Grid là gì |Tất tần tật về grid

grid là gì đang được nhiều người tìm kiếm. 123 DocX.123 DocX gửi tới các bạn bài viết Grid là gì |Tất tần tật về grid . Cùng123 DocX tìm hiểu ngay thôi

Chắc hẳn khi bắt đầu thiết kế đồ họa, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những cấu trúc dạng lưới, thậm chí chúng có thể xuất hiện trong các ứng dụng chụp ảnh trên smartphone và máy ảnh. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có những thông tin đầy đủ nhất về hệ thống lưới –   Grid   trong Thiết kế đồ họa.

Grid là gì |Tất tần tật về grid
Grid và mọi thứ về ngành thiết kế đồ họa

Lưới là gì?

Grid   , hay gọi đầy đủ hơn là Hệ thống lưới, được coi là một công cụ cần thiết cho các nhà thiết kế đồ họa để dễ dàng căn chỉnh, thay đổi kích thước và chia nhỏ các đường viền trong bố cục thiết kế. Lưới được coi là nền tảng trong hầu hết các ấn phẩm đồ họa thông tin và cực kỳ hữu ích cho các nhà thiết kế đồ họa. Sử dụng lưới trong thiết kế sẽ giúp các nhà thiết kế tạo ra những bài viết độc đáo và nguyên bản.

Grid là gì |Tất tần tật về grid
Lưới là gì?

Lưới trong thiết kế đồ họa là gì?

Trong thiết kế đồ họa, hệ thống lưới bao gồm các đường ngang và dọc giao nhau giúp bạn tạo ra một cấu trúc vững chắc cho thiết kế của mình. Công cụ này cũng giúp bạn định hình thiết kế dễ dàng hơn. Mặc dù lưới sẽ không hiển thị cho người dùng, nhưng các nhà thiết kế có thể sử dụng nó để giúp tạo bố cục nhất quán khi đặt nội dung và hình ảnh. 

Grid là gì |Tất tần tật về grid
Lưới trong thiết kế đồ họa là gì

Danh mục lưới trong thiết kế

Khi bắt đầu thiết kế một sản phẩm, các nhà thiết kế sẽ sử dụng một hoặc nhiều loại lưới khác nhau để tổ chức và đặt các đối tượng theo một bố cục cố định. Sử dụng lưới giúp cân bằng thiết kế và tạo ra một bài đăng đẹp, hấp dẫn. Bạn có thể tạo các đơn vị lưới ngẫu nhiên bằng cách xoay hoặc thu nhỏ chúng theo nhu cầu thiết kế của mình. 

Grid là gì |Tất tần tật về grid
Danh mục lưới trong thiết kế

Trên thực tế, Hệ thống lưới được xây dựng dựa trên hai trường phái: đối xứng và bất đối xứng. Trong một lưới đối xứng, các lưới dọc và ngang được đặt ở vị trí giống nhau và theo đường tâm. Ngược lại, lưới không đối xứng sẽ sử dụng các lề và cột có kích thước khác nhau. Một số kiểu lưới phổ biến hơn khi thiết kế đồ họa là:

Lưới viết tay – Lưới viết tay

Manuscript thường được các nhà thiết kế sử dụng trong các tài liệu Word, báo, sách điện tử hay tạp chí,… Bạn sẽ dễ dàng nhận ra kiểu lưới này khi để ý các phần như đầu trang, chân trang và khoảng trắng trong mỗi lề. Nói một cách dễ hiểu, một lưới mực được tạo ra từ một hình chữ nhật để tạo thành một hộp giới hạn cho văn bản của bạn.

Grid là gì |Tất tần tật về grid
Lưới viết tay – Lưới viết tay

Sử dụng lưới thô giúp tổ chức nội dung trong các dự án của bạn dễ dàng hơn. Các thao tác trên Grid cũng hoàn toàn quen thuộc và dễ sử dụng, giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức hoàn thành sản phẩm của mình.

Grid là gì |Tất tần tật về grid
Lưới viết tay – Lưới viết tay

Column Grid – Lưới Cột

Như tên cho thấy, một lưới cột được sử dụng khi bạn muốn sắp xếp bố cục thiết kế của mình theo các cột. Tạp chí chính là ấn phẩm tiêu biểu sử dụng lưới cột giúp người đọc dễ dàng hiểu được nội dung của văn bản. Ngoài ra, lưới cột cũng được sử dụng trong bố cục trang web hoặc blog trực tuyến. 

Grid là gì |Tất tần tật về grid
Column Grid – Lưới Cột

Khi sử dụng lưới cột, người thiết kế thường chia bố cục thiết kế từ 2 đến 6 cột để tạo nên một hệ thống khoa học và đẹp mắt. Hình ảnh và văn bản trong lưới cột thường dọc và song song. Hình ảnh được đặt trong 1 cột hoặc nhiều hơn để tạo bố cục ấn tượng hơn. 

Xem thêm:  Cáp treo tiếng anh là gì |Tất tần tật về cáp treo tiếng anh
Grid là gì |Tất tần tật về grid
Column Grid – Lưới Cột

Mạng mô-đun – Mạng mô-đun

Lưới mô-đun     cũng tương đối giống với lưới cột, ngoài ra, nó sẽ sử dụng nhiều hàng hơn để tạo điểm nhấn và sự phân biệt. Mô-đun lưới kích thước bằng nhau là ứng dụng của vị trí không gian trong nhiều kích thước khác nhau. Sử dụng lưới mô-đun sẽ tối đa hóa thiết kế của bạn.

Grid là gì |Tất tần tật về grid
Mạng mô-đun – Mạng mô-đun

Lưới mô-đun xuất hiện thường xuyên trên các trang thương mại điện tử, hoặc quen thuộc nhất trong số này là hiển thị các ứng dụng trên điện thoại thông minh. Với các ứng dụng này, bạn có thể dễ dàng hình dung bố cục lưới mô-đun của mình.

Grid là gì |Tất tần tật về grid
Mạng mô-đun – Mạng mô-đun

Lưới phân cấp – Lưới phân cấp

Lưới phân cấp thường được sử dụng trong thiết kế trang web để sắp xếp các chủ đề theo thứ tự quan trọng. Tuy nhiên, lưới phân cấp cũng ít được sử dụng hơn so với các lưới thiết kế khác. Nội dung quan trọng nhất trong thiết kế sẽ được ưu tiên trong lưới có nhiều khoảng trống nhất.

Grid là gì |Tất tần tật về grid
Lưới phân cấp – Lưới phân cấp

Lưới tổng hợp – Lưới tổng hợp

Composite Grid được sử dụng để tạo ra thiết kế với tổ chức sáng tạo và thu hút hơn. We are create by the way used to đo lường giống nhau của lưới bản thảo; đồng thời các phần khác nhau sẽ có các lưới khác nhau. Tuy nhiên, công việc thực hiện lưới tổng hợp bạn sẽ nhiều thời gian hơn bình thường, thay đổi sản phẩm nhận được sẽ đảm bảo được sự đẹp đẽ m tượ và ấ

Grid là gì |Tất tần tật về grid
Composite Grid – Grid tổng hợp

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và nội dung, bố cục mong muốn, bạn có thể cân nhắc lựa chọn bất kỳ loại Grid nào trên đây để tạo ra sản phẩm của riêng mình. 

Trên đây là tổng hợp những thông tin cơ bản cần biết về Grid cũng như các loại Grid trong thiết kế đồ họa mà Designer nào cũng nên biết trước khi bắt tay vào thiết kế sản phẩm. Mong rằng với những chia sẻ hữu ích phía trên từ đội ngũ FPT Arena bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn hệ thống lưới thiết kế phù hợp với phong cách của riêng mình.

Viện Đào Tạo Quốc Tế FPT

FPT Arena Multimedia – https://arena.fpt.edu.vnGrid là gì |Tất tần tật về grid Nhận tư vấn miễn phí Grid là gì |Tất tần tật về grid Nhận quà tặng từ FPT Arena

Grid

Bài từ dự án mở Từ điển Anh – Việt.

/grid/

 Thông dụng

Danh từ

Hệ thống đường dây (điện phân bố trong một khu vực)
Đường kẻ ô (để vẽ bản đồ)
Vỉ (nướng chả)
Chấn song sắt
(rađiô) lưới điều khiển

 Chuyên ngành

Cơ – Điện tử

Сетка, сеть, блистер, координаты сетки
Lưới, mạng, vỉ, lưới tọa độ

Dệt may

đường ô kẻ

Toán & tin  Grid là gì |Tất tần tật về grid

khung lưới

coordinate gridkhung lưới tọa độgrid patternkiểu khung lướiSnap to Gridbám theo khung lưới

lưới ô vuông

Giải thích VN: Mô hình dữ liệu địa lý quản lý thông tin dưới dạng một mảng theo hàng và theo cột các ô vuông có kích thước bằng nhau. Mỗi ô lưới được biểu diễn bởi vị trí tọa độ địa lý x, y của chúng. Xem thêm raster và grid cell.

GRID

Giải thích VN: Hệ thống xử lý địa lý dạng ô lưới tích hợp đầy đủ dùng cho ARC/INFO. GRID cung cấp một ngôn ngữ không gian đại số bản đồ cho phép phân tích và mô hình hóa đối tượng không gian phức tạp.

Xây dựng Grid là gì |Tất tần tật về grid

chân song

grid railinglan can kiểu chấn song

mạng thành bụng

Điện lạnh

cực lưới

Điện tử & viễn thông

điện thoại)

Điện Grid là gì |Tất tần tật về grid

mạng lưới (điện

plate gridmạng lưới điện cực

Kỹ thuật chung  Grid là gì |Tất tần tật về grid

lưới điện

electric transmission gridlưới điện truyền tảigrid systemhệ (thống) lưới điệnnational gridlưới (điện) quốc gianational gridluới điện quốc giaplate gridmạng lưới điện cựcpower gridlưới điện chínhregional grid companycông ty lưới điện địa phươngresistance gridlưới điện trởspace-charge gridlưới điện tích không gian

lưới điều khiển

Giải thích VN: Điện cực bằng dây nhỏ quấn thành đường xoắn ốc giữa âm cực và dương cực của đèn điện tử.control-grid biasphân cực lưới điều khiển

lưới khiển
lưới tọa độ

arbitrary gridlưới tọa độ tùy ýcartographic gridlưới tọa độ bản đồcoordinate gridkhung lưới tọa độgrid azimuthphương vị lưới tọa độgrid drawingbản vẽ lưới tọa độgrid intervalmắt lưới (tọa độ)national coordinate gridlưới tọa độ quốc giarectangular coordinate gridlưới tọa độ hình chữ nhậtto plot a gridvẽ một lưới tọa độ

Xem thêm:  Cô đồng là gì |Tất tần tật về cô đồng
ghi
ghi lò
giàn mắt cáo
giát
hệ thống đường dây

Giải thích EN: A network of straight lines or parts; specific uses include:1. a grating made of crossed bars.a grating made of crossed bars.2. a template of equally spaced squares used as a guide for hole spacing on a chassis or printed circuit board.a template of equally spaced squares used as a guide for hole spacing on a chassis or printed circuit board.

Giải thích VN: Một mạng lưới các đường thẳng hoặc nhiều bộ phận; được sử dụng cụ thể bao gồm:1.Một lưới sắt được làm bằng những thanh ngang.2.Một cái khuôn có các hình vuông tương xứng được sử dụng như là một lỗ dẫn hướng ở trên khung hoặc bảng in mạch điện.

mạng

condensing gridmạng ống ngưng tụdefrosting gridmạng [ống] phá băngdefrosting gridmạng phá băngevaporator cooling gridmạng ống xoắn bay hơifin dry gridmạng có cánh khôfrosting gridmạng ống xoắn đóng tuyếtgas gridmạng lưới dẫn khígas gridmạng lưới khígrid gaskhí mạng lướigrid lineđường mạng lưới môđungrid samplingsự lấy mẫu mạng lướigrid systemhệ thống mạng lướigrid systemmạng lướigrid with minbrand roof coveringkết cấu mái (màng) mỏnginternal gridmạng ống trongmillimeter gridmạng oliobservation gridmạng lưới các điểm gốcobservation gridmạng lưới các điểm mốcoverhead gridmạng lưới trên khôngplate gridmạng lưới điện cựcpower gridmạng cung cáp điệnpower gridmạng điệnpower gridmạng lưới tải điện năngspace (grid) cellô mạng không gian (của kết cấu lưới)space grid structural jointnút cấu tạo mạng không gianspace grid structural jointmối nối cấu tạo mạng không gianspace grid systemhệ kết cấu mạng không gianspace grid threaded polyhedral connectormối nối ren mạng không gian đa diệnspace grid welding sphere connectormối nối hàn mạng không gian hình cầuspace-grid modulemôđun mạng không gianspatial gridmạng không gian

mạng lưới

gas gridmạng lưới dẫn khígas gridmạng lưới khígrid gaskhí mạng lướigrid lineđường mạng lưới môđungrid samplingsự lấy mẫu mạng lướigrid systemhệ thống mạng lướiobservation gridmạng lưới các điểm gốcobservation gridmạng lưới các điểm mốcoverhead gridmạng lưới trên khôngplate gridmạng lưới điện cựcpower gridmạng lưới tải điện năng

mặt sang
ô tọa độ
rèm

Kinh tế

vị (nướng chả)

Địa chất

lưới sàng, mặt sàng

 Các từ liên quan

Từ đồng nghĩa Grid là gì |Tất tần tật về grid

noun

framework , grill , grille , network , lattice , grate , plate , terminal , layer , gridiron , mesh

Từ điển: Thông dụng | Dệt may | Toán & tin | Xây dựng | Điện lạnh | Điện tử & viễn thông | Điện | Kỹ thuật chung | Kinh tế | Y Sinh | Cơ – Điện tử

Trang chủ → Blog → Kiến thức 317

Grid là gì? Tất tần tật về grid trong thiết kế đồ họa

 Trang Lou  ·  03-09-2019 ·  15,586 lượt xem ·  47 bài viết

Grid là gì |Tất tần tật về grid

Chúng ta thường bắt gặp những hình lưới hay thiết kế dạng lưới trong các máy ảnh, ứng dụng chụp ảnh trên điện thoại hay các bản vẽ trong photoshop. Vậy rốt cuộc những hình lưới này có tác dụng gì, đóng vai trò, ảnh hưởng gì trong việc thiết kế ? Hãy cùng ColorME cùng bạn giải đáp những thắc mắc trên nhé !Những thảm họa rebranding không thể cứu vãn5 mẹo thiết kế cho người không chuyênTop 07 Phần mềm quay màn hình PC chất lượng nhất6 mẹo thiết kế bảng hiệu và bảng quảng cáo bắt mắt“Tất tần tật” kiến thức căn bản cho người tự học thiết kế Logo2 cách chèn ảnh nền vào Powerpoint 2010 nhanh – gọn – nhẹ

1.     Grid là gì ?

Grid (lưới) hay đầy đủ hơn là grid system (hệ thống lưới) là một thuật ngữ quen thuộc đối với giới làm đồ hoạ. Đây được coi là công cụ “tủ” giúp các graphic designer có thể căn lề, kích thước, phân chia ranh giới trong bố cục thiết kế nhằm tạo ra một tổng thể ngăn nắp, chỉn chu, có quy luật. Grid system được coi là xương sống, là bộ khung trong hầu hết các ấn phẩm infographics hay thuyết trình. 

Grid là gì |Tất tần tật về grid

2.     Các thể loại grid ?

 Khi bắt đầu một thiết kế một sản phẩm, các designer thường sử dụng một hay nhiều loại lưới để tổ chức, sắp xếp các chủ thể theo một bố cục nhất định. Việc làm này tạo ra sự cân bằng trong thiết kế cũng như góp phần tạo sự thuận mắt cho người xem khi nhìn vào sản phẩm thiết kế. Mặc dù bị “gò bó” trong những công thức toán học cố định tuy nhiên trong nhiều thời điểm, grid vẫn giúp các nhà thiết kế tạo ra sự đột phá, độc đáo trong từng ấn phẩm của mình. 

Grid là gì |Tất tần tật về grid

Về cơ bản, hệ thống lưới được bố trí dựa trên hai trường phái: đối xứng hoặc không đối xứng. Các lưới đối xứng sẽ tuân theo một đường trung tâm. Các lề dọc, lề ngang được thiết kế bằng nhau, các cột trong bố cục đối xứng cũng sẽ có cùng một chiều rộng tạo ra sự hài hoà về mặt tổng thề. Trong khi đó, ở chiều ngược lại, hệ thống lưới không đối xứng sẽ có kích thước của cả lề và cột khác nhau. Dưới đây là 5 thể loại lưới cơ bản được sử dụng trong nhiều ấn phẩm thường ngày:Manuscript Grid – lưới bản thảo

Xem thêm:  Avast secure browser là gì |Tất tần tật về avast secure browser

Trong các bộ tài liệu Word, tạp chí, báo, ebook chính là ví dụ điển hình cho việc sử dụng lưới bản thảo. Các lưới bản thảo được thấy rõ trong một văn bản tài liệu bởi việc tách bạch phần đầu trang, chân trang và khoảng trắng ở mỗi cạnh (lề). Hiểu một cách đơn giản, bố cục lưới bản thảo được tạo ra từ một hình chữ nhật nhằm tạo ra một bộ khung giới hạn cho văn bản.

Grid là gì |Tất tần tật về grid

Column Grid – lưới cột

Lưới cột được sử dụng nhằm tổ chức bố cục thiết kế dưới dạng cột. Các tạp chí thường sử dụng lưới cột như một cách hữu hiệu để dễ đọc được các văn bản. Ngoài ra, lưới cột còn được sử dụng phổ biển trên các trang web hay bog trực tuyến. Hệ thống lưới cột thường được chia chủ yếu trong khoảng từ hai đến sáu cột. Văn bản và hình ảnh trong một lưới cột được đặt theo các đường thẳng đứng và dòng chảy tạo nên cột. Hình ảnh có thể được đặt bên trong một cột hoặc nhiều hơn nhằm tạo bố cục hình ảnh khác nhau.

Grid là gì |Tất tần tật về grid

Modular Grid – lưới mô đun

Các lưới mô đun cũng tương tự như lưới cột khi sở hữu các cột, tuy nhiên đồng thời có thêm các hàng. Lưới mô đun có mô đun kich thước bằng nhau, điều này giúp dễ dàng hơn trong việc sáng tạo, phá vỡ các quy tắc nhằm sử dụng các không gian theo nhiều cách khác nhau. 

Grid là gì |Tất tần tật về grid

Lưới mô đun thường được thấy trong nhiều các trang web thương mại điện tử, ngoài ra điển hình nhất cho việc sử dụng lưới mô đun chính là màn hình chính của smartphone (các ứng dụng được sắp xếp cạnh nhau theo dạng lưới mô đun) hay Instagram cũng sử dụng lưới mô đun để hiển thị nguồn cấp dữ liệu của bạn.

Grid là gì |Tất tần tật về grid

Hierarchical Grid – lưới phân cấp

Lưới phân cấp được sử dụng chủ yếu trong thiết kế web. Lưới phân cấp được thiết kế để sắp xếp các mục theo thứ tự quan trọng. phần lưới có nhiều khoảng trống nhất được ưu tiên cho nội dung quan trọng nhất So với các loại lưới khác thì lưới phân cấp ít được sử dụng và ít phổ biến hơn. 

Grid là gì |Tất tần tật về grid

Lưới composite – lưới composite

Trộn lưới   là một thực hành phổ biến để tạo ra các thiết kế bố cục sáng tạo và bắt mắt hơn. Một tài liệu nhiều trang sẽ tuân theo các kích thước lưới bản thảo giống nhau, nhưng đồng thời hiển thị một lưới khác cho các phần khác của định dạng. Sử dụng sáng tạo   lưới tổng hợp   sẽ làm cho thiết kế của bạn trông đẹp mắt hơn. Tuy nhiên, để làm được điều này, chúng ta phải dành nhiều thời gian luyện tập.

Grid là gì |Tất tần tật về grid

Phần kết

Trên đây là tổng hợp những   kiến thức cơ bản về lưới   và   thiết kế lưới  mà mọi nhà thiết kế nên nắm vững trước khi bắt tay vào thiết kế sản phẩm. Hy vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn có những hiểu biết chung về hệ thống lưới trong thiết kế của mình, cũng như tìm được loại lưới phù hợp cho các công trình của chính mình. # lưới css là gì # lưới hiển thị là gì # lưới hiển thị trong css # lưới-mẫu-cột # lưới css # bố cục lưới # khoảng cách lưới là gì # định dạng lưới #colorme #colorme # hình ảnh #   Thiết kế sâu của Lou Page 3 tháng 9 năm 2019 15 586 xem 47 bài viết Bài viết  dành cho bạnThảm họa không thể đảo ngược của việc xây dựng thương hiệu 5 Mẹo thiết kế dành cho những người thích sở thích lưới hiển thị # lưới hiển thị trong css # lưới-mẫu-cột # lưới css # bố cục lưới # khoảng cách lưới # khoảng cách lưới #colorme #colorme # hình ảnh # Thiết kế chuyên sâu  Cùng tác giả Áp phích là gì? 3 Mẹo để Tạo một Poster ấn tượng Top 4 Máy quay Màn hình Tốt nhất cho Mac và Windows Độ sáng là gì? Cách kiểm soát độ sáng trong nhiếp ảnh 4 Mẹo đơn giản để thiết kế thẻ sáng tạo3 Thủ thuật cực dễ để chụp ảnh phẳng hấp dẫn Flatlay là gì? 3 bước đơn giản để có được chiếc máy bay hoàn hảoGrid là gì |Tất tần tật về grid

Photoshop

8 phiên

Tạo các ấn phẩm truyền thông, chỉnh sửa ảnh và sơ yếu lý lịch bằng công cụ Adobe Photoshop chỉ trong 8 bài học.
1 300 000 VND


Video Grid là gì |Tất tần tật về grid

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết Grid là gì |Tất tần tật về grid!. 123 DocX hi vọng đã mang đến thông tin hữu ích cho bạn. Xem thêm các bài viết cùng danh mục Hỏi đáp. Nếu thấy hay hãy chia sẻ bài viết này cho nhiều người được biết. 123 DocX chúc bạn ngày vui vẻ

Related Posts