Cli là gì |Tất tần tật về cli

cli là gì đang được nhiều người tìm kiếm. 123 DocX.123 DocX gửi tới các bạn bài viết Cli là gì |Tất tần tật về cli . Cùng123 DocX tìm hiểu ngay thôi

CLI là gì? Tại sao các nhà phát triển nên quen thuộc với CLI

Xin chào các bạn,

Giao diện dòng lệnh   (   CLI   ) là một giao diện khá quen thuộc đối với các nhà phát triển. Tuy nhiên, khi mới bắt đầu học lập trình, tôi không thích sử dụng các công cụ dòng lệnh vì tôi cảm thấy chúng khó sử dụng và tiếp cận hơn các công cụ GUI. Nhưng sau này, do các công cụ sử dụng GUI không phù hợp với nhu cầu của công việc, buộc tôi phải sử dụng CLI, tôi nhận ra rằng CLI có nhiều cái hay và cái lợi mà GUI không có.

Ngoài ra, tôi hiểu rằng các   nhà phát triển cần biết cách sử dụng CLI   , không phải tại sao lại như vậy, hãy theo dõi bài viết này của tôi. I. Giao diện đồ họa và dòng lệnh

Tôi sẽ nói một chút về CLI và GUI cho những bạn chưa biết.

GUI – Giao diện người dùng đồ họa   : Giao diện được sử dụng ở dạng đồ họa là một giao diện phổ biến và gần gũi với hầu hết các loại giao diện người dùng. Giao diện này mình chắc chắn 100% mọi người đã từng xem và sử dụng rồi, còn mới dùng hay không thì ai cũng biết. Chỉ cần tưởng tượng, tất cả phần mềm trông như nút, menu, hình ảnh, v.v., đều có thể sử dụng trực quan – chúng đều là GUI (bạn sẽ hiểu rõ hơn GUI là gì sau khi bạn hiểu giao diện dòng lệnh).

CLI – Command Line Interface:   Là một giao diện dòng lệnh, đây là một giao diện không phải ai cũng biết và không phải ai cũng biết cách sử dụng.

CLI trên MAC

Đặc điểm chung của phần mềm CLI là không dễ sử dụng cho người mới bắt đầu vì nó không trực quan như giao diện đồ họa không có nút và menu. Cách duy nhất để bạn tương tác với CLI là sử dụng dòng lệnh.

Ví dụ: để tạo một thư mục mới trên màn hình GUI. Bạn sẽ “nhấp chuột phải> Mới> Thư mục mới”, nhưng đối với CLI, bạn cần nhập lệnh “mkdir ten-thu-muc”.

Vấn đề lớn nhất của những người mới sử dụng CLI là giao diện “xấu” nên nhìn không quen, khó sử dụng do không biết hoặc không nhớ câu lệnh để làm đúng. II. Tại sao CLI?

Tuy nói là khó sử dụng hơn giao diện đồ họa nhưng giao diện dòng lệnh vẫn được sử dụng trong võ lâm, lý do là:

Không phải phần mềm nào cũng có giao diện đồ họa để sử dụng   : Phần mềm GUI sẽ tốn nhiều công sức và thời gian để lập trình hơn CLI. Do đó, các nhà phát triển sẽ cân nhắc sử dụng CLI nếu không cần giao diện đồ họa. Ví dụ như phần mềm chạy ngầm trên máy tính như có giao diện đồ họa hay không cũng không quá quan trọng.

Không phải tất cả các hệ điều hành đều hỗ trợ giao diện đồ họa   : các hệ điều hành mà chúng ta quen thuộc, chẳng hạn như Windows, Android, ios, macOs, đều hỗ trợ giao diện đồ họa, nhưng ngoài ra, có những hệ điều hành không hỗ trợ giao diện đồ họa, chẳng hạn như MS-DOS hoặc loại bỏ một số giao diện đồ họa. như Linux được cài đặt trên máy chủ ảo (VPS). Trong trường hợp không có sự hỗ trợ như vậy hoặc bị loại bỏ giao diện đồ họa, cách duy nhất để tương tác với máy tính là sử dụng giao diện dòng lệnh.

CLI đơn giản hơn GUI   : GUI dễ hiểu và dễ sử dụng, nhưng rườm rà và cần nhiều bước để thực hiện. Ví dụ: để xem địa chỉ IP của máy tính, bạn sẽ cần thực hiện một số thao tác như “Control Panel> New Worker> bla bla something I don’t memory”, nhưng nếu bạn đang sử dụng CLI, bạn chỉ cần nhập lệnh   ifconfig(hoặc   ipconfigtùy theo hệ điều hành) là có thể xem được ngay. Không chỉ thao tác xem địa chỉ IP mà nhiều thao tác khác cho thấy CLI tiện lợi hơn GUI. III. Tại sao các nhà phát triển nên làm quen với CLI?

3.1 Tiết kiệm nhiều thời gian trong công việc nếu bạn biết cách

Việc truy cập CLI lúc đầu rất khó, nhưng khi bạn đã quen với nó thì sẽ dễ dàng. Chưa kể nếu bạn giỏi CLI thì có thể không cần dùng chuột, vì việc di chuyển con trỏ, thay đổi cửa sổ làm việc đều có thể thực hiện từ bàn phím. Tay phải của bạn không phải chuyển đổi giữa bàn phím và chuột rồi chuột và bàn phím lặp đi lặp lại, trông chuyên nghiệp hơn và tiết kiệm nhiều thời gian trong công việc.

3.2 Hầu hết các công cụ dành cho nhà phát triển là CLI

Đúng vậy, hầu hết các công cụ dành cho nhà phát triển đều là giao diện dòng lệnh. Ví dụ điển hình như npm, fiber, composer, docker, git, v.v. thích sử dụng trong CLI hơn là GUI. Lý do là các nhà phát triển yêu thích sự đơn giản, tốc độ và tính linh hoạt. Để đáp ứng những yêu cầu này, CLI là lựa chọn tốt hơn GUI. Nếu bạn không đồng ý với ý kiến ​​này, bạn sẽ có rất ít công cụ để sử dụng, vì vậy cách tốt nhất là học cách làm quen với CLI.

3.3 Có thể phải làm việc nhiều với máy chủ Linux

Hầu hết các máy chủ sử dụng bản phân phối Linux làm hệ điều hành và một số giao diện đồ họa thường bị thiếu. Vì vậy, cách duy nhất là sử dụng CLI để giao tiếp với các máy chủ này. Mặt khác, là một nhà phát triển, đôi khi bạn cần phải định cấu hình và cài đặt các gói và mô-đun bổ sung cần thiết cho các máy chủ chạy Linux, vì vậy bạn chắc chắn sẽ phải sử dụng bộ sưu tập CLI T-shirt dành cho CNTT, tất cả các ngôn ngữ lập trình. và hệ điều hành.
Bấm vào ảnh để xem. Cli là gì |Tất tần tật về cliIV. Sự kết luận

Trong bài viết này, tôi muốn cho bạn biết về những ưu điểm của CLI so với GUI và  lý do tại sao các nhà phát triển nên làm quen với CLI  . Tóm lại, có một số điểm quan trọng:

 • Не везде есть графический интерфейс для использования
 • Большинство инструментов для разработчиков — CLI.
 • Vận dụng CLI thành thạo sẽ tiết kiệm thời gian hơn là GUI

Bài viết được viết dựa trên kinh nghiệm cá nhân, xin nhận mọi gạch đá.


(*) Các bản phân phối của Linux: Là các hệ điều hành được phát triển dựa trên Linux (sử dụng Linux làm nhân) như Ubuntu, CentOS.

(*) Máy chủ ảo: Hay còn được gọi là VPS (Virtual Private Server), VPS được thực hiện bằng cách chia server thật (server vật lý) thành các server nhỏ có tính năng tương tự, chạy dưới dạng chia sẻ tài nguyên từ server thật. Mỗi server được chia nhỏ ra từ server thật đó được gọi là một VPS. Chi phí để triển khai một server thật thường rất tốn kém, nên các đơn vị cần server riêng thường lựa chọn VPS được cung cấp từ các nhà cung cấp uy tín khác.

 • Lập Trình

Tự tạo một chương trình CLI trong quản lý công việc

CLI là gì?

Xem thêm:  Call for là gì |Tất tần tật về call for

CLI là cách người dùng và chương trình giao tiếp với nhau thông qua các dòng lệnh. CLI là viết tắt Command – line –interface, VD: nếu người dùng đồng ý thì gõ vào phím y rồi nhấn enter…Interface là gì?

Interface là cách các đối tượng giao tiếp với nhau. Ở đây ta xét 1 đối tượng là người, 1 đối tượng là chương trình máy tính. Có 2 loại interface thường được nhắc đến là GUI và CLI (để ý chữ I ở cuối).

GUI = Graphical User Interface: Người dùng và chương trình giao tiếp với nhau thông qua các nút bấm, hình ảnh…Thao tác tiêu biểu cho GUI là: nếu người dùng đồng ý thì bấm vào nút OK, không thì bấm vào nút Cancel.Những việc làm hấp dẫn

 • Cli là gì |Tất tần tật về cliTech LeadTopDev’s Client Thành phố Hồ Chí Minh NegotiablePHP NodeJS .NET Technical Leader
 • Cli là gì |Tất tần tật về cliMobile DeveloperCQ TDT Asia Joint Stock Company Hanoi City Up to 3,000 USD  Swift Java Objective-C Kotlin
 • Cli là gì |Tất tần tật về cliC# .NET WINDOWS APP DEVELOPERBRAVO Hanoi City 850 – 2,500 USD  C# .NET Winform Database
 • Cli là gì |Tất tần tật về cliBusiness Analyst – E-CommerceDigiCommerce Group Inc Ho Chi Minh City Negotiable  Project Manager Business Analyst MS Visio Jira
 • Cli là gì |Tất tần tật về cliSenior Angular DeveloperPositive Thinking Company Ho Chi Minh City, Hanoi Negotiable City  JavaScript Front-End Ionic AngularJS
Cli là gì |Tất tần tật về cli

You can do the work much faster than using the GUI. With CLI, you only need to type on the keyboard, so if you are used to typing, you can just close your eyes and type code (yaoming) => When working, you will no longer have eye fatigue =))

Another example: Even though you don’t remember what the command looks like, the CLI does save the commands you typed. So you just need to type the man command to recall the command history, you will see your daily coding work has changed significantly.What is Terminal?

Là thiết bị cuối – thiết bị cuối cùng của đường dây. Thiết bị này được dùng vào thời mà những chiếc máy tính còn đắt đỏ. Một terminal chỉ có bàn phím (input) và màn hình (output). Cái mà ngày nay chúng ta hay gọi là terminal chạy trên máy tính thực chất là “virtual terminal” – terminal ảo.Các hệ điều hành nhân Linux đều trang bị sẵn các virtual terminal (từ giờ gọi là terminal cho ngắn).
Các terminal phổ biến như: GNOME Terminal, Konsole, rxvt, terminator…Tự tạo một CLI để quản lý công việc

Câu chuyện có thay đổi một chút. Những điều tôi tổng hợp ra dưới đây không chỉ là những việc mà một kỹ sư phần mềm cần làm, mà nó còn áp dụng chung cho tất cả những ai đang làm việc, giúp công việc của bạn đạt được hiệu suất cao hơn.

• Quản lý Memo (viết note những việc cần làm)
• Quản lý Task
• Quản lý thời gian
Hiện tại, tôi đang áp dụng quản lý các việc trên bằng CLI nên cũng muốn giới thiệu, chia sẻ cho các bạn biết.

Quản lý Memo

Tôi đã viết bằng Markdown và đang quản lý File bằng Private Responsitory của Github. Tôi chia file code của từng ngày ra và lưu lại. Bằng cách gọi câu lệnh dưới đây, tôi có thể mở ra các phần memo của ngày hôm nay. Gõ câu lệnh này ra, đầu tiên màn hình sẽ chuyển trạng thái thành Get emacs /diary/ emacs ~/diary/emacs /diary/(date “+%Y/%m/%d.md”).

Cấu trúc Directory

Sau khi gõ câu lệnh trên, 1 file có Directory dạng là 年/月/日.md sẽ được tạo ra và có cấu trúc directory như dưới đây:

/home/sachaos/diary
├── 2016
│ ├── 06
│ ├── 07
│ ├── 08
│ ├── 09
│ ├── 10
│ ├── 11
│ └── 12
│ ├── …
│ ├── 20.md
│ ├── 21.md
│ ├── 22.md
│ ├── 24.md
│ ├── 25.md
│ └── 27.md
├── 2017
│ └── 01

Quản lý bằng Private Responsity của GitHub

Tôi đang quản lý file, code của mình trên Responsity của GitHub. Với chức năng này, bạn có thể dễ dàng share thông tin giữa các thiết bị ở nhà và các thiết bị tại công ty. Vì thế, khi bạn muốn xem lại thông tin, code…v.v trên các thiết bị di động, bạn có thể xem dễ dàng lại vì các thông tin, code đó đã được đã được viết thêm Markdown, hiển thị sao cho dễ nhìn , kể cả khi bạn Access vào Github.
Search Memo
Tôi quản lý memo trên git, nên tôi có thể search lại các phần memo đó, chỉ với 1 cú pháp đơn giản là git grep . Qủa thực là rất tiện lợi các bạn ạ!

Quản lý Task

Tôi đang sử dụng Web app có tên là Todoist để quản lý các Task cá nhân.
App này rất tiện và dễ dùng nữa. Nhưng vì tôi muốn dùng CLI nên tôi đã tạo CLI client bằng Golang và đang dùng app tự mình viết.

Demo

Tạo chương trình CLI của riêng bạn trong quản lý tác vụ

Quản lý thời gian

Để đo thời gian làm các task hết bao lâu, tôi dùng 1 Web app là toggl
Khi thực hiện đo thời gian một cách chuẩn xác như vậy thì lần sau các bạn sẽ estimate thời gian làm task chính xác hơn. Thời gian làm task sẽ được tổng hợp thành các biểu đồ. Bạn sẽ dễ dàng nhìn ra được: Bạn đã dành bao nhiêu thời gian cho 1 task, thời gian vượt dự kiến là bao nhiêu…v.v
Có thể các bạn nghĩ tôi tự phụ, “tự hát, tự khen hay” nhưng vì thích dùng CLI nên tôi cũng viết client cho app này luôn=))
• sachaos/toggl: Toggl CLI Client
demo

Tạo chương trình CLI của riêng bạn trong quản lý tác vụ

Tổng kết

Trên đây tôi đã giới thiệu cho các bạn về các phương pháp, tool tôi đang sử dụng trong thực tế để quản lý Memo, task, thời gian bằng CLI. Bằng cách liên tục cải tiến các quy trình, bắt đầu từ những việc nhỏ như vậy, chúng ta sẽ tiết kiệm được thời gian, nâng cao năng suất, hiệu quả trong công việc.
Chúc các bạn làm việc vui vẻ, xong sớm, về sớm! (len)

Link bài gốc: http://qiita.com/sachaos/items/ed06f09375b2cef55dda?utm_source=Qiita%E3%83%8B%E3%83%A5%E3%83%BC%E3%82%B9&utm_campaign=d827451390-Qiita_newsletter_243_18_1_2017&utm_medium=email&utm_term=0_e44feaa081-d827451390-33433141

Sưu tầm & Dịch bài: Thanh Thảo

Cli là gì |Tất tần tật về cli
Cli là gì |Tất tần tật về cli

Giao diện dòng lệnh CLI là gì? Tìm hiểu Command-Line InterfaceGiao diện dòng lệnh CLI là gì?

CLI viết tắt của Command-Line Interface, có nghĩa là Giao diện dòng lệnh. CLI là giao diện người dùng dựa trên văn bản được sử dụng để xem và quản lý các tệp máy tính.Lịch sử và tính năng của CLI

Trước khi có chuột máy tính, người dùng đã tương tác với hệ điều hành (OS) hoặc ứng dụng bằng bàn phím. Người dùng gõ lệnh trong giao diện dòng lệnh để chạy các tác vụ trên máy tính.

Thông thường, giao diện dòng lệnh có một hộp đen với văn bản màu trắng. Người dùng phản hồi lời nhắc trong giao diện dòng lệnh bằng cách nhập lệnh. Đầu ra hoặc phản hồi từ hệ thống có thể bao gồm thông báo, bảng, danh sách hoặc một số xác nhận khác về hành động của hệ thống hoặc ứng dụng.

Cli là gì |Tất tần tật về cli
Giao diện CLI của DOS

Ngày nay, hầu hết người dùng thích giao diện người dùng đồ họa ( GUI ) được cung cấp bởi các hệ điều hành như Windows, Linux và MacOS. Hầu hết các hệ thống dựa trên Unix hiện tại cung cấp cả giao diện dòng lệnh và giao diện người dùng đồ họa.

Hệ điều hành MS-DOS và vỏ lệnh trong hệ điều hành Windows là những ví dụ về giao diện dòng lệnh. Ngoài ra, các ngôn ngữ lập trình có thể hỗ trợ giao diện dòng lệnh, chẳng hạn như Python.

Vỏ là lớp ngoài cùng của HĐH và thường được tách ra khỏi nhân HĐH bên dưới. Một trình bao hoạt động giống như một ứng dụng và có thể được thay thế. Vì shell chỉ nằm trên OS một lớp nên người dùng có thể thực hiện các thao tác không có sẵn trong các loại giao diện khác, chẳng hạn như di chuyển các tệp trong các thư mục hệ thống và xóa các tệp bị khóa.

Shells yêu cầu người dùng biết cú pháp của một ngôn ngữ kịch bản. Hầu hết các trình bao dòng lệnh lưu các chuỗi lệnh để sử dụng lại trong một tập lệnh, đây là nền tảng của tự động hóa quản lý hệ thống cơ bản.

Cli là gì |Tất tần tật về cli
Giao diện dòng lệnh CLI của Shell

Lời nhắc và lệnh

Có hàng trăm lệnh khác nhau có sẵn trong một dòng lệnh. Tập hợp các lệnh có thể khác nhau đáng kể giữa các hệ điều hành hoặc ứng dụng.

Xem thêm:  Hsrp là gì |Tất tần tật về hsrp

Sau đây là danh sách các lệnh trong cấu hình tác vụ Microsoft và khuôn khổ tự động hóa PowerShell :

Get-Date : Lấy ngày và giờ hiện tại.
cd : Dùng để thay đổi thư mục.
Stop-Process : Chấm dứt một hoặc nhiều quy trình hệ thống.

Mặc dù một số lệnh hoạt động một mình, những lệnh khác yêu cầu sử dụng các đối số. Đối số tuân theo lệnh và cung cấp các chi tiết hoặc chi tiết cụ thể bổ sung. Ví dụ: lệnh cd yêu cầu hệ điều hành thay đổi thành một thư mục khác, nhưng dòng lệnh cũng phải bao gồm tên của đường dẫn thư mục mong muốn.

Ví dụ: một lệnh đầy đủ với một đối số xuất hiện dưới dạng:

cd \documents\user

Đặc điểm chung của các ứng dụng CLI là đều có cách sử dụng không mấy dễ chịu đối với người mới bắt đầu, do có cách sử dụng không trực quan, không có nút bấm, không có các menu chỉ dẫn. Cách duy nhất để bạn tương tác với CLI là sử dụng dòng lệnh.

Ví dụ để tạo ra một thư mục mới trên máy tính với GUI. Bạn sẽ “Nhấp chuột phải > New > New folder”, còn đối với CLI thì bạn phải gõ lệnh “mkdir ten-thu-muc”.Ưu điểm của giao diện dòng lệnh

 • Kiểm soát chi tiết một hệ điều hành hoặc ứng dụng;
 • Quản lý nhanh hơn một số lượng lớn các hệ điều hành;
 • Khả năng lưu trữ các tập lệnh để tự động hóa các tác vụ thường xuyên; và
 • Kiến thức cơ bản về giao diện dòng lệnh để giúp khắc phục sự cố, chẳng hạn như sự cố kết nối mạng.

Nhược điểm của giao diện dòng lệnh

 • Không thân thiện với người dùng đầu cuối.
 • Việc ghi nhớ các lệnh và cú pháp / đối số phức tạp.

Vì sao CLI khó dùng nhưng vẫn cần thiết?

Mặc dù được cho là khó sử dụng, thế nhưng CLI vẫn có đất dụng võ, lý do là vì:

Không phải phần mềm nào cũng có GUI để sử dụng: Một phần mềm GUI sẽ tốn công sức và thời gian để lập trình ra hơn là CLI.

Không phải hệ điều hành nào cũng hỗ trợ GUI: Các hệ điều hành quen thuộc với chúng ta như là windows, android, ios, macOs đều hỗ trợ GUI nhưng bên cạnh đó có những hệ điều hành không hỗ trợ GUI như MS-DOS, Linux.

Cli là gì |Tất tần tật về cli
Giao diện CLI của Linux

CLI đơn giản hơn: GUI tuy dễ hiểu, dễ tiếp cận nhưng lại rườm rà, cần nhiều bước để thực hiện. Ví dụ để xem địa chỉ IP của máy tính, bạn sẽ phải thực hiện một vài thao tác như vào “Control panel > New working >…”, nhưng nếu sử dụng CLI thì bạn chỉ cần gõ lệnh ifconfig (hoặc lệnh khác tùy hệ điều hành) là có thể xem được ngay.Vì sao lập trình viên cần biết CLI?

 • Tiết kiệm được nhiều thời gian thao tác nếu thành thạo
 • Hầu hết các công cụ cho developer đều là CLI

Nguồn: CLI là gì? Tìm hiểu Command-Line InterfaceBài viết này có hữu ích với bạn không?Có Không

Thuật ngữ

CLI là gì? Và vì sao nên dùng CLI thay vì GUI

Biểu tượng liên kết
Logo Twitter
facebook Logo
Biểu trưng LinkedIn
Biểu tượng email

CLI là gì? CLI là viết tắt của command line interface (giao diện dòng lệnh). Nó đơn giản là một chương trình cho phép người dùng gõ các lệnh dạng văn bản để hướng dẫn máy tính thực hiện các tác vụ cụ thể.

Mặc dù rất mạnh mẽ nhưng việc sử dụng CLI không phải lúc nào cũng luôn được đón nhận. Người mới bắt đầu không muốn sử dụng nó, vì họ nghĩ rằng nó chỉ dành cho người dùng cao cấp. Nhưng điều này không đúng.

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu mọi thứ cần biết về CLI.Nguồn gốc của CLI

Trong những năm 1960, CLI được sử dụng rất nhiều.

Trước đó, con người chỉ có một bàn phím là thiết bị đầu vào và màn hình máy tính chỉ có thể hiển thị thông tin dạng văn bản Các hệ điều hành như MS-DOS đã sử dụng CLI làm giao diện người dùng chuẩn.

Cli là gì |Tất tần tật về cli

Tức là, người dùng phải gõ lệnh trên CLI để thực hiện các tác vụ, vì đây là cách duy nhất để giao tiếp với máy tính.

Sau khi nhập lệnh, kết quả người dùng nhận được sẽ là thông tin dạng văn bản hoặc hành động cụ thể được máy tính thực hiện. Việc gõ lệnh đúng chính là điểm mấu chốt.

Nếu người dùng gõ sai lệnh, rất có thể họ sẽ xóa file sai hoặc vô tình đóng chương trình trước khi lưu. Đây là những thứ mọi người xem là nhược điểm chính khi sử dụng CLI.

Sau nhiều năm chỉ sử dụng bàn phím và chịu rủi ro là dễ sử dụng sai dòng lệnh, chuột đã được phát minh.

Việc phát minh ra chuột đã đánh dấu sự bắt đầu của phương pháp trỏ và nhấp chuột, như là cách mới để tương tác với máy tính.

Phương pháp này an toàn hơn đối với người dùng trung bình, do đó họ không cần dùng đến CLI nữa. Nhưng, sau đây, chúng tôi sẽ thảo luận về việc dùng sẽ CLI tốt hơn. Hãy xem tiếp bài viết của chúng tôi nhé.

Ngoài ra, các hệ điều hành bắt đầu phát triển cách lập trình hấp dẫn hơn, sử dụng GUI (Graphical User Interaction). Bản thân GUI là một hiện tượng vì nó sử dụng các nút và menu để thể hiện các lệnh cụ thể. Cách tiếp cận này đã được chứng minh là rất trực quan.

Ngày nay, GUI đã trở thành cách lập trình phổ biến. Tuy nhiên, hầu hết các hệ điều hành vẫn cung cấp kết hợp giữa CLI và GUI. Ví dụ: người dùng Mac có thể nhập “cal” vào trong Terminal hoặc nhấp vào ứng dụng Calendar, đều nhận được kết quả tương tự.

Cli là gì |Tất tần tật về cli

Shell – Nền tảng đứng sau CLI

Nếu chúng ta nhìn CLI sâu hơn về hệ điều hành, chúng ta sẽ tìm thấy shell.

Shell là một chương trình máy tính chịu trách nhiệm xử lý tất cả các lệnh được nhập trên CLI. Nó đọc và giải thích các lệnh và hướng dẫn hệ điều hành thực hiện các tác vụ theo yêu cầu.

Nói cách khác, shell là giao diện người dùng để quản lý CLI và hoạt động như người trung gian, kết nối người dùng với hệ điều hành. Nó được gọi là shell vì nó là lớp vỏ ngoài của hệ điều hành, nơi người dùng tương tác đầu tiên.

Trong thực tế, có rất nhiều thứ mà shell có thể xử lý, chẳng hạn như:

 • Làm việc với file và thư mục
 • Mở và kết thúc chương trình
 • Quản lý quy trình máy tính
 • Thực hiện các nhiệm vụ lặp đi lặp lại

Trong số nhiều loại shell, những loại phổ biến nhất là Windows shell (cho Windows) và bash (cho Linux và MacOS).

Windows Shell

Shell mặc định trong Windows là CMD.exe hoặc Command Prompt. Trên thực tế, Microsoft đã sử dụng Command Prompt từ xưa, nơi MS-DOS là hệ điều hành chính.

Để mở Command Prompt, bạn có thể nhấp vào Start -> All Programs -> Accessories -> Command Prompt. Hoặc, bạn có thể chỉ cần nhấn Windows + R, sau đó nhập CMD và nhấn enter.

Tùy thuộc vào những gì bạn cần, nhập một lệnh hoặc kết hợp lại. Bạn cũng có thể nhập các lệnh chạy trong một chuỗi (một lệnh được thực thi sau lệnh khác).

Command Prompt mạnh đến mức có thể quản lý nhiều thứ trong hệ điều hành Windows:

 • Thay đổi thư mục, danh sách thư mục, nội dung, vv
 • Xử lý mạng lưới như hiển thị cài đặt mạng IP
 • Quản lý file như đổi tên, di chuyển, v.v.
 • Quản lý phương tiện như định dạng và đổi tên khối lượng

Bây giờ, hãy học cách sử dụng một số cú pháp trong command prompt:

 • Thay đổi thư mục

Để điều hướng đến directory hoặc folder cụ thể trong command prompt, hãy sử dụng CD [path]. Hãy đảm bảo bạn thêm khoảng cách trước đường dẫn dự tính. Ví dụ:

CD C:\Program Files
 • Đổi tên file 
Xem thêm:  Lump sum là gì |Tất tần tật về lump sum

Để đổi tên file trong một thư mục cụ thể, hãy sử dụng REN [drive:][path] [source] [target]. Nếu bạn đề cập đến vị trí, nghĩa là file đã đổi tên sẽ được lưu trong cùng thư mục. Ví dụ:

REN d:untitled.txt untitled1.txt
 • Xóa file 

Để xóa file trong command prompt, sử dụng DEL [filename]. Nếu bạn muốn thêm các tùy chọn như bắt buộc xóa, bạn có thể thêm nó trước tên file. Ví dụ:

DEL /F untitled.txt
 • Đổi tên ổ đĩa

Để chỉnh sửa tên của một ổ đĩa cụ thể, hãy sử dụng LABEL [drive:][new volume name]. Hãy nhớ rằng bạn có thể sử dụng tối đa 32 ký tự cho NTFS volume và 11 trên FAT volume. Ví dụ:

D:\ > LABEL d:MyData

Bash

Bash là viết tắt của Bourne Again Shell và được phát triển bởi Free Software Foundation.

Bash là một loại shell được sử dụng trong MacOS và nhiều bản phân phối Linux. Tuy nhiên, bạn cũng có thể cài đặt bash Linux trên Windows 10.

Trong Linux, Bash shell là một trong nhiều shell mà người dùng Linux có thể sử dụng. Các loại khác là Tchs shellKsh shell và Zsh shell.

Trong hầu hết các bản phân phối Linux, shell nằm dưới menu Utilities. Nếu bạn sử dụng máy tính để bàn Gnome, nó sẽ có tên là Terminal, nhưng nếu bạn sử dụng KDE, thì tên là Konsole.

Trong khi đó, trong MacOS, chương trình sẽ là Terminal.app. Để chạy chương trình này, hãy đi tới Application -> Utilities -> Terminal. Hoặc, bạn có thể chỉ cần gõ terminal bằng cách sử dụng tìm kiếm Spotlight.

Khi chương trình của terminal mở, bạn có thể bắt đầu nhập lệnh. Về cơ bản, hầu hết các lệnh bao gồm: command, argument, và option.

Trong khi command chứa lệnh chúng ta muốn thực hiện, argument cho biết lệnh sẽ hoạt động ở đâu và option yêu cầu sửa đổi đầu ra.

Bây giờ là thời gian để học cách sử dụng shell.

Để bắt đầu, bạn cần biết cú pháp để xử lý shell. Nó còn được gọi là shell scripting – cách sử dụng script trong CLI để chạy các tác vụ nhất định.

Trong khi nhiều lệnh có thể được sử dụng trong CLI, tất cả chúng đều   thuộc hai loại  :

 • Các lệnh để quản lý   các quy trình
 • Lệnh   tệp

Để hiểu cú pháp lệnh trên MacOS, hãy nghiên cứu các ví dụ sau:

 • Danh sách tất cả các tệp trong một thư mục

Để tìm ra những tệp nào nằm trong một thư mục cụ thể, hãy sử dụng   ls  .

Lệnh sẽ loại trừ các tệp ẩn theo mặc định. Để hiển thị tất cả các tệp, bạn có thể thêm   -a  . Ví dụ:

hs-a
Cli là gì |Tất tần tật về cli
 • Thay đổi thư mục

Để đi đến một thư mục cụ thể, hãy sử dụng   đích cd  . Ví dụ:

cd ~ / máy tính để bàn
 • Đổi tên tệp 

Để đổi tên tệp trong một thư mục cụ thể, hãy sử dụng   đích mv ban đầu. Hãy nhớ chắc chắn về tên tệp và phần mở rộng. Ví dụ:

mv ~ / Desktop / unsitled.rtf ~ / Desktop / unsitled1.rtf
 • Xóa các tập tin

Để xóa các tệp trong một thư mục cụ thể, hãy sử dụng tên tệp   rm  . Để tránh xóa nhầm tệp, trước tiên hãy đảm bảo rằng bạn điều hướng đến đúng thư mục đích. Ví dụ:

rm unsitled.rtf

Một lần nữa, điều quan trọng là phải nhập lệnh một cách chính xác. Đó là, bạn phải chú ý đến mọi ký tự bạn sử dụng, bao gồm cả dấu cách. Không chỉ vậy, hãy đảm bảo rằng bạn đang nhập đúng trường hợp.

 Nếu vì lý do nào đó bạn muốn dừng tiến trình hiện tại trên dòng lệnh hoặc Bash ,  chỉ cần nhấn   Control + C. Tại sao bạn nên sử dụng CLI mà không phải GUI?

Như đã đề cập trước đó, giao diện đồ họa đã được phát triển trong hệ điều hành ngay khi chuột trở thành thiết bị đầu vào mới để điều khiển máy tính.

Chúng tôi phải thừa nhận rằng GUI   trực quan hấp dẫn và dễ hiểu  . Nhưng đối với một số nhiệm vụ quan trọng, giao diện dòng lệnh mạnh hơn nhiều.

Chúng tôi muốn nhấn mạnh một vài điểm ở đây để giải thích lý do tại sao bạn nên sử dụng CLI chứ không phải GUI. Tuy nhiên, chúng tôi cho phép bạn lựa chọn tùy thuộc vào loại công việc.

 1. Tiêu thụ ít tài nguyên hơn
  Không có gì bí mật khi đây là một chương trình dựa trên văn bản yêu cầu rất ít tài nguyên từ máy tính của bạn. Đó là, bằng cách sử dụng CLI, bạn có thể thực hiện các tác vụ tương tự với tài nguyên tối thiểu.
 2. Độ chính xác cao
  . Bạn có thể sử dụng một lệnh cụ thể để nhắm mục tiêu một cách dễ dàng. Cho đến khi bạn gõ sai lệnh, nó sẽ hoạt động như bạn mong đợi. Khi bạn đã học những kiến ​​thức cơ bản, việc viết cú pháp không khó như bạn nghĩ.

 3. Các tác vụ GUI lặp đi lặp lại đã phát triển đáng kể trong những năm qua. Nhưng hệ điều hành này có thể không cung cấp cho bạn tất cả các menu và nút để hoàn thành mọi tác vụ. Một trong những lý do là sự an toàn. Nếu bạn phải thực hiện những công việc lặp đi lặp lại như vậy, CLI có thể khiến bạn choáng ngợp. Ví dụ: khi bạn phải xử lý hàng trăm tệp trong một thư mục, CLI cho phép bạn sử dụng một lệnh để tự động lặp lại đơn giản.
 4. Mạnh mẽ
  Hầu hết các hệ điều hành ngày nay không cho phép bạn can thiệp vào các quy trình cơ bản của hệ thống. Windows có bảo vệ hệ thống, trong khi macOS có SIP (Bảo vệ toàn vẹn hệ thống). Bạn có thể không thực hiện được một số tác vụ được hệ thống bảo vệ. Tuy nhiên, với CLI, bạn có toàn quyền kiểm soát hệ thống của mình.

Để các bạn dễ hình dung, chúng ta sẽ so sánh quá trình chuyển đổi   PSD sang HTML   trong lập trình web.

Với phiên bản PSD sang HTML này, quá trình bắt đầu bằng việc tạo bố cục trong   Photoshop  . Tài liệu Photoshop (PSD) sau đó sẽ được chuyển đổi sang HTML.

Chuyển đổi PSD sang HTML yêu cầu lập trình thủ công. Các nhà phát triển web đảm   bảo rằng mã được sử dụng trong quá trình chuyển đổi là sạch. Đây là điều cần thiết để đạt được   khuyến nghị của W3C  .

Các hướng dẫn của W3C giúp một trang web có mã tốt để tương thích với tất cả các trình duyệt.

Do đó, biết mã là rất quan trọng để hiểu cách một máy tính sẽ hoạt động.

Điều này cũng xảy ra với CLI trong hệ điều hành. Trong khi giao diện đồ họa trông hấp dẫn, giao diện dòng lệnh nhẹ, mạnh mẽ và đơn giản.  Sự kết luận

Mặc dù đã có một cuộc tranh luận lâu dài rằng CLI chỉ dành cho các chuyên gia, nhưng giờ đây bạn biết rằng nó cũng có thể hữu ích cho người dùng cuối.

Thực tế là hầu hết các hệ điều hành vẫn cung cấp CLI cùng với GUI chứng tỏ CLI rất quan trọng. Ngoài ra, sử dụng CLI mang lại nhiều lợi ích hơn GUI vì:

 • Yêu cầu   ít tài nguyên hơn
 • Cung cấp   độ chính xác cao
 • Anh ấy   xử lý công việc lặp đi lặp lại một cách dễ dàng
 • nó   mạnh mẽ

Bây giờ bạn hoàn toàn hiểu CLI là gì, phải không? Hoàn thành công việc với giao diện dòng lệnh!


Video Cli là gì |Tất tần tật về cli

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết Cli là gì |Tất tần tật về cli!. 123 DocX hi vọng đã mang đến thông tin hữu ích cho bạn. Xem thêm các bài viết cùng danh mục Hỏi đáp. Nếu thấy hay hãy chia sẻ bài viết này cho nhiều người được biết. 123 DocX chúc bạn ngày vui vẻ

Related Posts