Bụng như thế nào la có thai

Mục lục nội dung

bụng như thế nào la có thai đang được nhiều người tìm kiếm. Cùng 123DocX tìm hiểu ngay thôi

làm thế nào để tìm ra? làm thế nào để nhận ra awn of home ovyah

Bụng như thế nào la có thai

mẹ – về điều mà hầu hết mọi phụ nữ đều mơ ước. Có rất nhiều cách để phát hiện, ồ xem bụng, làm sao để biết mình có thai hay không – một trong số đó khiến nhiều phụ nữ lo lắng. Cách   xem bụng bầu, cách phát hiện có thai   tại nhà chắc chắn mà không cần que thử thai? cảm thấy tự do để chia sẻ trong bài viết này. Làm thế nào để tôi biết về việc mang thai, trong bụng của tôi?

Sau khi ống tinh trùng thụ tinh và phân chia thành nhiều tế bào, mỗi ngày, khi vẫn còn bào thai, kích thước của người mẹ sẽ dần thay đổi. buồng trứng, o thay đổi bởi akom, giúp nhận biết, o mẹ đang mang thai.

Làm thế nào để tôi biết về việc mang thai, trong bụng của tôi?

đặc biệt toàn thời gian nhất oh

Làm thế nào để nhìn vào bụng để biết mình đang mang thai và không phải do tăng cân? và ota khi mang thai và avka trong o là khác nhau. từ một vài triệu chứng cụ thể giúp mẹ nhận biết dấu hiệu mang thai qua kích thước vòng bụng của mình.

nó ngày càng lớn hơn, và bắt đầu từ tháng thứ 3, những thay đổi đáng chú ý được quan sát thấy.

Khi bắt đầu mang thai, vòng bụng sẽ tăng thêm vài cm do lượng nước ối thay đổi. Nhưng bạn sẽ khó nhận thấy bằng mắt thường ở giai đoạn này. Chỉ khi bước sang tam cá nguyệt thứ 2 (từ tháng thứ 3 trở đi), bụng bạn trông sẽ to hơn rất nhiều.

Bà bầu bụng bầu sẽ săn chắc và tròn trịa hơn so với người béo bụng.

Bụng của bà bầu trông không được to ra do tăng cân. Bụng to do mỡ thường sẽ không cứng và chảy xệ, còn bụng to do mang thai khi cọ xát sẽ có cảm giác tròn và cứng hơn. Đặc biệt, bụng bầu sẽ có một đường màu nâu xuất hiện dọc giữa bụng.

Bụng bầu thường sẽ có những vết rạn ở dưới bụng.

Ngoài những triệu chứng trên, khi mang thai, da bụng của mẹ sẽ xuất hiện nhiều vết rạn hơn ở vùng bụng, gần rốn. Thực tế khi bụng to do tăng cân sẽ không có những vết rạn này nên khi thấy bụng có nhiều vết rạn, dù chỉ là rất nhỏ thì khả năng cao là mẹ đã. có thai.

>> Tham khảo:   3 cách trị rạn da bụng an toàn cho bà bầu

bụng thường có hiện tượng căng.

Các kiểu bụng bầu phổ biến

Bụng bầu của mỗi người sẽ khác nhau tùy thuộc vào cơ địa, giai đoạn hay số lần mang thai của mỗi người. Tuy nhiên, nhìn vào bụng bầu khi mang thai, bạn sẽ thấy có một số kiểu bụng bầu như sau:

 • Bụng nhỏ:   Thường gặp ở phụ nữ lần đầu mang thai. Có thể do ít nước ối nên bụng nhỏ là bình thường và không phải là nguyên nhân đáng lo ngại.
 • Bụng phình to:   Thường gặp ở phụ nữ mang thai lần 2, 3, .. do vị trí của ngôi thai hoặc cũng có thể do lượng nước ối quá lớn.
 • Bụng cao:  Bụng cao thường gặp ở những phụ nữ có cơ bụng khỏe và săn chắc.
 • Bụng thấp:   Đối với những người mang thai lần thứ 2 đến lần thứ 3 thường sẽ bị thấp bụng. Nguyên nhân là do mẹ đã trải qua một lần sinh nở nên cơ bụng bị kéo căng không còn săn chắc. Ngoài ra, bụng thấp cũng thường thấy ở tháng cuối thai kỳ, sắp sinh.
 • Bụng rộng:   Có thể do mẹ thừa cân hoặc thai nằm ngôi ngang. Một số trường hợp thai nằm ngang sẽ rất khó sinh tự nhiên và cần phải mổ lấy thai.

Xem thêm:  Ngôi là gì? Lần đầu mang thai là gì? Vị trí nằm ngang là gì? Ngôi thai ngược là gì? Làm gì khi được chẩn đoán mang thai ngôi mông?

Bụng như thế nào la có thai

Kích thước phát triển của bụng bầu qua từng giai đoạn

Kích thước bụng bầu của bạn sẽ thay đổi rõ rệt theo từng tháng. Hãy xem sự thay đổi này qua 9 tháng thai kỳ sau đây:

Tháng Thay đổi kích thước vòng bụng qua từng tháng
Đầu tiên Vòng bụng của mẹ sẽ không có những thay đổi rõ ràng, kích thước của thai nhi chỉ khoảng 0,6cm.
2 Bụng bắt đầu to dần, mẹ có thể cảm nhận được khi sờ vào. Khi nào thì kích thước của bé khoảng 2,54cm
3 Trong tam cá nguyệt thứ hai này, bạn có thể nhìn thấy bụng của mình để biết rằng bạn đang mang thai. Bởi vì, bụng dưới sẽ to hơn một chút, thai nhi khoảng 10cm.
4 Lúc này, kích thước của thai nhi đã tăng lên khoảng 15,24cm. Vì vậy, đây là thời điểm giúp mẹ xem bụng để biết mình đã mang thai một cách rõ ràng và chính xác nhất.
5 Bụng bầu sẽ có sự thay đổi rõ rệt hơn, bụng bầu có thể cao hoặc thấp hoặc cũng có thể nhô ra phía trước. Kích thước của thai nhi lúc này sẽ là 25,4cm
6 Kích thước vòng bụng sẽ tăng hơn gấp đôi trong tháng đầu tiên. Lúc này, kích thước của thai nhi sẽ khoảng 30cm.
7 Khi bước sang tháng thứ 7, sự phát triển của thai nhi sẽ chậm lại và kích thước vòng bụng của mẹ có thể thay đổi hoặc không. Lúc này thai nhi sẽ có kích thước khoảng 35,5cm
số 8 Lúc này, kích thước của thai nhi sẽ khoảng 45,7cm và bụng mẹ dường như không phát triển nữa.
9 Mẹ sẽ thấy bụng bầu trông to hơn, lúc này thai nhi có thể cao khoảng 45cm – 73cm

Xem thêm:  Bảng chỉ số thai nhi theo tuần chuẩn WHO mới nhất Cân nặng thai nhi theo tuần chuẩn quốc tế

Bụng như thế nào la có thai

Những triệu chứng mang thai tuần đầu khác mẹ bầu cần lưu ý

Buồn nôn

Đây là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của thai kỳ. Cảm giác buồn nôn có thể xuất hiện ngay từ tuần thứ 5 của thai kỳ và giảm dần vào tháng thứ 4 của thai kỳ. Tuy nhiên, không phải tất cả phụ nữ đều cảm thấy buồn nôn khi mang thai.

Thay đổi kích thước vú

Khi mang thai, ngực của phụ nữ sẽ bắt đầu to ra do các mô vú tăng lên để chuẩn bị cho quá trình sản xuất sữa. Ngoài ra, núm vú cũng sẽ sậm màu hơn do các tĩnh mạch nổi rõ hơn.

Ra máu báo có thai

Máu báo thai là một dấu hiệu cũng thường gặp ở nhiều chị em phụ nữ khi mang thai tuần đầu. Lúc này, bạn sẽ quan sát thấy đáy quần lót có xuất hiện một lượng dịch màu hồng hoặc màu nâu. Đây không phải là chu kỳ kinh nguyệt nên chị em hết sức lưu ý nhé.

Mất kinh nguyệt

Mất kinh là biểu hiện cho thấy bạn có khả năng cao đã mang bầu. Tuy nhiên, trong khoảng ít hơn một ngày, các chị em vẫn sẽ thấy có lượng máu nhỏ xuất hiện.

Chuột rút

Khi mang thai, tử cung bị giãn ra và gây chèn ép các mạch máu dưới chân nên sẽ xuất hiện tình trạng chuột rút ở mẹ bầu. Đây là một trong những biểu hiện thường gặp ở nhiều phụ nữ mang thai.

Nhạy cảm với mùi hương

Khi mang thai tuần đầu, dường như bạn sẽ rất dễ nhạy cảm với những mùi hương xung quanh. Thậm chí có những mùi hương khiến cho bạn cảm thấy buồn nôn, khó chịu. Đây là triệu chứng mang thai thường gặp nên không cần quá lo lắng.Mang thai tuần đầu bụng có to không?

Thực tế, cách nhận biết có thai tuần đầu chính xác nhất là bạn nên sử dụng que thử thai hoặc làm xét nghiệm tại bệnh viện. Bởi vì, mang thai tuần đầu bụng của bạn sẽ không to lên rõ rệt nên khó có thể áp dụng cách nhìn bụng biết có thai được.

Bụng chỉ bắt đầu to lên rõ hơn từ tháng thứ 3 trở đi, tức là bắt đầu từ tam cá nguyệt thứ 2. Với những ai mang thai tuần đầu tiên, chỉ sẽ cảm thấy đau tức ở phần bụng, ra máu chứ kích thước vòng bụng vẫn không thay đổi.

bụng bầu to?

Sau quan hệ mấy ngày thì biết có bầu?

Sau khi quan hệ từ 7 – 10 ngày bạn sẽ biết được mình có mang thai hay không. Quá trình hình thành phôi thai diễn ra khi trứng và tinh trùng gặp nhau và tạo thành hợp tử. Sau đó, hợp tử liên tục nhân đôi tế bào, số lượng tế bào được tạo ra sẽ tăng lên con số 100 chỉ trong vòng 4 ngày. Sau đó, hợp tử sẽ di chuyển về vị trí nội mạc tử cung để làm tổ và tạo thành phôi thai.

Trên đây là những thông tin giúp bạn có thể nhìn bụng biết có thai chính xác tại nhà cũng như là hiểu rõ thêm quá trình hình thành phôi thai và phát triển của thai nhi theo từng giai đoạn như thế nào. Hãy luôn theo dõi Huggies để cập nhiều kiến thức hữu ích nhé.

Nguồn tham khảo:

https://www.thebump.com/a/pregnant-belly-stages
https://flo.health/pregnancy/pregnancy-health/staying-healthy/belly-expansion
https://www.babycentre.co.uk/x25006275/when-will-i-look-pregnant

×Bụng như thế nào la có thai

KHám phá Ngay

tính toán rụng trứng huggies về ace
tính toán rụng trứng huggies về ace

21 dấu hiệu mang thai (có bầu) sớm sau 1 tuần đầu quan hệ cần biết

Sau thời gian dài mong tin vui, gần đây, bạn bỗng thấy cơ thể mình có những biểu hiện “khang khác”. Bạn tự hỏi không biết có phải mình đã mang thai? Đừng bỏ qua 21 dấu hiệu mang thai sớm sau 1 tuần đầu quan hệ dưới đây để chăm sóc sức khỏe thật tốt cho một thai kỳ trọn vẹn nhé!

Thông thường, sau khi chậm kinh từ 5 – 7 ngày, chị em phụ nữ mới dùng que thử thai, và nhận được kết quả gần như chính xác tuyệt đối. Song, một số trường hợp có thể cảm nhận sự thay đổi của cơ thể với các dấu hiệu mang thai sớm dưới đây. (3)

Xem thêm:  Brass là gì |Tất tần tật về brass

Cập nhật 21 dấu hiệu mang thai sớm sau tuần đầu dễ nhận biết nhất

Theo PGS.TS.BS Lưu Thị Hồng, Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội, những biểu hiện cho thấy bạn đã có tin vui là:

1. Thay đổi ở vùng ngực

Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất ở những phụ nữ mới “cấn bầu” là vùng ngực sưng, đau; núm vú trở nên sẫm màu và nhô ra; quầng vú lớn hơn. Nguyên nhân do nồng độ hormone hCG (hormone thai kỳ) tăng cao, khiến vùng ngực thay đổi hình dáng và kích cỡ. May mắn là sau 3 tháng đầu thai kỳ, triệu chứng này sẽ giảm dần và mất hẳn vì cơ thể bạn có khả năng tự điều chỉnh theo sự thay đổi nội tiết tố.

2. Đi tiểu nhiều lần

Nếu bạn thường xuyên để đi tiểu vào ban đêm, đó có thể là dấu hiệu có thai sớm, do sự thay đổi nội tiết tố (hormone hCG) cùng sự phát triển kích thước của tử cung gây áp lực lên bàng quang. 

3. Buồn nôn

Khoảng 2/3 phụ nữ mang bầu có cảm giác buồn nôn trong ba tháng đầu thai kỳ. Đây cũng là một trong những dấu hiệu mang thai rất sớm trong 1-2 tuần đầu tiên. Sang đầu tam cá nguyệt thứ hai, triệu chứng này sẽ giảm dần và mất hẳn. Chỉ có một số ít trường hợp mẹ bầu bị chứng buồn nôn “theo” đến tận lúc sinh. 

4. Mệt mỏi

Khi bạn có dấu hiệu thụ thai thành công, nồng độ progesterone trong cơ thể bắt đầu tăng nhanh và tiếp tục tăng trong suốt tam cá nguyệt thứ nhất. Progesterone là chất duy trì nội tiết tố của thai kỳ, ngăn ngừa co bóp tử cung và ức chế đáp ứng miễn dịch sớm. Tuy vậy, sự gia tăng đột ngột của progesterone trong thời kỳ đầu mang thai có thể khiến mẹ bầu mệt mỏi, đôi lúc kiệt sức.

Chóng mặt, nhức đầu, mệt mỏi… là những dấu hiệu có thai đầu tiên

5. Đầy hơi

Khi “làn sóng” progesterone trỗi dậy mạnh mẽ, nó có thể gây ra những thay đổi lớn cho cơ thể bạn. Một trong số đó là làm cho các cơ bắp, bao gồm các cơ trong ruột, trở nên “lười biếng” hơn. Do đó, quá trình tiêu hóa sẽ chậm lại, gây ra tình trạng đầy hơi, ợ hơi.

6. Nướu sưng và đau

Khi cơ thể phải tập trung lượng máu và lượng chất lỏng cho việc nuôi dưỡng em bé, bạn rất dễ bị sưng các mô (bao gồm cả nướu). Chính vì thế, bạn hãy chú ý đến hiện tượng nướu bị viêm, đau, chảy máu; mắt và mặt sưng húp. Đó là một trong những dấu hiệu sớm cho thấy bạn đã có thai.

7. Cổ tử cung ẩm ướt

Chất nhầy cổ tử cung, còn gọi là dịch tiết, sẽ dày lên trong quá trình rụng trứng để giúp tinh trùng dễ gặp trứng. Nếu trứng không gặp được tinh trùng, chất nhầy cổ tử cung sẽ khô trong vòng 24 giờ sau khi rụng trứng.

Nhưng nếu việc thụ thai đã xảy ra, thì chất nhầy cổ tử cung tiếp tục được sản xuất trong nhiều ngày sau đó, khiến bạn có cảm giác ẩm ướt ở khu vực này. Đây chính là một trong những dấu hiệu đầu tiên khi bạn có thai.

8. Chóng mặt, ngất xỉu

HIện tượng lưu thông máu tăng do thay đổi nội tiết tố làm cho mạch máu giãn ra. Khi các mạch máu giãn ra và huyết áp giảm xuống, bạn sẽ cảm nhận được những cơn nhức đầu, chóng mặt, thậm chí ngất xỉu. Ngoài ra ở đầu thai kỳ, hiện tượng ngất xỉu cũng có thể là do lượng đường trong máu thấp.

9. Chảy máu âm đạo

Khi trứng được thụ tinh cấy sâu hơn vào niêm mạc tử cung dày, sẽ xuất hiện tình trạng chảy máu âm đạo. Trên thực tế, khoảng 25 – 30% phụ nữ mang thai bị chảy máu trong vài ngày đầu của thai kỳ. (1)

Nhiều người dễ nhầm lẫn chảy máu do thụ thai với chảy máu kinh nguyệt. Bạn hãy để ý màu sắc và lượng máu. Chảy máu do mang bầu thường ít, máu có màu nâu và hồng nhạt chứ không phải đỏ sậm hay đỏ tươi.

10. Thay đổi khẩu vị

Nếu một buổi sáng thức dậy, bạn thấy buồn nôn khi nhìn thấy chén cháo yến mạch mình yêu thích, đồng thời thèm ăn món sandwich kẹp bơ mà trước đây chẳng bao giờ ăn, rất có thể bạn đã có em bé. Hormone hCG tăng cao trong suốt thời kỳ đầu mang thai sẽ khiến bạn bị kích thích cảm giác thèm ăn đối với một số loại thực phẩm, đồng thời không mấy thiện cảm với những loại khác. (2) Nhạy cảm với mùi cũng là 1 cách nhận biết có thai phổ biến với các mẹ bầu.

Mẹ bầu thường thay đổi khẩu vị ở những tháng đầu thai kỳ

11. Rối loạn vị giác

Một trong những dấu hiệu mang thai sớm là biểu hiện loạn vị giác khiến nhiều người cảm giác như mình ngậm tiền kim loại trong miệng. Mùi vị kỳ lạ này tồn tại dai dẳng trong miệng, đọng lại sau ăn 1 – 2 giờ. Nguyên nhân của hiện tượng này là do nồng độ estrogen tăng khi mang thai có ảnh hưởng đáng kể đến vị giác của chúng ta. Thông thường, bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn khi qua giai đoạn đầu của thai kỳ lúc nội tiết tố đã ổn định và cơ thể đã “quen” với sự xuất hiện của thai nhi trong bụng. Tuy nhiên, một số mẹ bầu cảm thấy chứng loạn vị giác này kéo dài suốt thai kỳ, và phải học cách sống chung với nó.

12. Nhạy cảm với nhiệt độ

Sáng nay, bạn thấy lạnh cóng lúc vừa thức dậy, nhưng chỉ nửa giờ sau lại khó chịu vì quá nóng. Đừng ngạc nhiên vì hiện tượng này, sự nhạy cảm với nhiệt độ cũng là biểu hiện của việc thay đổi nội tiết tố khi mang thai. 

13. Tiết nhiều nước bọt

Có phải mấy hôm nay, bạn thấy khoang miệng mình tiết nhiều nước bọt hơn bình thường? Hiện tượng dư thừa nước bọt chính là sự khởi đầu của tình trạng ốm nghén, trào ngược axit hoặc ợ nóng – các triệu chứng mang thai rất phổ biến mà hầu như bà bầu nào cũng trải qua.

14. Táo bón

Một lần nữa, progesterone lại được gọi tên khi lý giải cho dấu hiệu mang bầu sớm này. Progesterone làm chậm quá trình chuyển động nhu động, dẫn tới táo bón. Để khắc phục, hãy chắc chắn bạn uống đủ lượng nước mà cơ thể cần (2 – 2,5 lít/ngày), ăn nhiều rau xanh và trái cây.

15. Tâm trạng thất thường

Thay đổi tâm trạng khi mang thai là hiện tượng rất phổ biến, một phần là do sự thay đổi nội tiết tố ảnh hưởng đến các chất dẫn truyền thần kinh (chất truyền tin hóa học trong não). Mẹ bầu sẽ phản ứng khác nhau với những thay đổi này. Một số mẹ cảm thấy hưng phấn, trong khi những người khác tuột cảm xúc, trở nên lo lắng và chán nản.

Nếu bạn rơi vào trường hợp thứ hai, không thể kiểm soát những cơn stress, lo âu, buồn chán, hãy tìm gặp chuyên gia tâm lý để tránh rơi vào trạng thái trầm cảm khi mang bầu. 

16. Đau lưng

Khi có thai, tử cung sẽ phát triển để chuẩn bị cho việc mang thai khiến chị em sẽ cảm nhận được các cơn đau ở vùng sống lưng, đặc biệt khi thai nhi lớn dần, những cơn đau lưng cũng sẽ xảy ra thường xuyên hơn. 

17. Tăng cân bất thường

Bạn đang có mức cân nặng ổn định nhưng tháng này bỗng nhiên cảm nhận cơ thể nặng nề hơn, quần áo chật hơn, cân năng đã khác tháng trước lại thêm dấu hiệu thèm ăn, ăn rất ngon miệng, nhiều khả năng bạn đã mang bầu rồi đấy.

18. Khó thở, hụt hơi

Hiện tượng này là dấu hiệu có em bé thường gặp trong lần mang thai đầu tiên, có thể xuất hiện ở những tháng đầu hoặc cuối thai kỳ. Nguyên nhân của hiện tượng này là do cơ thể người mẹ cần thêm lượng oxy để nuôi phôi thaiphát triển, lượng hormone progesterone cũng tăng lên dẫn đến tình trạng khó thở – hụt hơi.

19. Nhiệt độ cơ thể tăng

Lượng hormone progesterone tiết ra khiến nhiệt độ cơ thể tăng lên, giống với biểu hiện trong những ngày rụng trứng nên có không ít chị em nhầm lẫn. 

20. Xuất hiện rôm, sảy

Hiện tượng nổi rôm, sảy sẽ xảy ra và xuất hiện nhiều ở những vùng da có nhiều nếp gấp, do thân nhiệt cơ thể tăng cao, lượng mồ hôi không đào thải kịp.

21. Đau bụng âm ỉ

Khi có bầu, những cơn đau bụng âm ỉ xuất hiện giống như sắp đến kỳ kinh nguyệt và có thể kèm theo các triệu chứng như: ra máu báo thai, mệt mỏi, buồn nôn, căng tức ngực…

Các dấu hiệu mang thai cũng cho biết bạn đã sẵn sàng để bước vào giai đoạn tam cá nguyệt với những thay đổi rõ rệt của cơ thể. Nhận biết được các yếu tố nguy cơ cũng như cách chăm sóc cơ thể sẽ giúp bạn có một kỳ thai sản an toàn

Những thắc mắc dấu hiệu có bầu thường gặp

Các cặp vợ chồng đang mong em bé thường có nhiều thắc mắc xoay quanh các vấn đề như làm sao để dễ mang thai, kiểm tra chất lượng tinh trùng bằng cách nào… PGS.TS.BS Lưu Thị Hồng sẽ giải đáp những thắc mắc này!

1. Dấu hiệu có bầu sớm nhất sau khi quan hệ bắt đầu khi nào?

Giải đáp:Trứng và tinh trùng có thể gặp nhau trong vòng vài phút đến 12 giờ sau khi xuất tinh. Khi quá trình thụ tinh diễn ra, hợp tử sẽ đi xuống ống dẫn trứng, phát triển thành một morula (một khối gồm nhiều tế bào) và sau đó là phôi nang. Khi đạt đến giai đoạn phôi nang nghĩa là hợp tử đã sẵn sàng để cấy vào niêm mạc tử cung và tiếp tục phát triển thành phôi thai. (4)

Về thời gian, quá trình cấy ghép thường xảy ra vào giữa ngày thứ 6 và thứ 10 sau khi thụ tinh. Như vậy, sau khi quan hệ khoảng 6 – 10 ngày thì phụ nữ đã có thể mang thai.

Mỗi thai phụ có cơ địa khác nhau, vì vậy để dự đoán được chính xác những thay đổi trong cơ thể là rất khó, đặc biệt là hai tuần sau khi thụ thai. Triệu chứng mang thai sớm như ngực mềm, cảm giác mệt mỏi… thường rất giống với những biểu hiện khi cận ngày đèn đỏ, điều này khiến chị em dễ bị nhầm lẫn.

2. Có phải tất cả phụ nữ đều có biểu hiện có thai trong giai đoạn đầu như nhau?

Giải đáp: Mỗi người phụ nữ đều có những dấu hiệu báo có thai khác nhau hoặc thậm chí các triệu chứng cũng khác nhau giữa các lần mang bầu.

Ngoài ra, vì các triệu chứng ban đầu của thai kỳ thường giống với các triệu chứng có thể gặp phải ngay trước và trong kỳ kinh nguyệt, nên phụ nữ khó nhận ra mình đang mang thai. Cách duy nhất để biết chắc chắn là dùng que thử thai hoặc thăm khám tại các cơ sở y tế.  

3. Khi nào nên kiểm tra triệu chứng thụ thai có đúng hay không?

Giải đáp: Thông thường, nếu thụ thai tự nhiên, biện pháp kiểm tra phổ biến nhất là dùng que thử. Đây  là phương pháp phát hiện hormone hCG được tiết ra vào thai kỳ. Hormone này sẽ được đào thải qua nước tiểu. Vì thế que thử có thể phát hiện hCG và cho biết chị em có thai hay không.

Kết quả của que thử thai có tính chính xác đến 97% nếu được sử dụng đúng cách

Nếu tính ngày quan hệ đúng khi trứng rụng thì có thể thử thai sau từ 2 tuần là thích hợp nhất. Sớm hơn thì chưa hẳn đã có kết quả dương tính. Với phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều có thể thử ngay khi chậm kinh. Đa số các phương pháp thử thai sẽ cho kết quả nếu dùng đúng cách. Sẽ có trường hợp que thử thai lên vạch mờ. Điều này là bình thường vì thời kỳ đầu nồng độ hCG còn ít và thai chưa ổn định.

Xem thêm:  Đường kính là gì |Tất tần tật về đường kính

Chuyên gia khuyến cáo nên dùng que thử thai vào buổi sáng vì đây là thời điểm nước tiểu chứa nồng độ hCG cao nhất trong ngày.

4. Xuất tinh ngoài có mang thai không?

Giải đáp: Trước khi xuất tinh, dương vật tiết ra một chất lỏng gọi là dịch tiết và có lẫn tinh trùng trong đó.

Dù chủ động đến đâu, người đàn ông cũng khó lòng kiểm soát dịch tiết trước khi xuất tinh. Ngay cả khi dương vật rút khỏi âm đạo trước thời điểm xuất tinh, dịch tiết vẫn có khả năng đi sâu vào âm đạo, dẫn đến mang thai ngoài ý muốn. Đây là lý do tại sao xuất tinh ngoài không có hiệu quả tránh thai cao như các biện pháp khác, chẳng hạn như uống thuốc hoặc dùng bao cao su.

Một nghiên cứu cho thấy, 18% các cặp vợ chồng tránh thai bằng phương pháp xuất tinh ngoài có thể mang bầu trong vòng một năm. Nhìn chung, biện pháp này chỉ mang lại hiệu quả khoảng 73% trong việc ngừa thai.

5. Quan hệ thời điểm nào dễ đậu thai nhất?

Giải đáp: Vòng kinh của người phụ nữ kéo dài khoảng 21 – 35 ngày. Sự rụng trứng thường xảy ra vào ngày 12 – 14 của chu kỳ 28 ngày, ngày 8 – 9 của chu kỳ ngắn hơn và 19 – 20 của chu kỳ dài hơn. Trứng sau khi rụng chỉ có thể sống trong vòng 12 – 24 giờ. Còn tinh trùng, với sự trợ giúp của chất nhầy cổ tử cung, sống dai hơn, tối đa 5 ngày trong đường sinh sản của phụ nữ. 

Như vậy, nếu muốn tăng cơ hội cho trứng và tinh trùng gặp nhau, vợ chồng bạn nên gần gũi trước thời điểm rụng trứng từ 1 – 5 ngày. Quan hệ ngay lúc trứng rụng hoặc sau đó 1 ngày cũng gia tăng khả năng thụ thai.

Xác định chính xác thời điểm trứng rụng sẽ giúp tăng khả năng thụ thai

6. Có thể phát hiện tinh trùng yếu/không có tinh trùng nếu chỉ quan sát bằng mắt thường không?

Giải đáp: Rất khó để xác định chất lượng tinh trùng nếu chỉ quan sát bằng mắt thường, bởi có những người đàn ông cao to, khỏe mạnh nhưng lại đi khám hiếm muộn với lý do “tinh trùng yếu” hoặc “vô tinh”. Song nếu tinh ý, cánh mày râu có thể phát hiện những vấn đề bất thường của tinh trùng, chẳng hạn như:

 • Tinh dịch loãng và ít: mật độ tinh trùng ít, chất lượng thấp
 • Tinh dịch vón cục: tinh trùng yếu, khó di chuyển đến gặp trứng
 • Tinh dịch có màu sắc bất thường (như vàng, xanh, nâu): tinh trùng yếu do viêm nhiễm ở bộ phận sinh dục

Biện pháp khả thi nhất giúp kết luận tinh trùng khỏe hay yếu là thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ. Bạn nên đi khám Nam khoa ở các bệnh viện uy tín. Bác sĩ sẽ chỉ định bạn xét nghiệm tinh dịch đồ – phương pháp cho kết quả về tình trạng tinh trùng chính xác nhất.Cần làm gì khi có dấu hiệu mang thai sớm?

Khi tin vui đến, bên cạnh niềm hạnh phúc sắp được làm mẹ, bạn không tránh khỏi lo lắng vì sẽ bước sang một chặng đường mới, khó khăn hơn khi cưu mang thêm thiên thần trong bụng. Các mẹ đừng quên trang bị những kiến thức cơ bản khi mang thai để hành trình “9 tháng 10 ngày” được suôn sẻ và an toàn nhé.

1. Khám thai

Sau khi có dấu hiệu mang thai tuần đầu sau quan hệ, bạn cần đi khám càng sớm càng tốt. Bác sĩ sẽ siêu âm để loại trừ trường hợp thai ngoài tử cung, đồng thời kiểm tra cân nặng, nhịp tim, huyết áp… nhằm phòng ngừa các biến chứng có thể xảy đến trong thai kỳ như đái tháo đường thai kỳ, tăng huyết áp thai kỳ… (5)

Khám thai ngay khi chắc chắn mình có thai để phát hiện sớm thai ngoài tử cung cũng như phòng ngừa các biến chứng thai kỳ

2. Xét nghiệm máu

Song song với khám tổng quát, bạn cần thực hiện một loạt xét nghiệm như xét nghiệm xác định nhóm máu, công thức máu, xét nghiệm đường huyết, tổng phân tích nước tiểu… Việc làm này giúp phát hiện các bệnh lây nhiễm như rubella, viêm gan siêu vi B, STD (bệnh lây truyền qua đường tình dục)… từ đó có biện pháp can thiệp kịp thời.

3. Tuân thủ chế độ dinh dưỡng dành riêng cho bà bầu

Mang thai đồng nghĩa với bạn phải nạp nhiều dưỡng chất hơn để thai nhi phát triển toàn diện từ trong bụng mẹ. Do đó, bạn cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng khi mang thai của mình gồm đầy đủ chất dinh dưỡng (bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất). Đặc biệt, một số vi chất cần tăng cường trong suốt thai kỳ là axit folic, canxi và sắt theo chỉ định của bác sĩ.

4. Dành thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn

Mẹ bầu cần cố gắng ngủ đủ giấc, khoảng 7 – 8 giờ mỗi ngày, và giấc ngủ phải thật chất lượng. Để có một đêm ngon giấc, bạn hãy tránh xa cà phê, trà trước khi ngủ 4 giờ, không uống nhiều nước sau 20h, vận động vừa sức vào ban ngày để giúp cơ thể thư giãn, dễ ngủ vào ban đêm. Bên cạnh đó, một giấc ngủ trưa ngắn cũng rất cần thiết, giúp mẹ bầu mau hồi phục sức khỏe, giảm căng thẳng, mệt mỏi. 

Thai phụ cố gắng ngủ đủ và ngon giấc để đẩy lùi căng thẳng, mệt mỏi

5. Củng cố kiến thức bầu bí và sinh nở

Muốn trải qua hành trình 9 tháng 10 ngày mang thai, sau đó sinh nở và nuôi dạy con cái một cách suôn sẻ, bạn cần có đầy đủ kiến thức về bầu bí, sinh con, chăm sóc bé yêu sau khi chào đời. Bạn có thể củng cố những kiến thức này từ báo chí, các diễn đàn hoặc tham gia lớp học tiền sản. Nếu có điều kiện, hãy đi cùng chồng để anh ấy dễ dàng chăm sóc bạn lúc mang thai cũng như phụ bạn chăm bé yêu sau này.

6. Lựa chọn nơi khám thai và sinh nở an toàn

Đồng hành cùng mẹ trong suốt thai kỳ, bệnh viện Đa khoa Tâm Anh mang đến những dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất, giúp mẹ khỏe mạnh và an tâm để chào đón những sinh linh bé bỏng chào đời. 

Khoa Phụ sản Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh quy tụ đội ngũ chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực Sản – Phụ khoa của Việt Nam như PGS.TS.BS Lưu Thị Hồng – Trưởng khoa, PGS.TS.BS Lê Hoàng, ThS.BS Đinh Thị Hiền Lê… Đặc biệt, khoa thường xuyên có sự hợp tác của các chuyên gia nước ngoài trong đào tạo, thăm khám và điều trị.

Quy trình thăm khám thai chính xác, khoa học sẽ phát hiện và xử lý ngay các biến chứng thai kỳ mang đến cho mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh. Bên cạnh đó, khoa Phụ sản của bệnh viện Đa khoa Tâm Anh còn được trang bị hệ thống máy móc tiên tiến như máy siêu âm 2D, 3D, 4D, siêu âm Doppler màu cho phép tầm soát dị tật mạch máu ở tim và não của thai nhi, dàn máy siêu âm Voluson E10 thế hệ mới nhất cho hình ảnh hiển thị có độ phân giải cao trên màn hình LCD, thông báo chính xác các thông số biểu hiện sức khỏe của mẹ và bé.

Xem thêm: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh – Lựa chọn hàng đầu của chị em phụ nữ cho một thai kỳ trọn vẹn

Ngoài ra, bệnh viện Đa khoa Tâm Anh còn đặc biệt quan tâm đến sức khỏe của mẹ bằng cách chăm lo từng miếng ăn, giấc ngủ cho mẹ. Chế độ dinh dưỡng được đảm bảo với những bữa cơm phong phú và đầy đủ dinh dưỡng. Đội ngũ điều dưỡng tận tâm sẽ chăm lo việc sinh hoạt và nghỉ ngơi của mẹ sao cho hợp lý, giúp mẹ phục hồi sức khỏe tốt sau sinh, phòng tránh những căn bệnh hậu sản nguy hiểm.

Hãy để bệnh viện Đa khoa Tâm Anh chăm sóc sức khỏe mẹ và bé từ khi bé nằm trong bụng mẹ cho đến lúc chào đời

Mẹ xem thêm thông tin chi tiết dịch vụ trọn gói thai sản. Khi phát hiện bất kỳ dấu hiệu mang thai nào mẹ liên hệ đến:

 • Hà Nội: 108 Hoàng Như Tiếp, P.Bồ Đề, Q.Long Biên, TP.Hà Nội. Hotline: 1800 6858
 • TP.HCM: 2B Phổ Quang, P.2, Q.Tân Bình, TP.HCM. Hotline: 0287 102 6789
 • Website: https://tamanhhospital.vn/dat-lich-kham/,
 • Fanpage: https://www.facebook.com/benhvientamanh/

Trên đây là tất cả những thông tin cần thiết về dấu hiệu mang thai sớm hoặc các biểu hiện có bầu trong tuần đầu sau khi quan hệ. Các mẹ hãy lựa chọn các bệnh viện hoặc cơ sở y tế có đội ngũ chuyên gia giỏi, trang thiết bị y tế hiện đại để có một thai kỳ khỏe mạnh, an toàn, sẵn sàng đón bé chào đời

Mang thai lần đầu là hành trình đầy bỡ ngỡ mà các mẹ sẽ được từ từ trải nghiệm. Sẽ có rất nhiều câu hỏi được các mẹ bầu đặt ra liên quan đến vấn đề mang thai và nuôi con, điển hình là thắc mắc liệu mang thai tuần đầu bụng có to không cũng những thay đổi về cơ thể trong những tháng đầu như thế nào. Chúng ta cùng đi làm rõ vấn đề này qua những thông tin dưới đây nhé!

 1. Mang thai tuần đầu bụng có to không?

Mang thai là thiên chức lớn lao của phụ nữ, sau khi có những dấu hiệu sớm của việc mang thai thì các mẹ nên dùng que thử thai hoặc đến bệnh viện để xác định rõ ràng rằng bản thân đã có thai chưa để có một chế độ dinh dưỡng hợp lý trong thai kỳ.

Đối với mẹ mang thai tuần đầu tiên thì bụng của các mẹ chưa to, bởi ở giai đoạn này thai nhi chỉ mới vừa xuất hiện nhỏ xíu chỉ bằng một hạt vừng ký nên chưa thể làm cho bụng mẹ có thay đổi về kích cỡ. Trong giai đoạn này thậm chí có nhiều mẹ còn chưa thể xác định được bản thân đã có thai khi cơ thể chỉ có những dấu hiệu như tức bụng, chướng bụng, ra máu báo thai. 

bụng bầu to?
Mang thai tuần đầu bụng có to không

Bụng bầu của mẹ sẽ phát triển lớn lên theo sự phát triển kích cỡ của em bé trong bụng, bắt đầu vào tháng thứ 3 của thai kỳ là mẹ bắt đầu lộ bụng có thể nhìn rõ rằng đang mang thai, em bé sẽ phát triển thay đổi từ kích cỡ của hạt vừng thành một quả dưa hấu qua các tháng của thai kỳ. Tùy từng cơ địa mẹ bầu, chế độ dinh dưỡng bổ sung trong quá trình mang thai mà kích cỡ của bụng bầu khác nhau. Ở giai đoạn này mẹ sẽ xuất hiện những dấu hiệu nhận biết có thai nên có thể dẫn đến thay đổi về mặt cảm xúc, tâm trạng thường xuyên cáu gắt, khó chịu, tâm trạng thay đổi thất thường. 

Khi phát hiện có thai các mẹ nên bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, tạo cho em bé một cơ sở để phát triển tốt nhất ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ. Các mẹ nên thực hiện đúng đi khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ để theo dõi sát sao diễn biến sức khỏe của bản thân và sự phát triển của các con trong bụng nhé.2.Dấu hiệu mang thai chính xác nhất

Xem thêm:  Rtu là gì

Dấu hiệu mang thai sớm và chính xác nhất sẽ giúp cho mẹ bầu chuẩn bị sẵn sàng tinh thần làm mẹ và có kế hoạch chăm sóc bổ sung chất dinh dưỡng trong cả quá trình mang thai. Sau đây là tổng hợp một vài dấu hiệu nhận biết mang thai chị em lưu ý để có thể chăm sóc bản thân tốt hơn nhé!

-T hay đổi ở vùng ngực như cảm thấy ngực căng, tức, đau ngực: khi mới mang bầu chị em sẽ thấy vùng ngực giống như bị sưng lên, căng tức, nhạy cảm, đau khi chạm vào hoặc đau khi vận động nguyên nhân là do hai loại hormone  khi mang thai là estrogen và progesterone tăng mạnh khiến vùng ngực của chị em xuất hiện những thay đổi. Vùng đầu ngực chuyển sang sẫm màu, các tĩnh mạch xung quanh bầu ngực hiện lên rõ, cảm thấy ngứa xung quanh khu vực đầu ngực.

– Khí hư ra nhiều: khi hư là một dấu hiệu nhận biết rõ nhất khi mới bắt đầu mang thai, bình thường khí hư của chị em phụ nữ có màu trắng trong nhưng khi mang bầu thì khí hư chuyển sang màu đục, màu trắng sữa và tiết ra với một lượng nhiều khiến chị em cảm thấy ngứa ngáy, ẩm ướt, khó chịu.

Bụng như thế nào la có thai
Chậm kinh có thể là dấu hiệu bạn đang mang thai

– Trễ kinh: đây là dấu hiệu giúp chị em dễ dàng nhận thấy nhất khi mang thai, chị em sẽ không có kinh nguyệt trong suốt thời kỳ thai nghén đó là hơn 9 tháng nhưng các chị em cũng lưu ý chậm kinh nguyệt cũng có thể là do thay đổi môi trường sinh hoạt, do tâm lí thay đổi, do áp lực, căng thẳng.

– Đi tiểu nhiều, thường xuyên có cảm giác buồn đi tiểu: nguyên nhân là do khi mang thai thì tử cung phát triển to ra chèn ép vào bàng quang khiến chị em thường xuyên xuất hiện cảm giác buồn đi tiểu và đi tiểu nhiều lần trong ngày, ngoài ra khi mang thai lượng hormone thay đổi khiến máu đi qua thận tăng lên, bàng quang nhanh đầy nên thường xuyên phải đi tiểu.

– Đau lưng: 2/3 chị em phụ nữ bị đau lưng trong tháng đầu tiên của thai kỳ, nguyên nhân là do khi mang thai nội tiết tố thay đổi sản sinh ra một loại hormone  tên gọi là relaxin đây là hormone làm cho khung xương chậu giãn nở ra, các cơ các dây chằng cũng dãn nở ra khiến cho các khớp xương lỏng lẻo dẫn đến đau lưng, hơn nữa việc tăng cân khi mang thai tạo áp lực lên cột sống dẫn đến đau lưng.

– Chuột rút: Khi thai nhi lớn lên trong bụng mẹ sẽ chèn ép vào các mạch máu ở phần chân khiến xuất hiện tình trạng chuột rút.

– Đau bụng âm ỉ: khi chị em cảm thấy phần bụng có những biểu hiện như tức bụng, chướng bụng, đau âm ỉ kéo dài kết hợp với việc xuất hiện một vài tia máu ở âm đạo thì có thể gần như là chắc chắn chị em đã mang thai rồi đấy.

Bụng như thế nào la có thai
Tức bụng là một trong những dấu hiệu bạn đang mang thai

Như vậy nếu mẹ đang thắc mắc rằng mang thai tuần đầu bụng đã to chưa thì câu trả lời là chưa, cơ thể mẹ lúc này cũng chưa có dấu hiệu nhận biết mang thai rõ ràng. Các mẹ hãy để ý và theo dõi các biểu hiện cụ thể của bản thân và đi đến trung tâm y tế khám để biết chắc chắn rằng bản thân đã mang thai nhé!

Chia sẻTwitterLinkedInPinterest

ĐẶT MUA ONLINE

Avisure Mama có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 1800.0016 để được hướng dẫn.

Hoặc để lại thông tin theo mẫu dưới đây để được tư vấn:

Đau bụng như thế nào là có thai? Chuyên gia giải đáp thắc mắc

Tham vấn y khoa: Ths.Bs Nguyễn Thị Hằng

Biên tập viên: Vũ Thị Hương

23/05/22

Gần đây tôi hay bị đau bụng râm ran ở bụng dưới nhưng vẫn chưa “đến tháng”. Vậy dấu hiệu này có phải tôi đã mang thai hay không và đau bụng như thế nào là có thai, xin chuyên gia giải đáp.

4.1/5 – (8 bình chọn)

Chào chị,

Để biết đau bụng như thế nào là có thai, chị cần tham khảo nhiều yếu tố như: Có tức ngực hay không, cơn đau âm ỉ hay dữ dội, đau bụng đi kèm ra máu báo hay kiểm tra mẫu máu hoặc thử que thử thai… mới khẳng định chắc chắn được. Chị có thể tham khảo bài viết dưới đây để xem mình có gặp phải các dấu hiệu này hay không.

Chúc chị sức khỏe!

1. Đau bụng như thế nào là có thai?

Bụng như thế nào la có thai

Đau bụng như thế nào là có thai?

Đau bụng dưới khi có thai là một trong những dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn chuẩn bị đón chào một thiên thần nhỏ. Tuy nhiên, có một số điểm khác biệt so với các cơn đau bụng do rối loạn tiêu hóa hay đau bụng đến tháng. Cụ thể:

Đau bụng khi có thai thường sẽ có các dấu hiệu đặc trưng như:

 • Cơn đau bụng lệch hẳn về một bên
 • Vùng bụng dưới hơi căng tức nhẹ
 • Các cơn đau bụng âm ỉ, lâm râm xuất hiện với tần suất không nhiều
 • Thường chỉ kéo dài trong vòng 3 ngày – 1 tuần
 • Có thể đau bụng dưới hơn khi cười, hắt hơi, đứng hoặc ngồi quá lâu

Thường trong thời gian này, trứng đã được thụ tinh thành bào thai và di chuyển để bám vào thành tử cung (thai làm tổ). Quá trình này thai sẽ làm tổ trong tử cung, gây ra đau hoặc có thể chảy máu gọi là máu báo.

Ngoài dấu hiệu đau bụng này, để biết mình có thai thật sự hay không, chị em có thể quan sát thêm các triệu chứng như:

 • Trễ kinh
 • Căng tức ngực
 • Có máu báo
 • Tiểu nhiều hơn trong ngày
 • Nhiệt độ cơ thể tăng
 • Một số trường hợp có thể buồn nôn và dị ứng với mùi
 • Tính khí thất thường
 • Chất nhầy cổ tử cung có biểu hiện khác thường cả về mùi lẫn màu
 • Chuột rút ổ bụng

 Đau bụng kinh? Triệu chứng khác gì so với đau bụng khi mang thai2. Cách xử lý khi đau bụng khi mang thai

Bụng như thế nào la có thai

Có nhiều cách giảm đau bụng khi mang thai.

Nếu quá trình thai làm tổ an toàn, bạn có thể cảm nhận được các cơn đau bụng âm ỉ kéo dài trong một vài ngày. Điều này không đáng lo ngại. Theo các chuyên gia y tế, hầu như ở tuần thứ 5 và thứ 6 khi thai đã di chuyển vào tổ sẽ xuất hiện những cơn đau bụng.

Các cơn đau bụng đều có thể tự hết sau một thời gian. Tuy nhiên, chị em có thể làm giảm các cơn đau bụng khi mang thai bằng cách:

2.1. Massage bụng nhẹ nhàng

Massage bụng có thể tăng cường lưu thông máu và giảm các cơn đau hiệu quả. Ngoài ra, massage bụng còn có một số tác dụng như:

 • Giúp mẹ bầu bớt căng thẳng và thoải mái tinh thần hơn
 • Kích thích sự phát triển và nhận thức của thai nhi bởi một thời gian sau khi thai nhi phát triển sẽ rất nhạy cảm với môi trường bên ngoài
 • Máu lưu thông tốt hơn

Chị em có thể thực hiện các xoa bụng mát-xa bằng cách:

 • Nên xoa vòng tròn theo chiều kim đồng hồ ở vùng bụng dưới
 • Chỉ nên xoa tầm 5 phút mỗi ngày trong vòng 3 tháng đầu
 • Nên xoa bụng vào một thời điểm cố định trong ngày
 • Có thể kết hợp với một số loại tinh dầu để thư giãn và giảm đau
 • Chỉ nên thực hiện trong vài phút bởi thời gian này thai bắt đầu làm tổ, nếu kích thích mạnh có thể dẫn đến co bóp tử cung gây sảy thai.

2.2. Bổ sung khoáng chất thiết yếu

Những tuần đầu rất quan trọng bởi thai cần làm tổ trong tử cung. Vì vậy sức khỏe của người mẹ lúc này cần được quan tâm và chủ động bổ sung các dưỡng chất thiết yếu để thai có thể làm tổ và bám chắc vào thành tử cung.

Chị em có thể bổ sung vitamin tổng hợp có hàm lượng axit folic cao để tránh nguy cơ dị tật thai nhi. Thời điểm thai từ 1-6 tuần tuổi nhiều chị em rất khó phát hiện mình có thai hay không và chưa nắm được đau bụng như thế nào là có thai.

Vì vậy, chị em nên chú ý đến những dấu hiệu khi mang thai để biết cách bổ sung dưỡng chất cho phù hợp.

2.3. Duy trì chế độ ăn giàu chất xơ và trái cây

Bụng như thế nào la có thai

Bà bầu thời gian này cần bổ sung vitamin và khoáng chất thiết yếu để thai nhi phát triển.

Ngoài các loại vitamin bổ sung có thể tăng cường các loại trái cây và thực phẩm tốt cho người đau bụng khi mang thai tháng đầu như:

Hoa quả và thực phẩm giàu axit folic:

 • Giúp thai phát triển và phân chia tế bào
 • Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu ở mẹ, giảm tình trạng sinh non, hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư như ung thư vú, ung thư ruột kết, ung thư tử cung
 • Nên ăn bơ, chuối, đu đủ chín, trái cây có múi như bưởi, cam, quýt

Bổ sung hoa quả giàu sắt

 • Tham gia sản sinh hồng cầu ở thai nhi
 • Giảm tình trạng thiếu máu ở mẹ bầu, giảm nguy cơ tiền sản giật, vỡ ối sớm
 • Nên ăn cà chua, lựu, quả chà là kết hợp với các thực phẩm giàu vitamin C để tăng cường hấp thu sắt

Hoa quả chứa vitamin B6:

 • Ngăn ngừa một số vấn đề sau sinh ở thai nhi như bệnh chàm, nhẹ cân, giúp phát triển trí não và hệ thần kinh
 • Giảm tình trạng ốm nghén ở mẹ bầu, duy trì lượng đường trong máu
 • Các thực phẩm nên ăn như chuối, bơ, trái cây khô

Hoa quả giàu vitamin C:

 • Tăng cường các mô và mạch máu ở thai nhi, cung cấp thêm oxy cho bào thai
 • Chống nhiễm trùng, bảo vệ cơ thể và giúp hấp thu sắt tốt hơn, hỗ trợ điều trị táo bón khi mang thai
 • Hoa quả nên ăn: quả có múi như bưởi, cam, quýt, dâu tây, ổi, kiwi, nho…
 • Không nên ăn dứa có thể làm tăng co bóp tử cung gây sảy thai

2.4. Tránh mặc quần áo quá chật

Quần áo quá chật, đặc biệt là vùng bụng và đùi sẽ cản trở quá trình lưu thông máu đến nuôi dưỡng thai nhi, có thể làm nặng thêm tình trạng đau bụng, tức bụng ở thai nhi.

Vì vậy, nếu thai còn nhỏ, bạn có thể mặc quần áo vừa vặn với cơ thể, không nên quá chật. Một thời gian sau khi thai đã lớn thì nên mặc quần bầu hoặc váy bầu để thai nhi phát triển dễ dàng hơn.

2.5. Ngồi ở tư thế thoải mái

Tư thế nằm thoải mái sẽ giúp máu lưu thông và không gây khó chịu cho thai nhi. Bà bầu có thể ngồi thẳng lưng, gác chân lên ghế để tạo sự thoải mái và khí huyết lưu thông dễ dàng.

Ồ, đừng đứng quá lâu, o có thể gây đau thắt lưng và phù nề chân khi thai nhi đã lớn. 3. Dự đoán về một ol oteo awn

Bụng như thế nào la có thai

nên quá phiền lòng vì đau vòi trứng trong thời kỳ đầu mang thai.

Theo Ths.Bs Nguyễn Thị Hằng, Phó Giám đốc Bệnh viện Tuệ Tĩnh, gần 80% phụ nữ bị suy dinh dưỡng bào thai ở tuần thứ 1-6 của trẻ sơ sinh. Cơn đau phù nề của bạn thường kéo dài và kèm theo các triệu chứng, và bạn nên chủ động đi khám:

 • oh ol
 • rụng trứng cuối cùng – ồ không giống như vậy, ôi máu báo
 • ol ote, oh akov đang suy yếu
 • khu vực, buồn nôn, mắt
 • alost a, ôi hoa mắt, chóng mặt

sắp chuyển sang giai đoạn achu, vì nó có thể giống như dọa sẩy thai hoặc mang thai ngoài tử cung.

một số thông tin về cơn đau trong bệnh viêm tai giữa, về việc mang thai như vậy và cách đối phó với olya ote, cách phân biệt giữa các cơn đau. Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ hotline   0343 44 66 99   để được tư vấn và giải đáp.

 •  Bổ sung estrogen sau sinh  hiệu quả như thế nào  ? ing
 • Sau sinh kinh nguyệt không đều   là tình trạng thường gặp ở phụ nữ sau khi sinh nở.
 • Yếu tố sinh lý   có thai được không? chúng ta hãy tìm ra cuộc khảo sát

89 lượt đọc 

ly uống nước

tư vấn thứ

Bụng như thế nào la có thaimaster auk eng

Và tâm niệm “Y học cổ truyền là tâm huyết của mình”, TTTT Nguyễn ang hiện đang làm chuyên viên tư vấn cho Dược phẩm Tâm Bình. và là tác giả của nhiều công trình về buồng trứng có khả năng ứng dụng rộng rãi đối với các bệnh lý về xương ổ (THK, đĩa đệm, viêm mô tuyến, …)


Video Bụng như thế nào la có thai [Có file excel demo]

Related Posts