Mẫu bài tập hiệu ứng Doppler năm 2021

Các bạn hãy tham khảo ngay các mẫu bài tập hiệu ứng doppler dưới đấy nhé. Những thông tin này đã được mình sưu tầm và tổng hợp từ các nguồn rất uy tín hiện nay.

Mình hi vọng những thông tin này sẽ trở nên hữu ích với các bạn. Chúc các bạn có một ngày học tập và làm việc vui vẻ.

Mẫu bài tập hiệu ứng doppler

Câu 1 : để đo vận tốc màu bằng hiệu ứng Doppler, người ta dùng sóng siêu âm có bước sóng trong cơ thể là 0.44nm cho rằng máu chuyển động thẳng hướng ra xa nguồn siêu âm với tốc độ 2cm/s tại động mạch đùi độ chênh lệch tần số giữa sóng siêu âm phản xạ lại mà máy thu được và phát lại là bao nhiêu cho biết âm thanh truyền trong mô cở thể người với vận tốc 154m/s

Câu 2: một con dơi đang bay trong một hang động định hướng bằng cách phát ra những xung siêu âm tần số là 39KHz trong khi lao đến con mồi nó hướng thẳng vào tường với tốc độ là 1/40 vận tốc âm thanh trong không khí. Hỏi tần số sóng siêu âm dội lại từ bức tường mà nó thu được là bao nhiêu biết vận tốc âm thanh trong không khí ở điều kiện têu chuẫn là 344m/s

Xem thêm:  Cách chỉnh sửa hình ảnh trong word mới nhất

Câu 3: sóng siêu âm được gởi tới từ mạch máu và các tế bào máu đang phản hồi lại nó. Các tế bào máu trở thành nguồn pát âm hiệu quả chuyển động với tốc độ của máu. Tốc dộ của sóng âm trong máu là 1545m/s tế bào máu phản xạ lại sóng âm có tần số 1,0522×104 ( hình mờ quá không thấy rõ số, cái này ghi theo quán tính thôi nha )Vì tế bào chuyển động nên bước sóng thay đổi bởi hiệu ứng doppler, sóng phản xạ được xây dựng có bước sóng 1,4670x103m

Tải về ngay tại đây

Bài tập hiệu ứng doppler kèm lời giải

Bài C1 (trang 100 SGK Vật Lí 12 nâng cao): Khi người quan sát chuyển động ra xa nguồn âm, nghĩa là cùng chiều với sóng âm thì tốc độ dịch chuyển của một đỉnh sóng so với người quan sát là v − vM. Từ đó, hãy suy ra tần số âm nghe được.

Lời giải:

+ Nếu người quan sát chuyển động ra xa nguồn âm với tốc độ vM, nghĩa là cùng chiều với chuyển động của các đỉnh sóng thì tốc độ di chuyển của đỉnh sóng so với người quan sát là (v − vM).

+ Vậy trong thời gian 1 giây thì đỉnh sóng lại gần người quan sát một quãng đường là (v − vM) và số lần bước sóng đã đi qua tai người là:

Giải bài tập Vật lý lớp 12 nâng cao Bai C1 Trang 100 Sgk Vat Ly 12 Nang Cao 1

Tần số âm nghe được:

Giải bài tập Vật lý lớp 12 nâng cao Bai C1 Trang 100 Sgk Vat Ly 12 Nang Cao 2

Bài C2 (trang 101 SGK Vật Lí 12 nâng cao): Khi nguồn âm chuyển động ra xa máy thu, cũng lập luận tương tự như trên, chứng minh rằng bước sóng mới được tạo thành có chiều dài là:

Xem thêm:  Cách chỉnh đơn vị trong word 2010 mới nhất

    A’1A’2 = (v + vS).T

Lời giải:

+ Ở thời điểm t = 0 nguồn âm phát ra một đỉnh sóng A’1 truyền trong môi trường với tốc độ v, sau chu kì T đi được một khoảng v.T. Cũng trong khoảng thời gian đó, nguồn sóng di chuyển được 1 khoảng vs.T cùng phương, ngược chiều chuyển động của đỉnh sóng và cách đỉnh sóng A’1 một khoảng (v + vs)T.

+ Đúng lúc đó, nguồn sóng phát ra một đỉnh sóng A’2. Suy ra khoảng cách giữa 2 đỉnh sóng liên tiếp là: A’1A’2 = (v + vs).T = (v + vs )/f

A’1A’2 cũng là bước sóng mới được tạo thành có chiều dài là:

λ = A’1A’2 = (v + vs).T

Lời giải:

Trong một thời gian t một đỉnh sóng lại gần người quan sát một đoạn đường s = (v + vM).t. Số lần bước sóng qua tai người quan sát là:

Để học tốt Vật Lí 12 nâng cao | Giải bài tập Vật Lí 12 nâng cao Cau 1 Trang 101 Sgk Vat Ly 12 Nang Cao 1

Vậy trong 1s số lần bước sóng qua tai người quan sát là:

Để học tốt Vật Lí 12 nâng cao | Giải bài tập Vật Lí 12 nâng cao Cau 1 Trang 101 Sgk Vat Ly 12 Nang Cao 2

Lời giải:

Khi nguồn âm chuyển động lại gần máy thu thì:

– Tần số âm thu được tăng ⇒ độ cao của âm nghe được tăng.

– Cường độ âm thu được tăng ⇒ độ to của âm nghe được tăng.

A. Thay đổi cường độ âm chuyển động so với người nghe.

B. Thay đổi độ cao của âm khi nguồn âm chuyển động lại gần nguồn âm.

C. Thay đổi sắc âm sắc của âm khi người nghe chuyển động lại gần nguồn âm.

 

TẢI BÀI HỌC HIỆU ỨNG DOPPLER

Tải về ngay tại đây

Related Posts