đới. Đại học Bang Colorado. S. 339–41. Bản gốc (PDF) Lưu trữ ngày 9 tháng 9 năm 2006. Truy cập ngày 20 tháng 10 năm 2006.
 17.   Clark Evans (ngày 5 tháng 1 năm 2006). “Tương tác thuận lợi giữa rãnh với bão nhiệt đới”. Flurricane.com. Truy cập ngày 20 tháng 10 năm 2006.
 18.   Deborah Hanley; John Molinari; Daniel Keyser (tháng 10 năm 2001). “Một nghiên cứu tổng hợp về sự tương tác giữa các xoáy thuận nhiệt đới và các rãnh trên tầng đối lưu”. Đánh giá thời tiết hàng tháng   . Hiệp hội Khí tượng Hoa Kỳ. 129   (10): 2570–84. Mã bib: 2001MWRv..129.2570H. doi: 10.1175 / 1520-0493 (2001) 129 <2570: ACSOTI> 2.0.CO; 2. ISSN 1520-0493. Truy cập ngày 20 tháng 10 năm 2006.  
 19.   Eric Rappin; Michael S.Morgan. “Tương tác lốc xoáy-phản lực nhiệt đới” (PDF). Đại học Wisconsin-Madison. Bản gốc (PDF) Lưu trữ ngày 7 tháng 9 năm 2006. Truy cập ngày 20 tháng 10 năm 2006.
 20. ^   a   b   c   d   e   f   Phòng thí nghiệm Khí tượng và Hải dương Đại Tây Dương, Phòng Nghiên cứu Bão. “Các câu hỏi thường gặp: Mùa bão là khi nào?” . Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia. Bản gốc lưu trữ ngày 5 tháng 5 năm 2009. Truy cập ngày 25 tháng 7 năm 2006.
 21. ^
 22. ↑ Chris Landsey   (ngày 13 tháng 7 năm 2005). “Các câu hỏi thường gặp: Tại sao các xoáy thuận nhiệt đới không xảy ra ở Nam Đại Tây Dương?” . KHÔNG CÓ. Truy cập ngày 14 tháng 5 năm 2009.
 23. ^   a   b   c   d   e   f   Ban Nghiên cứu Bão. “Các câu hỏi thường gặp: Các xoáy thuận nhiệt đới trung bình, nhiều nhất và ít nhất xảy ra trên mỗi lưu vực là gì?” . Phòng thí nghiệm Khí tượng và Hải dương Đại Tây Dương của Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia. Truy cập ngày 5 tháng 12 năm 2012.
 24.   RA I Tropical Cyclone Committee (2012). Kế hoạch hoạt động của Bão nhiệt đới: 2012 (PDF). Tổ chức Khí tượng Thế giới. mục 11. Truy cập ngày 5 tháng 12 năm 2012.
 25. ↑   Trung tâm Dự báo Khí hậu Quốc gia (14 tháng 10 năm 2013). “Dự báo mùa bão nhiệt đới Úc 2013/14”. Cục Khí tượng Úc. Truy cập ngày 14 tháng 10 năm 2013.
 26.   RSMC Nadi – Trung tâm bão nhiệt đới (ngày 18 tháng 10 năm 2012). “Dự báo mùa bão nhiệt đới 2012/13 tại Trung tâm khí tượng chuyên ngành khu vực Nadi – Trung tâm bão nhiệt đới Khu vực phụ trách” (PDF). Dịch vụ Khí tượng Fiji. Truy cập ngày 5 tháng 12 năm 2012.
 27. ↑   James L. Franklin (ngày 26 tháng 10 năm 2004). “Báo cáo về Bão nhiệt đới bão Alex”. Trung tâm Bão Quốc gia. Truy cập ngày 24 tháng 10 năm 2006.
 28.   “Alberto“ Bản nhạc hay nhất ””. Tổng công ty Unity. Truy cập ngày 31 tháng 3 năm 2006. 
 29.   “12” “Bài hát hay nhất”. Tổng công ty Unity. Truy cập ngày 31 tháng 3 năm 2006.
 30.   Evans, Jenny L. .; Hart, Robert E. (tháng 5 năm 2003). “Các biện pháp khách quan về sự tiến hóa của vòng đời chuyển tiếp ngoại nhiệt đới của xoáy thuận nhiệt đới Đại Tây Dương”. Đánh giá thời tiết hàng tháng   . 131   (5): 911–913. Mã bib: 2003MWRv..131..909E. doi: 10.1175 / 1520-0493 (2003) 131 <0909: OIOTLC> 2.0.CO; 2.
 31.   Chang, K.-P.; Liu, K.-H.; Kuo, H.-K. (Tháng 2 năm 2003). “Bão Wamei: Sự hình thành của xoáy thuận nhiệt đới xích đạo”. Thư Nghiên cứu Địa vật lý   . 30   (3): 1150. Mã số mã vạch: 2003GeoRL..30c..50C. DOI: 10.1029 / 2002GL016365. Truy cập ngày 15 tháng 11 năm 2010.
 32. ↑   Nhà văn Nhân viên (ngày 28 tháng 10 năm 2010). “Hướng dẫn về bão nhiệt đới 2010-2011” (PDF). Dịch vụ Khí tượng Fiji. Bản gốc lưu trữ (PDF) ngày 13 tháng 11 năm 2010. Truy cập ngày 13 tháng 11 năm 2010.
 33.   Phòng thí nghiệm Khí tượng và Hải dương Đại Tây Dương, Phòng Nghiên cứu Bão. “Các câu hỏi thường gặp: Tại sao các xoáy thuận nhiệt đới không xảy ra ở Nam Đại Tây Dương?” . Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia. Truy cập ngày 25 tháng 7 năm 2006.
 34.   Khoa Khí tượng, Viện Giáo dục điện tử. “Các đáy của mức trên”. Khí tượng học 241: Các nguyên tắc cơ bản của dự báo nhiệt đới   . Đại học Bang Pennsylvania. Bản gốc lưu trữ ngày 7 tháng 9 năm 2006. Truy cập ngày 24 tháng 10 năm 2006.
 35.   “Monitoramento là một xoáy thuận nhiệt đới trên costa gaucha” (bằng tiếng Bồ Đào Nha). Cơ quan Khí tượng Brazil. Tháng 3 năm 2010 Bản gốc lưu trữ ngày 10 tháng 3 năm 2010.
 36.   Phòng thí nghiệm Khí tượng và Hải dương Đại Tây Dương, Phòng Nghiên cứu Bão. “Các câu hỏi thường gặp: Những khu vực nào trên thế giới có xoáy thuận nhiệt đới và ai chịu trách nhiệm dự báo chúng?” . KHÔNG CÓ. Truy cập ngày 25 tháng 7 năm 2006.
 37. ^   a   b   “Hình ảnh khác”. Văn phòng Met. Bản gốc lưu trữ ngày 29 tháng 9 năm 2007. Truy cập ngày 21 tháng 11 năm 2015.
 38.   Diamond, Howard J. (ngày 25 tháng 8 năm 2015). “Tổng quan về Mùa bão nhiệt đới 2014/15 ở lưu vực Tây Nam Thái Bình Dương”. Văn phòng Chương trình Khí hậu   . Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia. Truy cập ngày 27 tháng 8 năm 2015.
 39.   Todd Miner; Peter J. Susunis; James Wallman; Greg Mann (tháng 2 năm 2000). “Bão Huron” (PDF). Bản tin   của Hiệp hội Khí tượng Hoa Kỳ   . 81   (2): 223–36. Mã bib: 2000BAMS… 81..223M. doi: 10.1175 / 1520-0477 (2000) 081 <0223: HH> 2.3.CO; 2. Truy cập ngày 24 tháng 9 năm 2010.
 40.   Diamond, Howard J. (ngày 25 tháng 8 năm 2015). “Tổng quan về Mùa bão nhiệt đới 2014/15 ở lưu vực Tây Nam Thái Bình Dương”. Văn phòng Chương trình Khí hậu   . Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia. Truy cập ngày 27 tháng 8 năm 2015.
 41. ^   Lỗi trích dẫn: thẻ không hợp lệ   <ref>; không có nội dung trong thẻ giới thiệu được đặt tênAOML climt var
 42.   Avila, Lixion A. .; Pash, Richard J. (tháng 3 năm 1995). “Hệ thống nhiệt đới Đại Tây Dương 1993”. Đánh giá thời tiết hàng tháng   . 123   (3): 893. Mã số mã vạch: 1995MWRv..123..887A. doi: 10.1175 / 1520-0493 (1995) 123 <0887: ATSO> 2.0.CO; 2. ISSN 1520-0493. Truy cập ngày 29 tháng 9 năm 2010.  
 43.   “Tóm tắt các quan hệ ENSO (5.2.6)”. Dịch vụ thời tiết quốc gia. Truy cập ngày 24 tháng 9 năm 2010.
 44. ^   a   b   Chan, JCL (tháng 4 năm 1985). “Hoạt động của xoáy thuận nhiệt đới ở Tây Bắc Thái Bình Dương gắn với hiện tượng El Niño / Dao động phương Nam”. Đánh giá thời tiết hàng tháng   . 113   (4): 599–606. Mã bib: 1985MWRv..113..599C. doi: 10.1175 / 1520-0493 (1985) 113 <0599: TCAITN> 2.0.CO; 2. ISSN 1520-0493. Truy cập ngày 24 tháng 9 năm 2010.  
 45.   Văn phòng Trung tâm Nghiên cứu Khí tượng. “Mối quan hệ của ENSO với hoạt động của xoáy thuận nhiệt đới theo mùa”. Hướng dẫn Toàn cầu về Dự báo Bão Nhiệt đới   . Cục Khí tượng Úc. Bản gốc lưu trữ ngày 27 tháng 11 năm 2012. Truy cập ngày 20 tháng 10 năm 2006.
 46.   Camargo, Susana J. .; Adam H. Sobel (tháng 8 năm 2005). “Cường độ Bão nhiệt đới ở Tây Bắc Thái Bình Dương và ENSO”. Tạp chí Khí hậu   . 18   (15): 2996. Mã số mã vạch: 2005JCli… 18.2996C. doi: 10.1175 / JCLI3457.1. Truy cập ngày 24 tháng 9 năm 2010.
 47.   John Molinari; David Vollaro (tháng 9 năm 2000). “Ảnh hưởng của Quy mô hành tinh và sơ đồ khái quát đến quá trình hình thành xoáy thuận nhiệt đới Đông Thái Bình Dương”. Đánh giá thời tiết hàng tháng   . 128   (9): 3296–307. Mã bib: 2000MWRv..128.3296M. doi: 10.1175 / 1520-0493 (2000) 128 <3296: PASSIO> 2.0.CO; 2. ISSN 1520-0493. Truy cập ngày 20 tháng 10 năm 2006.  
 48.   Maloney, ED; DL Hartmann (tháng 9 năm 2001). “Dao động Madden-Julian, Động lực học Barotropic và sự hình thành các xoáy thuận nhiệt đới ở Bắc Thái Bình Dương. Phần I: Quan sát ”(PDF). Tạp chí Khoa học Khí quyển   . 58   (17): 2545–2558. Mã bib: 2001JAtS… 58,2545M. doi: 10.1175 / 1520-0469 (2001) 058 <2545: TMJOBD> 2.0.CO; 2. ISSN 1520-0469. Truy cập ngày 24 tháng 6 năm 2008.  
 49.   Kelly Lombardo. “Ảnh hưởng của sóng Rossby xích đạo đến quá trình hình thành lốc xoáy nhiệt đới ở Tây Thái Bình Dương” (PDF). Đại học Bang New York tại Albany. Truy cập ngày 20 tháng 10 năm 2006.
 50. ^   b   Philip J. Klotzbach   William Grey; Bill Thornson (ngày 3 tháng 10 năm 2006). “Dự báo mở rộng về hoạt động của bão Đại Tây Dương theo mùa và xác suất đổ bộ ở Hoa Kỳ cho năm 2006”. Đại học Bang Colorado. Truy cập ngày 20 tháng 10 năm 2006.
 51.   Mark Saunders; Peter Yuen. “Dự báo theo mùa của Nhóm rủi ro bão nhiệt đới”. Rủi ro bão nhiệt đới. Bản gốc lưu trữ ngày 4 tháng 5 năm 2006. Truy cập ngày 20 tháng 10 năm 2006.
Xem thêm:  Trùng giày di chuyển như thế nào

Liên kết ngoài [sửa | chỉnh sửa mã nguồn]

 • Điều kiện hiện tại AO
 • ENSO điều kiện hiện tại
 • Điều kiện hiện tại của MJO
 • Điều kiện hiện tại của NAO
 • Điều kiện PNA hiện tại
 • Cường độ tiềm năng tối đa
 • Bản đồ về cường độ tiềm năng tối đa trên khắp thế giới
 • Tiềm năng nhiệt của xoáy thuận nhiệt đới

Loại :

 • Khí tượng xoáy thuận nhiệt đới

Các danh mục ẩn:

 • Trang lỗi chữ ký
 • Lỗi CS1: tham số không xác định
 • Nguồn tiếng Bồ Đào Nha CS1 (pt)


Video Bão hình thành như thế nào

Related Posts