Retained earnings là gì

Thu nhập giữ lại / Thu nhập giữ lại

Định nghĩa

Phần trăm thu nhập ròng không được sử dụng để trả cổ tức, nhưng vẫn được doanh nghiệp tái đầu tư theo các mục tiêu chiến lược hoặc để trả nợ. Lợi nhuận để lại được thể hiện trong bảng cân đối kế toán theo vốn chủ sở hữu.

Thu nhập để lại được tính bằng cách cộng vào thu nhập ròng giữ lại (các năm trước) và trừ đi cổ tức đã trả cho cổ đông.

Thu nhập để lại = thu nhập giữ lại ban đầu + thu nhập ròng – cổ tức.

Thu nhập giữ lại còn được gọi là “tỷ lệ giữ lại” hoặc “thu nhập giữ lại”.

Trong hầu hết các trường hợp, công ty giữ lại lợi nhuận để đầu tư vào các lĩnh vực mà nó có thể tạo ra cơ hội tăng trưởng tốt, chẳng hạn như mua thiết bị mới hoặc chi nhiều tiền hơn cho các khoản đầu tư. nghiên cứu và phát triển (R&D).

Nếu khoản lỗ năm nay lớn hơn lợi nhuận giữ lại ban đầu, lợi nhuận giữ lại có thể là một số âm, dẫn đến thâm hụt kinh doanh.

Thu nhập giữ lại là gì? Làm thế nào để sử dụng thu nhập giữ lại?

Thu nhập để lại là thu nhập ròng (sau thuế) còn lại của công ty sau khi cổ tức được trả cho cổ đông.

Retained earnings là gì
(Hình minh họa: Xendoo)

Lợi nhuận chưa phân phối

Ý tưởng

Lợi nhuận được giữ   bằng tiếng Anh là   lợi nhuận giữ lại   .

Thu nhập để lại   là khoản thu nhập ròng (sau thuế) còn lại của công ty sau khi cổ tức được trả cho cổ đông. Một doanh nghiệp có lãi có thể dương (lãi) hoặc âm (lỗ).

Tỷ suất lợi nhuận dương mang lại cho chủ sở hữu doanh nghiệp hoặc ban quản lý công ty nhiều cơ hội để tận dụng số dư quỹ kiếm được. Lợi nhuận này thường được trả cho các cổ đông, nhưng nó cũng có thể được tái đầu tư vào công ty để tăng trưởng. Tiền không trả cho cổ đông được coi là lợi nhuận giữ lại. 

Xem thêm:  Máy tính bị nhiễm mã độc và bị lợi dụng phục vụ các đợt tấn công ddos gọi là gì?

Công thức tính thu nhập giữ lại

Thu nhập để lại = thu nhập giữ lại ban đầu + lợi nhuận ròng (hoặc lỗ ròng) – cổ tức

Cụ thể, cổ tức có thể bao gồm cổ tức trả bằng tiền (cổ tức tiền mặt) hoặc cổ tức trả bằng cổ phiếu (cổ tức bằng cổ phiếu).

Bất cứ khi nào công ty tạo ra thu nhập thặng dư, một số cổ đông dài hạn có thể tính thu nhập từ cổ tức thường xuyên như một phần thưởng cho việc đầu tư vào công ty. Các nhà giao dịch tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn cũng có thể chọn nhận các khoản thanh toán cổ tức mang lại lợi nhuận ngay lập tức. 

Cổ tức cũng được ưu tiên hơn vì ở nhiều khu vực pháp lý, cổ tức được phép là thu nhập miễn thuế và thu nhập trên mỗi cổ phiếu bị đánh thuế. Mặt khác, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp có thể tin rằng họ có thể sử dụng tiền tốt hơn nếu nó được công ty nắm giữ. Tương tự như vậy, có thể có những cổ đông tin tưởng vào tiềm năng của ban lãnh đạo và có thể chọn cho phép họ nắm giữ lợi nhuận với hy vọng tạo ra lợi nhuận cao hơn (ngay cả khi đã bao gồm thuế). 

Làm thế nào để sử dụng thu nhập giữ lại?

Các tùy chọn sau bao gồm tất cả các tùy chọn để sử dụng số tiền bổ sung:

– Thu nhập có thể được phân phối (toàn bộ hoặc một phần) giữa các chủ sở hữu (cổ đông) của doanh nghiệp dưới hình thức cổ tức.

“Nó có thể được đầu tư vào việc mở rộng hoạt động kinh doanh hiện tại, chẳng hạn như tăng năng lực sản xuất của các sản phẩm hiện có hoặc thuê thêm đại diện bán hàng. 

 – Nó có thể được đầu tư vào việc ra mắt sản phẩm / phiên bản mới, ví dụ, một nhà sản xuất tủ lạnh mang tính cách mạng sản xuất máy điều hòa không khí hoặc một nhà sản xuất bánh quy tạo ra các phiên bản có hương vị hoặc cam. quả dứa. 

Xem thêm:  Rốn trẻ sơ sinh như thế nào là bình thường

– Nguồn vốn có thể được sử dụng cho bất kỳ hoạt động sáp nhập, mua lại hoặc hợp tác nào có thể cải thiện triển vọng kinh doanh. 

– Nó cũng có thể được sử dụng để mua lại cổ phiếu.

Lợi nhuận có thể được sử dụng để trả bất kỳ khoản nợ nào mà doanh nghiệp có thể có. 

Lựa chọn đầu tiên khiến số tiền khó kiếm được vĩnh viễn bị xóa khỏi sổ sách và tài khoản của doanh nghiệp, vì mức chi trả cổ tức là không thay đổi. Tuy nhiên, tất cả các lựa chọn khác để giữ lại lợi nhuận cho việc sử dụng kinh doanh, cũng như các khoản đầu tư và tài trợ như vậy, sẽ tạo thành lợi nhuận giữ lại.

Theo định nghĩa, lợi nhuận giữ lại là thu nhập ròng tích lũy hoặc thu nhập của một công ty sau khi hạch toán cổ tức. Nó còn được gọi là thặng dư lợi nhuận và đại diện cho tiền dự trữ mà ban giám đốc công ty có thể tái đầu tư vào hoạt động kinh doanh. Được biểu thị bằng phần trăm tổng lợi nhuận, nó còn được gọi là tỷ lệ giữ lại và bằng (1 là tỷ lệ chi trả cổ tức).

Mặc dù lựa chọn cuối cùng là thanh toán khoản nợ dẫn đến dòng tiền chảy ra, nhưng nó vẫn có tác động đến tài khoản của doanh nghiệp, chẳng hạn như tiết kiệm để trả lãi trong tương lai, điều này giúp doanh nghiệp đủ điều kiện vay. vào thu nhập giữ lại. 

Hai mặt của lợi nhuận từ lợi nhuận giữ lại

Việc giữ lại lợi nhuận có cả lợi ích và chi phí, vì vậy có thể có một mức tối ưu mà tại đó giá trị kinh doanh là tối đa. Lợi ích của thu nhập giữ lại phát sinh vì một số lý do, bao gồm:

Thứ nhất, vì lý do bảo hiểm rủi ro, các công ty duy trì tính thanh khoản để đối phó với các trường hợp không lường trước được.

Xem thêm:  Call for là gì |Tất tần tật về call for

Thứ hai, động cơ đằng sau giao dịch là duy trì lợi nhuận để đáp ứng các hoạt động bình thường của doanh nghiệp.

Thứ ba, các công ty có thể giữ tiền mặt trong nội bộ để tận dụng các cơ hội đầu tư, vì sự bất cân xứng về thông tin có thể làm tăng chi phí tài trợ bên ngoài, thậm chí có thể dẫn đến việc bỏ qua các cơ hội đầu tư NPV tích cực. Do đó, các nhà quản lý nắm giữ các tài sản có tính thanh khoản cao như tiền mặt để giảm chi phí tài trợ bên ngoài.

Thứ tư, như một biện pháp khuyến khích thuế, các công ty có thể chọn giữ lại lợi nhuận thay vì trả cổ tức cho các cổ đông để tránh phải trả thuế cổ tức. 

Ngược lại, việc giữ lại lợi nhuận cũng làm phát sinh chi phí. Một mặt, dự trữ tiền mặt lớn có thể làm tăng chi phí đại diện bằng cách gia tăng xung đột đại lý giữa các nhà quản lý và cổ đông. Dòng tiền tự do có thể làm tăng sự chậm trễ của các nhà quản lý, những người làm trái với mong muốn của các cổ đông. Mặt khác, việc nắm giữ tiền mặt mang lại chi phí cơ hội do tỷ suất sinh lợi thấp, đặc biệt nếu công ty từ bỏ các cơ hội đầu tư sinh lợi tiềm năng hơn để giữ tiền mặt đó.

(Tài liệu tham khảo:   Investopedia, Tác động của thu nhập giữ lại đến giá trị doanh nghiệp niêm yết tại Việt Nam, ThS. Dương thị Thanh Hiền – Tìm hiểu về thu nhập giữ lại   )


Video Retained earnings là gì |Link tải GG drive

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết Retained earnings là gì |Link tải GG drive!. 123 DocX hi vọng đã mang đến thông tin hữu ích cho bạn. Xem thêm các bài viết cùng danh mục Hỏi đáp. Nếu thấy hay hãy chia sẻ bài viết này cho nhiều người được biết. 123 DocX chúc bạn ngày vui vẻ

Related Posts