Mẫu hùng biện an toàn giao thông năm 2021

Mẫu hùng biện an toàn giao thông năm 2021

Các mẫu hùng biện an toàn giao thông mới nhất dưới đây đã được 123doc tham khảo và sưu tầm từ rất nhiều nguồn uy tín hiện nay. Các bạn hãy tham khảo ngay nhé, những mẫu hùng biện này chắc chắn sẽ đem lại cho các bạn những kiến thức rất hữu ích đó. Chúc các bạn thành công.

 

Bản hùng biện an toàn giao thông hay

Kính thưa quý vị đại biểu, thưa các thầy cô giáo và toàn thể các  bạn học sinh thân mến!

Hiện nay an toàn giao thông là một vấn đề lớn, được cả xã hội quan tâm.

Các bạn biết không?

Trẻ em được xem là tương lai của đất nước, ai sinh ra cũng đều xứng đáng có một gia đình đầm ấm hạnh phúc bên cha mẹ và những người thân. Nhưng có biết bao cảnh đời bất hạnh, những đứa trẻ mồ côi không nơi nương tựa. Theo thống kê, những người thiệt mạng do tai nạn giao thông chủ yếu là đàn ông, trụ cột của gia đình. Những người vợ xót xa khi mất đi người chồng thân yêu, đứa con nghẹn ngào trong dòng lệ vì tới đây sẽ chẳng còn được vòng tay người cha âu yếm vỗ về, bảo ban dạy dỗ trên đường đời.. Các bạn nghĩ sao? Khi nhìn thấy những người mẹ đớn đau vật vã khi chứng kiến cái chết của những đứa con bé bỏng bị thiệt mạng do tai nạn giao thông. Bạn nghĩ gì?  Khi thấy ánh mắt non nớt của những em bé vẫn đọng lại nỗi kinh hoàng, khi chứng kiến bố mẹ mình bị tai nạn. Những thương đau mà tai nạn giao thông gây ra có khác gì nỗi đau mà chiến tranh để lại.  Họ mang đến sự thương tâm cho toàn xã hội.

Vậy nguyên nhân là do đâu?

Nguyên nhân chính gây ra các vụ tai nạn phần lớn là do ý thức chấp hành luật lệ giao thông của người dân: uống rượu bia vượt quá nồng độ cho phép khi lái xe, không đội mũ bảo hiểm ở phần đường bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm, chở trên ba người phóng nhanh vượt ẩu…Một mặt, đó là chất lượng đường sá kém và nguyên nhân là do sự tắc trách của các cơ quan xây dựng, ăn hối lộ, rút xén vật liệu. Mặt khác chúng ta phải lên án những kẻ chỉ vì các lợi ích cá nhân mà quên đi tính mạng, sự an toàncủa người đi đường. Trên đường quốc lộ, đường lớn vẫn còn những kẻ rải đinh xuống lòng đường để thu lợi bởi những đồng tiền kiếm được từ vá xe, thay lốp. Họ không hiểu hết được sự nguy hiểm của việc làm đó, với tốc độ cao như vậy những người tham gia giao thông khi bị thủng săm đột ngột sẽ bị văng người ra khỏi xe và nguy cơ tử vong là rất lớn.

Từ những nguyên nhân trên ta thấy rằng muốn giảm thiểu tai nạn giao thông đòi hỏi phải năng cao ý thức của tất cả mọi người

– Tất cả mọi người phải nắm vững luật giao thông nghiêm chỉnh chấp hành những quy định về an toàn giao thông.

-Đẩy mạnh tuyên truyền phát luật, tăng cường tổ chức hội nghị về an toàn giao thông.

– Ký cam kết vì an toan giao thông trường học.

– Xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm an toàn giao thông.

Đi khắp các nẻo đường gần xa khẩu ngữ “An toàn giao thông là hạnh phúc cho mọi nhà” như lời nhắc nhở, cũng là lờicảnh báo với những người đang tham gia giao thông, hãy chấp hành luật giao thông để đem lại an toàn cho mình và hạnh phúc cho gia đình mình!

 

Bài hùng biện an toàn giao thông

Theo Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, trong năm 2012 vừa qua, cả nước đã xảy ra gần 40 nghìn vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm chết gần 10 nghìn người, bị thương hơn 40 nghìn ngườiĐiều đó đồng nghĩa với việc, mỗi ngày ở Việt Nam có hơn 30 người bị chết, gần 100 người bị thương, hàng trăm gia đình phải chịu đựng nỗi đau mất mát người thân. Đó là điều không thể chấp nhận được đối với một đất nước đang sống trong hòa bình. Đã đến lúc phải giáo dục văn hóa giao thông ở mọi lúc, mọi nơi, từ gia đình đến trường học, từ các cộng đồng dân cư đến các tổ chức cơ quan, Đoàn thể. Đã đến lúc mỗi người Việt Nam cần nhận thức sâu sắc tác hại của tai nạn giao thông đến sự phát triển kinh tế của đất nước. Đã đến lúc phải đưa việc chấp hành luật giao thông vào việc đánh giá nhân cách, đạo đức của con người.

Các bạn hãy khoan đổ lỗi cho cơ sở hạ tầng, hãy khoan đổ lỗi cho phương tiện giao thông, cũng khoan đổ lỗi cho Luật pháp. Các bạn cần phải nhận thức được một điều là nguyên nhân chủ yếu gây tai nạn giao thông là do ý thức chấp hành Luật giao thông của chúng ta. Tình trạng các chủ phương tiện ngang nhiên,phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách đánh võng, không đội mũ bảo hiểm, vượt đèn đỏ, lấn chiếm lòng đường vẫn thường xuyên xảy ra. Một số người còn tham gia giao thông với lượng cồn trong máu cao đã không làm chủ được tốc độ, gây nên những tai nạn thương tâm. Họ vì bất cẩn, hoặc thiếu hiểu biết, hoặc coi thường luật lệ, hoặc coi thường sinh mạng người khác mà đã trở thành nạn nhân thậm chí là kẻ sát nhân làm hại chính mình và đồng loại.

Bằng nhiều hành động cụ thể, thông qua những chính sách quốc gia, những cam kết xã hội, chúng ta phải làm mọi cách để giảm thiểu số vụ tai nạn giao thông, giảm thiểu số người chết và bị thương. Bộ Giao Thông Vận Tải đã kêu gọi toàn dân thực hiện nếp sống văn hóa giao thông. Ủy ban Giao thông Quốc gia đã ban hành tháng giao thông với chủ đề: “Tháng văn hóa giao thông”.Văn hóa giao thông thể hiện qua các hành vi, xử sự có văn hóa, đúng Pháp luật, theo các chuẩn mực đạo đức xã hội. Muốn vậy, mỗi chúng ta phải có hiểu biết Pháp luât về giao thông, tự giác chấp hành quy định, khi tham gia giao thông phải có trách nhiệm với bản thân và cộng đồng như: đi đúng làn đường, phần đường, tốc độ cho phép, đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, dừng đỗ đúng nơi quy định, không vi phạm về nồng độ cồn trong máu, tuân thủ sự chỉ dẫn của biển báo, người điều khiển giao thông.

Nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề an toàn giao thông, trong nhiều năm qua, trường THPT Thị Xã Quảng Trị đã có nhiều hành động thiết thực để tuyên truyền, giáo dục cán bộ giáo viên và học sinh chấp hành tốt luật giao thông. Vào đầu mỗi năm học, nhà trường tổ chức kí cam kết chấp hành luật an toàn giao thông cho giáo viên học sinh.Nhà trường đã phối hợp với ban An toàn giao thông công an thị xã Quảng Trị để tuyên truyền phổ biến pháp luật giao thông cho học sinh. Tổ chức tìm hiểu về An toàn giao thôngqua các cuộc thi, các hoạt động ngoài giờ lên lớp, diễn đàn thanh niên,… Đoàn trường THPT Thị Xã Quảng Trị đã thành lập đội cờ đỏ, đội thanh niên tình nguyện để điều hành giao thông trước cổng trường vào giờ tan học. Tất cả đã góp phần tạo nên nét đẹp văn hóa giao thông ở học đường.

Chúng ta là những công dân Việt Nam, chúng ta ý thức được gì về vai trò, trách nhiệm của bản thân trong vấn đề An toàn giao thông?. Chúng tôi thiết tha kêu gọi mỗi người hãy vì sự phát triển của đất nước, vì sự an toàn của bản thân và của toàn xã hội,hãy làm tất cả những gì có thể để giao thông nước ta phát triển và văn minh an toàn, để không một gia đình nào phải chịu đựng nỗi đau mất mát người thân; vợ mất chồng, con mất cha, để mỗi cơ thể vẹn nguyên không bị thương tật, di chứng suốt đời. Tôi, các bạn, chúng ta hãy cùng nhau chung tay để đẩy lùi hiểm họa tai nạn giao thông. Thông điệp mà chúng tôi muốn gửi đến hội thi làHãy tham gia giao thông có văn hóa. Văn hóa giao thông là ý thức chấp hành pháp luật về giao thông.

Xem thêm:  Mẫu cảm thụ văn học lớp 6 năm 2021

 

Mẫu hùng biện an toàn giao thông cho học sinh

Ngày nay, tai nạn giao thông là một trong những vấn đề nóng bỏng không những trên thế giới mà ngay ở đất nước Việt Nam của chúng ta, vấn đề tai nạn giao thông đang từng ngày, từng giờ cướp đi bao sinh mạng của con người, làm cho bao nhiêu gia đình tan nát, rơi vào thảm cảnh: vợ mất chồng, con mất cha mẹ, cha mẹ mất con…Nó không khác gì cuộc chiến tranh diễn ra ngay trong trong thời bình, nó làm nhức nhối và đau đầu các nhà quản lý xã hội và đã có lúc gây xôn xao mạnh mẽ trong dư luận quần chúng nhân dân.

Trước hết chúng ta cần hiểu bản chất của vấn đề này. Cùng với sự tiến bộ của xã hội, các phương tiện giao thông và ngành giao thông vận tải là mạch máu của nền kinh tế, nó giúp cho việc trao đổi, giao lưu thông thương hàng hóa, phục vụ nhu cầu sinh hoạt của con người. Các loại hình và mạng lưới giao thông đang ngày càng phát triển: đường hàng không, đường sắt, đường thủy, đường bộ…rồi hạ tầng của các loại hình giao thông cũng phát triển không ngừng, các đường cao tốc, các đại lộ ở các đô thị lớn, mạng lưới giao thông đã được nhựa hóa, bê tông hóa đến tận các thôn cùng ngõ xóm ở nông thôn, song vấn đề đáng nói ở đây là tai nạn giao thông lại đang làm cho biết bao mái nhà không còn bình yên.

Vậy nguyên nhân nào dẫn đến việc tai nạn giao thông báo động đến mức như vậy? Trước hết phải nói đến ý thức tham gia giao thông của người dân, mạnh ai nấy đi, bất chấp các luật lệ. Ở thành phố và các đô thị, người ta vì một lý do này khác tự ý vượt đèn đỏ, đi lấn chiếm làn đường, vỉa hè dành cho người đi bộ… rồi sự nuông chiều của gia đình, thanh niên tổ chức đua xe trái phép, uống rượu bia khi tham gia giao thông, vội đến công sở… gây tai nạn giao thông, còn ở nông thôn thì sao? Các loại hình và mạng lưới giao thông đang ngày càng phát triển: đường hàng không, đường sắt, đường thủy, đường bộ…rồi hạ tầng của các loại hình giao thông cũng phát triển không ngừng, các đường cao tốc, các đại lộ ở các đô thị lớn, mạng lưới giao thông đã được nhựa hóa, bê tông hóa đến tận các thôn cùng ngõ xóm ở nông thôn, song vấn đề đáng nói ở đây là tai nạn giao thông lại đang làm cho biết bao mái nhà không còn bình yên. Tham gia giao thông thì không được sự cho phép của cơ quan chức năng: chưa có bằng lái xe cũng lái xe, không đội mũ khi tham gia giao thông, nhiều người còn không thuộc và không biết ý nghĩa của các biển báo hiệu giao thông đường bộ…rồi kết cấu hạ tầng đường giao thông chưa đồng bộ: đường xấu, nhiều ổ voi ổ gà, sửa đường, đào đường không có biển báo… đôi khi còn thiếu sự sát sao của cơ quan quản lí nhà nước các cấp.

Vậy em mạnh dạn đề xuất một số giải pháp, kiến nghị đến các nhà quản lí, các cơ quan chức năng để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông như trước hết phải tuyên truyền sâu rộng trong quần chúng nhân dân về ý thức tham gia giao thông, làm tốt công tác xã hội hóa an toàn giao thông, tất cả mọi tổ chức, cá nhân, gia đình đều vào cuộc, các cơ quan chức năng như cảnh sát, thanh tra giao thông, ban an toàn giao thông các cấp, lực lượng công an xã tăng cường hơn nữa việc thanh kiểm tra các phương tiện và người tham gia giao thông, kiên quyết không cho lưu hành các phương tiện kém chất lượng, tuổi thọ phương tiện xuống cấp, giữ phương tiện và phạt thật nặng những người cố ý vi phạm hành chính về tham gia giao thông như: uống rượu bia lạng lách, đánh võng… nhất là ở độ tuổi thanh thiếu niên.

Có như vậy tình trạng tai nạn giao thông ở nước ta nói chung và địa phương em nói riêng sẽ giảm thiểu, góp phần làm bình an trên những tuyến đường, bình yên cho tất cả mọi người như khẩu hiệu “An toàn giao thông, hạnh phúc của mọi nhà”. Các loại hình và mạng lưới giao thông đang ngày càng phát triển: đường hàng không, đường sắt, đường thủy, đường bộ…rồi hạ tầng của các loại hình giao thông cũng phát triển không ngừng, các đường cao tốc, các đại lộ ở các đô thị lớn, mạng lưới giao thông đã được nhựa hóa, bê tông hóa đến tận các thôn cùng ngõ xóm ở nông thôn, song vấn đề đáng nói ở đây là tai nạn giao thông lại đang làm cho biết bao mái nhà không còn bình yên.

Văn hóa: văn minh, lịch sự, khi tham gia giao thông, thực hiện đúng luật, đúng cách cư xử nghĩa tình của người Việt. Cùng với sự tiến bộ của xã hội, các phương tiện giao thông và ngành giao thông vận tải là mạch máu của nền kinh tế, nó giúp cho việc trao đổi, giao lưu thông thương hàng hóa, phục vụ nhu cầu sinh hoạt của con người. Các loại hình và mạng lưới giao thông đang ngày càng phát triển: đường hàng không, đường sắt, đường thủy, đường bộ…rồi hạ tầng của các loại hình giao thông cũng phát triển không ngừng, các đường cao tốc, các đại lộ ở các đô thị lớn, mạng lưới giao thông đã được nhựa hóa, bê tông hóa đến tận các thôn cùng ngõ xóm ở nông thôn, song vấn đề đáng nói ở đây là tai nạn giao thông lại đang làm cho biết bao mái nhà không còn bình yên. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến việc tai nạn giao thông báo động đến mức như vậy? Trước hết phải nói đến ý thức tham gia giao thông của người dân, mạnh ai nấy đi, bất chấp các luật lệ.

Hãy là những tuyên truyền viên tích cực về văn hoá giao thông. Lực lượng học sinh, sinh viên, thanh niên hãy dương cao khẩu hiệu: “Văn hoá giao thông, đồng hành tuổi trẻ”, “Văn hoá giao thông là không tai nạn”, “Một ý thức giao thông, triệu nụ cười hạnh phúc”, “Xây dựng xã hội giao thông văn minh, đầy tình người và không tai nạn”

Học sinh, thanh niên cũng là lực lượng xung kích, lực lượng chủ chốt tham gia vào công tác giữ gìn trật tự an toàn giao thông, tham gia các hoạt động khác như Hội diễn văn hoá văn nghệ, hội thi về an toàn giao thông. Khi văn hóa giao thông đã trở thành ý thức thường trực trong mỗi con người thì sẽ hình thành được phong cách và nhân cách của con người đó. Tuổi trẻ học đường với tư cách là chủ nhân tương lai của đất nước, là thế hệ tiên phong trong nhiều lĩnh vực, có sức khỏe, có tri thức….cần có những suy nghĩ và hành động đúng đắn và gương mẫu thực hiện những giải pháp thiết thực để góp phần góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông, chúc các em tham gia giao thông an toàn.

Trước hết, phải xác định giới trẻ ở đây bao gồm toàn bộ các thành phần xã hội, từ học sinh các trường phổ thông tới sinh viên cao đẳng, đại học. Từ thanh niên đang làm việc trong các tổ chức, doanh nghiệp, các cơ quan nhà nước, từ thành thị, nông thôn cho đến các khu công nghiệp – nơi tập trung đa số lực lượng lao động là thanh niên.

Xem thêm:  Phương pháp học IELTS hiệu quả cho người mới bắt đầu

Trên cơ sở đó, tổ chức chiến dịch tuyên truyền có độ phủ sóng trên diện rộng, bao quát toàn bộ giới trẻ mới là điều cần thiết. Việc tuyên truyền bằng hình thức nào, nội dung gì để thu hút sự quan tâm, hấp dẫn của giới trẻ… cũng rất cần được cân nhắc kỹ. Bởi vì trong xã hội hiện đại ngày nay, khi mà có quá nhiều sự lựa chọn và nhiều hình thức vui chơi giải trí cuốn hút giới trẻ thì không dễ để họ có thể tham gia tích cực trong một hoạt động mang tính tuyên truyền. Mặt khác, cần phải xây dựng nội dung và hình thức hoạt động phù hợp với từng đối tượng. Chẳng hạn nội dung phục vụ học sinh, sinh viên sẽ khác với giới trẻ đang làm việc ở các khu công nghiệp hay đối với thanh niên nông thôn…

Để thay đổi thực trạng này, cần sự vào cuộc của tất cả các cơ quan, tổ chức một cách đồng bộ, nhịp nhàng nhằm từng bước xây dựng thói quen ứng xử có văn hóa trong giao thông, bắt đầu từ những hành vi nhỏ nhất thường ngày. Đó chính là nền móng để dần hình thành văn hóa giao thông – giải pháp bền vững giúp đẩy lùi hiểm họa tai nạn giao thông.

 

Hùng biện an toàn giao thông

An toàn giao thông là hạnh phúc của mọi người, mọi nhà và của toàn xã hội là thông điệp luôn được truyền tải đến mọi người. Tuy nhiên tai nạn giao thông vẫn luôn là diễn đàn nóng trong cuộc sống hàng ngày. Con số thống kê của Bộ Giao thông Vận tải  8 tháng đầu năm 2011  đã có 9 000 vụ tai nạn giao thông có tới 7 550 người chết.Từng ngày, từng ngày số vụ tai nạn giao thông xảy ra càng khủng khiếp. Những người bbos, người mẹ mất con, vợ mất chồng, con mất bố mẹ cả những đứa trẻ sắp chào đời đều bị tai nạn giao thông cướp đi sinh mạng hay phải mang thương tật suốt đời.Thật là một hậu quả đau lòng phải không các bạn? Hậu quả đó từ đâu mà có ? Mình sẽ có câu trả lời cho các bạn : Do chính chúng ta, chính con người là hung thủ gây ra tai nạn giao thông và chính con người phải chịu những hậu quả nặng nề mà chúng mang lại.Vì sao ? Vì con người đã tham gia giao thông không đúng luật. : nào phóng nhanh vượt ẩu, đánh võng, lạng lách, dành phần đường, đi xe dàn hàng ngang …..Tất cả … tất cả đều do con người mà thôi.

Thưa các bạn !

Đã đến lúc, chúng ta phải rung lên hồi chuông lớn cảnh tỉnh với mọi người về thảm họa do tai nạn giao thông gây ra. Đã đến lúc chúng ta phải dùng những hành động , việc làm cụ thể của mỗi người để ngăn chặn tai nạn giao thông. Theo mình, mỗi chúng ta học luật giao thông , nhớ luật , thực hiện đúng luật,cần có ý thức khi tham gia giao thông.Với học sinh tiểu học chúng mình khi đi đường các bạn cần phải đi về phía bên phải, không đi dàn hàng ngang, khi qua đường phải nhìn trước, nhìn sau, không chạy băng qua đường, không đi xe đạp của người lớn, ngồi xe máy phải đội mủ bảo hiểm, không thả trâu bò, đá bóng trên đường.Đồng thời tôi và các bạn hãy là những tuyên truyền viên tích cực về an toàn giao thông bạn nhé !

Các bạn yêu quý !

Hãy ngặn chăn tai nạn giao thông bằng những hành động thiết thực. Để mỗi ngày qua đi chúng ta không còn trăn trở, kinh hoàng về tai nạn giao thông. Không phải chào đón một ngày mới băng thông tin khủng khiếp về tai nạn giao thông.Để mỗi con đường đi là con đường an toàn, con đường vui chứ không phải là những cung đường tử thần.

Điều đó tùy thuộc vào tôi, vào bạn, vào tất cả mọi người.

Hãy hưởng ứng  một thập kỷ hành động vì A.T.G.T đường bộ 2011 – 2020.

Hãy chung tay vì một thế giới không còn tai nạn giao thông!

Cuối cùng em xin kính chúc quý vị đại biểu, các thầy cô giáo mạnh khỏe, hạnh phúc !

Chúc hội thi thành công. Em xin cảm ơn.

 

Bài thi hùng biện an toàn giao thông

Thực hiện kế hoạch số 10/KHHTPL-LTT ngày 10/9/2015 của trường THCS Lý Tự Trọng về tổ chức hội thi hùng biện ”Câu chuyện đạo đức và pháp luật” dành cho học sinh cấp THCS; đồng thời thiết thực hưởng ứng năm an toàn giao thông 2015, em – Phan Văn Trí, học sinh lớp 7/7 xin trình bày bài hùng biện của mình với chủ đề: An toàn giao thông và trách nhiệm của mỗi học sinh.
Kính thưa các thầy cô giáo!
Thưa toàn thể các bạn học sinh!
Đề tài hùng biện của tôi bắt nguồn từ một vụ tai nạn giao thông rất thương tâm xảy ra cách đây đã lâu lắm rồi. Hôm ấy, vào khoảng 12h15 ngày 10.4.2007, tại Km 1316+225 quốc lộ 1A thuộc địa phận thôn Hòa Đa, xã An Mỹ, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên, xe tải 78K-2801 do tài xế Huỳnh Văn Dũng (36 tuổi) ở xã Hòa Tân Đông, huyện Đông Hòa (Phú Yên) điều khiển lưu hành hướng Bắc-Nam gây ra vụ tai nạn giao thông rất nghiêm trọng khiến 04 học sinh tử vong và 01 học sinh khác cùng ở trường THPT Lê Thành Phương (xã An Mỹ, huyện Tuy An) bị thương rất nặng. Vụ tai nạn đã khiến các em Đinh Thị Lượm (học lớp 11B), Phạm Ngọc Lượng (học lớp 11B9) chết tại chỗ; em Trương Trần Lan Phương (học lớp 11B1) và Hồ Tấn Hiền (18 tuổi, học lớp 12) chết trên đường cấp cứu. Em Mai Nhật Nam (học lớp 10A1) bị thương rất nặng, nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu hết sức nguy kịch.
Vụ tai nạn thật thảm khốc phải không các bạn? Hàng ngày, nhìn các con đến trường trong trang phục quy định của nhà trường, chắc hẳn ba mẹ các anh, chị ấy rất đỗi vui mừng và tự hào; các thầy cô giáo đã rất tin tưởng và kỳ vọng vào thế hệ học sinh mà mình đã quan tâm dạy dỗ; bao ước mơ, hoài bão mà thời gian không xa nữa các anh, chị ấy sẽ gặt hái được… Tất cả, tất cả đã không còn nữa. Giá như các anh, chị ấy cẩn thận hơn, giá như bác tài xế quan sát kỹ hơn và bao điều giá như khác nữa…nhưng đã chậm mất rồi.
Từ vụ tai nạn giao thông mà tôi vừa kể, hẳn trong chúng ta ai cũng ý thức được rằng tai nạn giao thông có thể xảy đến với bất kể người nào, bất cứ lúc nào, ở bất cứ đâu các bạn ạ! Vì vậy, chấp hành nghiêm túc Luật an toàn giao thông không là trách nhiệm của riêng bất cứ ai mà là của toàn dân và toàn xã hội.
Kính thưa các thầy cô giáo!
Thưa toàn thể các bạn học sinh!
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông, trong đó nguyên nhân cốt lõi nhất vẫn là ý thức của người tham gia giao thông. Học sinh chúng ta có “góp phần” vào nguyên nhân ấy không. Xin thưa, hàng ngày học sinh chúng ta đã góp phần không nhỏ vào nguyên nhân ấy. Có những học sinh biết rõ Luật nhưng cố tình vi phạm. Mặc dù biết phải dừng xe khi đèn đỏ nhưng thay vì làm thế các bạn này lại cố phóng nhanh để vượt đèn đỏ. Hay có trường hợp rất phổ biến ở trường hiện nay là học sinh đến trường bằng xe đạp điện hoặc được phụ huynh đưa đến trường bằng môtô, xe máy nhưng không đội mũ bảo hiểm mặc dù biết đó là quy định của Nhà nước và cũng là nội quy nhà trường. Vào các giờ tan trường lượng người tham gia giao thông tăng lên làm cho các làn đường trở nên đông đúc, chật hẹp. Đã vậy, một số học sinh còn tụ tập thành nhóm trước cổng trường, ven các vỉa hè gây ách tắc giao thông và va quẹt lẫn nhau rất dễ dẫn đến tai nạn. Và đặc biệt là học sinh chúng ta rất hay dàn hàng ngang giữa lòng đường cản trở các phương tiện khác tham gia giao thông, dẫn đến tình hình hỗn loạn trên đường phố.
Vậy chúng ta cần phải làm gì để giảm bớt tai nạn giao thông?
Những năm gần đây, giáo dục văn hoá giao thông cho học sinh được ngành GD- ĐT quan tâm. Luật Giao thông đường bộ được đưa vào chương trình ngoại khoá ở các cấp học. Nhiều cuộc thi tìm hiểu Luật Giao thông đường bộ cũng được ngành GD-ĐT phối hợp với các ngành chức năng, tổ chức xã hội và các đơn vị tài trợ tổ chức; … đã góp phần thúc đẩy học sinh và người dân tìm hiểu, chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông… Với trường ta, đặc biệt mỗi năm vào dịp khai giảng năm học mới, nhà trường đã mời cán bộ của phòng CSGT Công an tỉnh về tuyên truyền Luật giao thông đường bộ; gắn các panô, áp phích trước cổng trường để tuyên truyền trực quan về an toàn giao thông; lấy việc chấp hành Luật giao thông làm tiêu chí để đánh giá hạnh kiểm của học sinh… Tuy nhiên, việc chấp hành Luật giao thông vẫn chưa thực sự tốt, các bạn hãy thử quan sát một lần xem nhận xét của tôi có đúng không?
Kính thưa các bạn học sinh thân mến! Đã đến lúc, tôi, các bạn và tất cả mọi người không chỉ dừng lại ở lời nói mà phải bằng những hành động và việc làm cụ thể để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông. Vâng, chính bằng những việc làm cụ thể của tôi, bạn và tất cả mọi người trong xã hội mà thôi. Chúng ta không thể thờ ơ, thiếu trách nhiệm khi nói tai nạn giao thông là bất ngờ, là rủi ro, là do khách quan. Tai nạn giao thông hoàn toàn có thể tránh được  nếu như mỗi một chúng ta đều có ý thức khi tham gia giao thông.
Hằng ngày chúng ta đi học hay đi chơi, trên các con đường chúng ta đi, xe cộ qua lại tấp nập. Ta không nên đi xe đạp người lớn, không chở quá hai người, luôn đi về phía tay phải theo hướng đi của mình. Không chăn thả trâu bò, đá bóng trên đường vì sẽ gây tai nạn cho người khác. Nhớ đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng mô tô, xe máy và xe đạp máy. Khi đi trên đường phố hễ bắt gặp biển báo “Stop” thì nhớ dừng lại, đèn đỏ cũng vậy, chỉ đèn xanh mới được đi nhé. Nếu các bạn đi bộ thì cũng phải đi đúng phần đường, các anh chị lớp 8, 9 nhớ là chưa đủ tuổi điều khiển xe máy đâu đấy. Đồng thời mỗi một chúng ta phải là những những tuyên truyền viên tích cực về ATGT tại  gia đình, cộng đồng và trường học để giảm thiểu tai nạn giao thông.
An toàn giao thông là hạnh phúc của mọi người, mọi gia đình và toàn xã hội. Chúng ta – những chủ nhân tương lai của đất nước, ngay từ bây giờ cần có những suy nghĩ, hành động đúng đắn và gương mẫu thực hiện những giải pháp thiết thực để góp phần góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông. “Hãy chung tay vì một thế giới không còn tai nạn giao thông”.
Một lần nữa, xin kính chúc Ban giám khảo, quí thầy cô cùng tất cả các bạn một lời chúc sức khoẻ. Chúc cho tất cả đều an toàn khi tham gia giao thông.

Bài văn hùng biện an toàn giao thông

Ngày nay, xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống ngày càng đi lên bao nhiêu thì các phương tiện giao thông hiện đại càng phổ biến bấy nhiêu kéo theo đó là sự đông đúc trên đường phố cùng với tai nạn giao thông ngày càng tăng lên đáng kể. Vì vậy, vấn đề an toàn giao thông thực sự là một vấn đề quan trọng của nhân loại.

Xem thêm:  Mẫu tiểu luận giao tiếp phi ngôn ngữ năm 2021

An toàn giao thông là cụm từ dùng để chỉ các hành vi văn hóa khi tham gia giao thông bao gồm việc chấp hành luật giao thông và phải có ý thức trách nhiệm khi tham gia giao thông. Không chỉ là một thuật ngữ pháp luật, an toàn giao thông còn là sự an toàn đối với người tham gia giao thông trên mọi phương tiện.

Hiện nay, mỗi ngày chúng ta có thể thống kê được rất nhiều những vụ tai nạn giao thông để lại nhiều hậu quả đáng buồn. Tại sao việc an toàn giao thông lại khó đến vậy? Nguyên nhân điều này là do đâu? Đó là do người dân không chỉ chủ quan mà còn thiếu ý thức trách nhiệm trong khi tham gia giao thông, chỉ chấp hành luật khi thấy có công an giao thông, nếu sơ hở là sẵn sàng vượt đèn đỏ, phóng nhanh, lạn lách, đánh võng, không đội mũ bảo hiểm,… Rất nhiều xe lưu thông trên đường mà không bao giờ dùng tới xi nhanh, đèn hiệu, còi,… Nhất là tình trạng người tham gia giao thông có nồng độ cồn vượt quá mức quy định ảnh hưởng đến sự tỉnh táo của tay lái và gây tai nạn. Những tai nạn gây ra hầu hết đều là do sự vô ý thức của chính người dân và đã thiệt hại rất nhiều về người và của.

Không ít những trường hợp mà mẹ mất con, con mất cha, gia đình đau xót, cá nhân mất mát sau những tai nạn như vậy, người còn sống cũng ít nhiều để lại những hậu di chứng về sau. Đó đều là mất mát do tai nạn giao thông gây nên.

Để lại nhiều hậu quả đau lòng như vậy, rõ ràng an toàn giao thông đóng một vai trò quan trọng cho cá nhân và cho xã hội. Việc chấp hành các nội dung trong điều luật về an toàn giao thông sẽ góp phần giảm thiểu số vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra một cách đáng kể. Tai nạn giảm thiểu, số người chết và bị thương do những tai nạn gây ra cũng giảm theo và bớt đi phần nào những nỗi đau đớn mất mát mà gia đình và cá nhân phải chịu đựng khi có một người vì tai nạn giao thông mà mất đi sinh mạng hoặc di tật cả đời.

Thêm vào đó, giảm thiểu tai nạn giao thông cũng là giảm thiểu chi phí do việc này gây ra. Đối với một xã hội mà an toàn giao thông được giữ vững, luật giao thông được chấp hành, người tham gia giao thông có ý thức và an toàn thì nhất định là một xã hội ngày càng đi lên. Mỗi chúng ta để thực hiện được an toàn giao thông thì cần tự xác lập cho mình ý thức trách nhiệm về việc chấp hành những quy định khi tham gia giao thông. Quy định được đặt ra không chỉ để chấp hành mà là những quy chuẩn nhất định để bảo vệ sự an toàn của chúng ta vì vậy hãy chấp hành nó là vì sự an toàn của chính mình, đừng đối phó hay chống đối, điều này không có ích lợi cho ai cả. Những điều như không vượt đèn đỏ, tốc độ đúng quy định, không dùng đồ uống có cồn khi tham gia giao thông,… cần được nghiêm túc chấp hành để tạo nền móng cho một xã hội văn minh, an toàn.

Nhưng ngày nay, không thiếu những hành vi coi thường luật giao thông để rồi gây ra những hậu quả đáng tiếc cho gia đình và xã hội. Những hành vi ấy nhất định cần có biện pháp xử lí đích đáng. “Phía trước tay lái là cuộc sống”. Hãy nhớ khẩu hiệu đó và luôn có ý thức trách nhiệm giữ an toàn giao thông cho người khác ở mọi lúc mọi nơi.

123doc