Grayscale là gì |Tất tần tật về grayscale

grayscale là gì đang được nhiều người tìm kiếm. 123 DocX.123 DocX gửi tới các bạn bài viết Grayscale là gì |Tất tần tật về grayscale . Cùng123 DocX tìm hiểu ngay thôi

Thang độ xám là gì? Một ứng dụng thang độ xám grayscale?

Màu xám là một thuật ngữ nổi tiếng trong ngành dệt may. Vậy   thang độ xám là   gì? Phân loại thang độ xám và ứng dụng là gì? Tại sao lại sử dụng màu xám? Đây là những câu hỏi mà nhiều người vẫn đang đi tìm câu trả lời. Hãy cùng VietChem tìm hiểu thêm những vấn đề này trong bài viết tiếp theo. Thang độ xám là gì?

Sắc thái của màu xám hay trong tiếng Việt thường được gọi là thang độ xám hay thang độ xám. Nó là một công cụ dùng để kiểm tra và đánh giá độ bền màu của vải và các sản phẩm nhuộm khác. Nó được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp may mặc và dệt may.

Độ bền màu của sản phẩm nhuộm thường được đánh giá theo 2 tiêu chí: 

 • Sự thay đổi màu sắc của mẫu trước và sau khi thử nghiệm được gọi là sự thay đổi màu sắc.
 • Nhuộm màu: Các vật liệu khác không được nhuộm màu và tiếp xúc với mẫu trong quá trình thử nghiệm.
Grayscale là gì |Tất tần tật về grayscale

Thang độ xám là gì? Tại sao bạn nên sử dụng thang độ xám?

Độ bền màu của vải hoặc sản phẩm nhuộm được hiểu là khả năng chống phai màu của vật liệu dệt dưới các tác động hóa học, nhiệt hoặc cơ học nhất định. Nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến độ bền màu, chẳng hạn như chất liệu, cách dệt, loại thuốc nhuộm, tẩy, giặt,… Mỗi sản phẩm trên thị trường đều đạt tiêu chuẩn về độ bền màu tốt nhất. quyết định. Nó cũng ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm và cũng làm tăng sức mua của khách hàng. Vì vậy, việc đánh giá độ bền màu của hàng dệt may là công đoạn hết sức cần thiết và quan trọng. Màu ghi xám với những lợi ích vượt trội là công cụ kiểm tra, đánh giá độ bền màu hiệu quả nhất hiện nay. Kiểm tra thang độ xám cho phép nhà sản xuất biết nếuChất tạo màu được sử dụng có hiệu quả và phai màu nhanh chóng dưới tác động của các yếu tố tự nhiên hay không, đồng thời, việc đánh giá thang độ xám rất đơn giản và rất hiệu quả.

Grayscale là gì |Tất tần tật về grayscale Độ Brix là gì? Cách đo độ brix bằng  thang màu xám đơn giản và chính xác bằng thước màu xám

Thang màu xám được sản xuất theo các tiêu chuẩn như AATCC, ISO, JIS, GB,… và có thể chia thành hai loại chính: thang xám có chuyển màu và thang xám có thang màu.

1. Thang độ xám để thay đổi màu sắc

1.1. Định nghĩa

Thang đo độ bền màu hay thước xám đổi màu là thước gồm 10 cặp số màu xám được đánh số từ 1 đến 5 dùng để so sánh giữa mẫu thử ban đầu với mẫu thử thứ hai cần thử. Nếu chênh lệch quá lớn chứng tỏ sản phẩm có độ bền màu kém, ngược lại nếu các màu gần giống nhau chứng tỏ sản phẩm có độ bền màu cao.

1.2. Đặc tính

Thang màu để so sánh là màu xám, bao gồm 10 cặp, được đánh số từ 1 đến 5 và được phân loại theo mức độ bền màu.

 • Mức 1: Có độ tương phản màu xám cao nhất, là mức chênh lệch màu giữa hai mẫu lớn nhất.
 • Mức 2, 3, 4: Mức tương phản giữa màu xám, thể hiện sự khác biệt về màu sắc giữa hai mẫu ở ngưỡng giữa, là không đáng kể.
 • Mức 5: Độ tương phản thang xám thấp nhất, 2 thang độ xám hầu như không có sự khác biệt

1.3. Thang điểm đánh giá

 • Mức 1: độ bền màu thấp nhất
 • Lớp 2, 3, 4: độ bền màu trung bình
 • Mức 5: độ bền màu tối đa

1.4. Hướng dẫn sử dụng

 • Lấy một mẫu thử đã được xử lý thích hợp và so sánh với nguyên liệu ban đầu.
 • Xem thang độ xám, thay đổi theo màu sắc. Dựa vào thang điểm đánh giá nêu trên để so sánh và đưa ra kết quả.

>>> THAM KHẢO NGAY:    Phổ là   gì? Quang phổ liên tục, vạch phát xạ

2. Sắc thái của màu xám để tô màu

2.1. Định nghĩa

Thang màu hay thang màu là thước đo của 10 cặp màu trắng và xám, được đánh số từ 1 đến 5.

2.2. Đặc tính

Giống như thang độ xám thay đổi màu sắc, nó cũng bao gồm 10 cặp, được đánh số từ 1 đến 5, nhưng ở đây chúng tôi đang sử dụng thang màu trắng.

 • Mức 1: Độ tương phản cao nhất với sự khác biệt lớn về màu trắng và xám giữa hai mẫu.
 • Mức 2,3,4: độ tương phản trung bình, ít chênh lệch màu sắc.
 • Mức 5: Mức độ tương phản thấp nhất khi hai bản sao có màu giống nhau.
Xem thêm:  Anatomy là gì |Tất tần tật về anatomy

2.3. Thang điểm đánh giá

 • Уровень 1: этого провода слишком много, стойкость цвета самая низкая
 • Уровни 2,3,4: средняя насыщенность цвета и средняя стойкость цвета
 • Уровень 5: лучшая стойкость цвета и отсутствие выцветания

2.4. Руководство пользователя

 • Взять два образца: один образец не прошел оценочное испытание, второй образец прошел испытания
 • Sau đó so sánh hai mẫu với nhau đồng thời tham chiểu cùng thước đo. Dưa trên thang đánh giá để đưa ra kết luận.
Grayscale là gì |Tất tần tật về grayscale

Thước xám grayscale được chia thành 2 loạiTiêu chuẩn của thước xám Grayscale

Hiện nay, Grayscale – Thước xám được sản xuất theo nhiều tiêu chuẩn khác nhau phụ thuộc vào từng thị trường hay các yêu cầu của từng khách hàng.

Tiêu chuẩn thước Grayscale hiện nay

 • Tiêu chuẩn ISO, SDC áp dụng cho Châu Âu
 • Tiêu chuẩn AATCC áp dụng trường Mỹ
 • Tiêu chuẩn GB áp dụng cho Trung Quốc
 • Tiêu chuẩn JIS áp dụng cho Nhật Bản
 • Tiêu chuẩn ISO áp dụng chung cho nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam

Ứng dụng của thước xám Grayscale là gì?

Thước xám Grayscale được ứng dụng phổ biến trong các ngành may mặc và in ấn. Nó kiểm tra độ bền màu để đánh giá hiệu quả và sự phai mùa của thuốc nhuộm dưới tác động của nhiều yếu tố tự nhiên.

Ngoài ra, thuật ngữ này cũng xuất hiện trong ngành thiết kế đồ họa và chụp ảnh. Nó được biết đến là một hệ thống màu đơn giản nhất với 256 cấp độ xám biến thiên từ màu đen cho đến màu trắng. Được dùng trong việc thể hiện ảnh lên các thiết bị số.

Grayscale là gì |Tất tần tật về grayscale

Thước xám grayscale được sử dụng rộng rãi trong dệt may

👉👉👉 Cách đọc thước kẹp (thước cặp) điện tử, panme, đồng hồCách sử dụng thước xám GrayscaleĐo độ bền màu bằng máy đo màu sắc

Thước xám Grayscale chỉ được áp dụng khi so màu xám, vì vậy để đo các màu khác như xanh, đỏ, vàng,… thì người ta thường sử dụng tủ so màu hay các loại máy so màu cầm tay.

 • Máy so màu cầm tay

Thiết bị này mang đến sự linh động, có thể dễ dàng di chuyển đến nhiều nơi để kiểm tra màu sắc. Các thương hiệu nổi tiếng về máy so màu cầm tay có thể kể đến như: Xrite, 3NH,… không những kiểm tra độ bền màu xám mà còn đo được màu sách các ngành khác như thực phẩm, ngành sơn,…

 • Tủ so màu

– Đây là sản phẩm có hiệu quả cao nhất trong việc phân biệt màu sắc các loại vải, sản phẩm nhuộm. Tủ so màu vải Tilo được trang bị nguồn sáng nhân tạo bằng các bóng đèn màu Philips giúp giả lập ánh sáng mặt trời, từ đó cho kết quả chính xác tuyệt đối.

– Việc xác định được bộ bền màu và sự khác biệt màu sắc ở các ngành nhuộm và ngành thời trang là cực kỳ quan trọng trong việc quản lý chất lượng màu sắc các loại vải được sản xuất

Đến đây, VietChem hy vọng đã giúp bạn đọc đã có thể hiểu thêm grayscale là gì? Phân loại cũng như ứng dụng của nó ra sao. Nếu còn thắc mắc về sản phẩm  hay tìm mua các máy so màu, quý bạn đọc có thể truy cập website hoặc hotline để được tư vấn giải đáp nhanh nhất. Đón đọc trên hoachat.com.vn để tìm kiếm những thông tin mới bổ ích khác.

🛠🛠🛠 Cường độ dòng điện là gì? Công thức tính cường độ dòng điện

Tìm kiếm liên quan:

– Print as Grayscale là gì

– Grayscale Bitcoin Trust là gì

– RGB to grayscale

– Grayscale CSS

Grayscale là gì |Tất tần tật về grayscale19
Th6

Gray scale là gì? Gray scale có những đặc điểm gì, mục đích ra sao, cách ứng dụng trong các ngành như thế nào và bằng cách nào để xác định được vải hay màu nhuộm bền màu và chất lượng? Những câu hỏi này là điều thắc mắc của đa số những ai khi tiếp xúc với khái niệm này đều băn khoăn.

Biết được tâm lý của người đọc. Trung Sơn của chúng tôi sẽ đưa đến bạn những thông tin về gray scalevà những điều thú vị xoay quanh thước xám (gray scale) này!GRAYS CALE LÀ GÌ?

Grayscale là gì |Tất tần tật về grayscale
Gray scale là gì?

Gray Scale được hiểu theo tiếng Việt có nghĩa là thước xám hay còn được gọi là xám chuẩn (thẻ xám) . Đây là một dụng cụ giúp kiểm tra, đánh giá độ bền màu của các sản phẩm như vải, sản phẩm nhuộm.

Grayscale được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp dệt may và nhuộm vải.

Điều thú vị ở đây đó là Màu sắc trên Gray Scale sẽ chuyển đổi rất chậm và giá trị này được các máy so màu quang phổ đo lại cực kỳ chính xác.MỤC ĐÍCH CỦA VIỆC SỬ DỤNG THƯỚC XÁM GRAY SCALE

Xem thêm:  Fsmo là gì |Tất tần tật về fsmo

Độ bền màu được định nghĩa là khả năng kháng lại sự phai màu của vật liệu dệt với tác dụng của một tác động hóa học, cơ học cụ thể nào đó.

Độ bền màu kém của các sản phẩm dệt may là một trong những nguyên nhân chủ yếu và phổ biến thường bị khiếu nại bởi khách hàng đối với chất lượng quần áo hoặc nguyên liệu dệt may nói chung. Vì vậy, nó là tiêu chí rất quan trọng trong ngành in ấn và may mặc. Việc kiểm tra độ bền màu sẽ chứng minh được loại thuốc nhuộm có đem đến những hiệu quả như mong muốn hay không và có nhanh phai màu dưới tác động của nhiều yếu tố tự nhiên và nhân tạo hay không?

Và công cụ hữu hiệu nhất hiện nay để kiểm tra độ bền màu là thước xám GRAY SCALE

Có thể bạn quan tâm: Aluminum Là Gì? Ứng Dụng Của Nó Trong Đời Sống & Nơi Mua

PHÂN LOẠI GRAYSCALE

Hiện nay, Grayscale được chia thành 2 thước xám phổ biến dưới đây:

 • Thước xám thay đổi theo màu hay còn gọi là Gray Scale for color change
 • Thước xám đo độ dày màu hay còn được gọi là Grey scales for staining.

ĐẶC ĐIỂM CỦA 2 LOẠI GRAY SCALE

Thước xám thay đổi theo màu:

Grayscale là gì |Tất tần tật về grayscale
Thước Gray scale đổi màu

Định nghĩa

Thước xám thay đổi theo màu là tức là dựa trên việc so sánh mẫu thử ban đầu so với mẫu thử thứ 2 đã được tiến hành kiểm tra. Nếu việc tương phản quá lớn sẽ dẫn tới độ bền màu kém và ngược lại nếu không có sự tương phản chứng tỏ mẫu vải hoặc sản phẩm nhuộm có độ bền màu cao. Thang màu dùng so sánh là màu xám.

Đặc điểm

Thước xám GRAYSCALE có 5 chỉ số màu xám được phân thành các cấp độ ứng với độ bền màu như sau:

 • Cấp độ 1: Sự tương phản màu xám cao nhất vì có độ chênh lệch màu của 2 mẫu lớn nhất
 • Cấp độ 2, 3, 4: Mức độ tương phản màu xám trung bình, sự khác biệt của mẫu ban đầu và mẫu đã kiểm tra nằm ở ngưỡng trung bình, có chênh lệch nhưng không đáng kể
 • Cấp độ 5: Mức độ tương phản màu xám thấp nhất, Bộ cấp 5 này có 2 thang xám giống hệt nhau vì vậy không đem đến sự khác biệt.

Phương thức đánh giá.

 • Cấp độ 1: Độ bền màu kém nhất.
 • Cấp độ 2, 3, 4: Độ bền màu nằm ở mức trung bình.
 • Cấp 5: Độ bền màu cao nhất

Thước xám đo độ dây màu

Grayscale là gì |Tất tần tật về grayscale
Thước Xám Grayscale trong đo độ dây màu

Định nghĩa

Thước xám đo độ dây màu được hiểu tương tự như thước xám thay đổi theo màu. Cũng dùng phương pháp so sánh 2 mẫu thử. Mẫu ban đầu không qua kiểm tra đánh giá, mẫu thứ 2 được đem đi kiểm tra sau đó so độ chênh lệch với mẫu ban đầu. Nhưng điểm khác biệt đó là thay vì dùng thang màu xám để so thì độ dây màu được đo bằng thang màu trắng.

Đặc điểm

Thước xám GRAYSCALE có 5 chỉ số màu trắng được phân thành các cấp độ ứng với độ bền màu như sau:

 • Cấp độ 1: Sự tương phản cao nhất vì có độ chênh lệch màu của 2 mẫu lớn nhất đó là màu trắng của mẫu ban đầu so với màu xám của mẫu thử.
 • Cấp độ 2, 3, 4: Mức độ tương phản trung bình, sự khác biệt của mẫu ban đầu và mẫu đã kiểm tra nằm ở ngưỡng trung bình, có chênh lệch nhưng không đáng kể
 • Cấp độ 5: Mức độ tương phản thấp nhất, Bộ cấp 5 này có 2 thang trắng giống hệt nhau vì vậy không đem đến sự khác biệt.

Phương thức đánh giá.

 • Cấp độ 1: Dây màu quá nhiều hay độ bền màu kém nhất
 • Cấp độ 2, 3, 4: Dây màu trung bình hay độ bền màu nằm ở mức trung bình.
 • Cấp 5: Độ bền màu cao nhất hay không có sự dây màu.

Tham khảo thêm: Quang phổ là gì? Những điều bạn nên biết về Quang Phổ

ỨNG DỤNG CỦA GRAY SCALE

Ứng dụng nổi bật và vượt trội nhất của thước xám GRAY SCALE này là trong ngành may mặc và in ấn.

Tuy nhiên, chúng ta sẽ bắt gặp khái niệm này một lần nữa trong ngành thiết kế đồ họa hoặc chụp ảnh. Và nó có những đặc điểm sau đây:

Grayscale là gì |Tất tần tật về grayscale
Grayscale trong thiết kế đồ họa

Đây là một hệ thống màu đơn giản nhất với 256 cấp độ xám biến thiên từ màu đen đến màu trắng.

Được sử dụng cả trong công nghiệp in lẫn dùng trong việc thể hiện ảnh lên các thiết bị số.

Ảnh xám (Gray image) hay còn gọi là ảnh đơn sắc (Monochromatic), mỗi giá trị điểm ảnh trong ma trận điểm ảnh mang giá trị từ 0 đến 255.

Xem thêm:  Acg là gì |Tất tần tật về acg

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ tóm tắt cho bạn khái niệm về GRAYSCALE là gì trong khuôn mẫu của ngành may mặc. Và trên đây là tất cả những thông tin mà Công ty Trung Sơn muốn gửi đến bạn, hi vọng bạn có thể hiểu được GRAYSCALE là gì? Mục đích chính của nó được sử dụng để làm gì? có bao nhiêu loại thước xám được ứng dụng vào ngành công nghiệp may mặc và đặc điểm cũng như phương pháp tiến hành kiểm tra độ thay đổi màu cũng như độ dây màu như thế nào?

If you still have any questions related to GRAYSCALE, please comment below this article or contact the website to get immediate answers from Trung Son company.

Các liên kết khác: MSDS là gì? Những điều bạn cần biết về bảng dữ liệu an toàn hóa chất

Tin tức khoa học và công nghệ

Thang độ xám là gì? Làm thế nào để đo độ bền màu?

Grayscale là gì |Tất tần tật về grayscale03 tháng 10

Thang độ xám là gì? Nó là một thuật ngữ chung trong nghệ thuật như nhiếp ảnh, hội họa và thời trang. Có nhiều định nghĩa và cách hiểu khác nhau về thuật ngữ này. Nhưng trong bài viết này, tôi sẽ chỉ tập trung giải thích nghĩa quan trọng nhất và được sử dụng nhiều nhất trong thực tế. Thang độ xám là gì?

Grey Sacle trong tiếng Việt có nghĩa là thước xám, một công cụ giúp bạn kiểm tra độ bền màu của các sản phẩm như vải, thuốc nhuộm. Có hai loại thang độ xám phổ biến hiện nay, bao gồm thang độ xám để thay đổi màu sắc và thang độ xám để tô màu.

Kiểm tra độ bền màu giúp xác định các chất tạo màu có hiệu quả và sẽ nhanh phai khi tiếp xúc với nhiều yếu tố tự nhiên. Thước màu xám thay đổi tùy thuộc vào màu sắc

Các thang này bao gồm năm sắc thái xám từ 1 đến 5. Số 5 có hai sắc xám giống nhau, thang xám 1 cho thấy độ tương phản lớn nhất và các số 2, 3 và 4 có độ tương phản trung bình.

Sau khi xử lý thích hợp, mẫu thử được so sánh với nguyên liệu ban đầu và so sánh với thang màu xám. Khi màu sắc của mẫu không thay đổi, nó có chỉ số là 5 và độ bền màu là tối ưu. Nếu có sự thay đổi, thì nó được tính điểm bằng một số tỷ lệ cho thấy độ tương phản giống như giữa các mẫu tương ứng với độ bền giảm dần. Thước màu xám để đo độ dày của màu

Xếp hạng độ bền màu là 5 được biểu thị bằng hai mẫu trắng giống nhau và xếp hạng 1 tương ứng với các mẫu trắng và xám. Các con số khác cho thấy sự tương phản giữa màu trắng và màu xám với một chỉ số khác.

Một mẫu vải chưa xử lý, chưa nhuộm màu được so sánh với mẫu đã xử lý và nhuộm để đánh giá số lượng. Điểm 5 nghĩa là không có sự khác biệt giữa vải nhuộm và vải không nhuộm. Nếu kết quả nằm giữa hai điểm tương phản trên thang điểm thì có thể đánh giá theo tỷ lệ 2-3, 3-4 …

Grayscale là gì |Tất tần tật về grayscale

Xác định độ bền màu bằng máy đo màu

Grayscale chỉ có thể so sánh một màu là màu xám và chỉ hiển thị 5 chỉ số màu xám, đây là một nhược điểm lớn vì nếu bạn muốn kiểm tra sự khác biệt của các màu khác như xanh, đỏ, vàng thì sao. Có nhiều thiết bị giúp bạn thực hiện việc này, bao gồm:

Phù hợp với tủ quần áo

Người ta tin rằng thiết bị này giúp so sánh sự khác biệt về màu sắc của các loại vải, sản phẩm nhuộm hiệu quả nhất. Tủ so sánh màu vải Tilo được trang bị nhiều nguồn sáng nhân tạo với bóng đèn màu Philips để mô phỏng ánh sáng mặt trời. và tạo ra kết quả với độ trung thực màu sắc tuyệt đối.

Máy đo màu thủ công

Ưu điểm của thiết bị này là linh hoạt, có thể di chuyển đến nhiều nơi để kiểm tra, so màu. Các thương hiệu nổi tiếng như Xrite, 3NH không chỉ được kết hợp với thanh xám để thử độ bền nở mà còn được dùng để thử màu trong các ngành công nghiệp khác như ngành sơn, chế biến thực phẩm …

Trong ngành công nghiệp nhuộm nói chung và trong ngành thời trang nói riêng, việc xác định độ bền màu và độ lệch màu giúp bạn xác minh và quản lý chất lượng thuốc nhuộm của các loại vải bạn sản xuất. Kính hiển vi điện tử là gì?

Thang độ xám là gì? Phân loại thang độ xám và các hạn chế


Video Grayscale là gì |Tất tần tật về grayscale

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết Grayscale là gì |Tất tần tật về grayscale!. 123 DocX hi vọng đã mang đến thông tin hữu ích cho bạn. Xem thêm các bài viết cùng danh mục Hỏi đáp. Nếu thấy hay hãy chia sẻ bài viết này cho nhiều người được biết. 123 DocX chúc bạn ngày vui vẻ

Related Posts