Rtu là gì |Link tải GG drive

Rtu là gì |Link tải GG drive

RTU là gì? Các thuật ngữ thường được nhắc đến như cấu trúc giao tiếp Modbus RTU, Rs232 là gì? Tất cả các thiết bị này đều là thành phần không thể thiếu với vai trò là các trạm thu thập dữ liệu trung gian trong hệ thống Scada…  RTU là gì?

Rtu là gì |Link tải GG drive

RTU là gì? – Thiết bị đầu cuối RTU / Gateway (viết tắt tiếng Anh: Remote Terminal Unit / Gateway) là thiết bị đặt trong nhà máy điện hoặc nhà máy điện, phục vụ việc thu thập và truyền dữ liệu về hệ thống SCADA của hệ thống điện thuộc Trung tâm Điều độ hoặc Điều khiển. Trung tâm.  – Liên kết đến  Wikipedia

RTU là một thiết bị điện tử độc lập, được điều khiển bằng vi xử lý, liên kết các đối tượng trong thế giới vật lý với hệ thống điều khiển phân tán hoặc hệ thống SCADA bằng cách truyền dữ liệu từ xa đến hệ thống chính. và sử dụng các thông báo từ hệ thống giám sát chính để quản lý các đối tượng được kết nối. Nhiệm vụ chính của nó là quản lý và thu thập dữ liệu từ thiết bị xử lý ở một vị trí từ xa và truyền dữ liệu này trở lại trạm trung tâm. Nó thường có khả năng tải động các chương trình cấu hình và quản lý từ một trạm trung tâm.

RTU bao gồm cổng truyền thông tin về trung tâm điều khiển, các kênh đầu vào và đầu ra (IO) như: đo lường, cảm biến, chỉ thị trạng thái, điều khiển. RTU cũng có thể thu thập tín hiệu từ các thiết bị thông minh khác (IED). Modbus RTU. giao thức

Giao thức Modbus RTU – khái niệm, cấu trúc, hoạt động, ứng dụng, ưu nhược điểm của nó.

Giao thức Modbus RTU là gì?

Modbus là một giao thức truyền thông nối tiếp ban đầu được giới thiệu bởi Modicon (nay là Schneider Electric) vào năm 1979 để sử dụng với các bộ điều khiển logic khả trình PLC. Modbus đã trở thành giao thức truyền thông tiêu chuẩn trên thực tế và hiện là phương tiện phổ biến để kết nối các thiết bị điện tử công nghiệp.

Rtu là gì |Link tải GG drive
Mô hình kết nối tín hiệu Modbus RTU đăng trên Internet

Giao thức Modbus RTU là một giao thức mở sử dụng đường truyền vật lý RS-232 hoặc RS485 và mô hình Master-Slave. 

Modbus đã trở thành tiêu chuẩn công nghiệp cho truyền thông vì nó:   ổn định, đơn giản, dễ sử dụng và miễn phí  . Điều này có nghĩa là các nhà sản xuất có thể tích hợp chuẩn Modbus vào sản phẩm của họ mà không phải trả tiền bản quyền. 

Miễn là các thiết bị sử dụng cùng tiêu chuẩn với nhau, chúng có thể tương tác với nhau bất kể thương hiệu. Đây là ưu điểm vượt trội so với các chuẩn giao tiếp khác như: Profibus, Canopen, Manchester.

Modbus RTU tương đối dễ triển khai và bảo trì so với các tiêu chuẩn khác và áp đặt một số hạn chế ngoài kích thước về định dạng của dữ liệu được truyền.

Modbus được sử dụng để kết nối máy tính với thiết bị đầu cuối (RTU) hoặc hệ thống SCADA). Có nhiều loại Modbus: Modbus RTU, Modbus TCP / IP, Modbus ASCII.

Cấu trúc giao thức Modbus RTU:

Thông thường, một khung truyền Modbus RTU bao gồm: 1 byte địa chỉ – 1 byte mã chức năng – n byte dữ liệu – 2 byte CRC, như mô tả bên dưới:

Rtu là gì |Link tải GG drive
Cấu trúc giao thức Modbus RTU
 • Byte địa chỉ:   để xác định địa chỉ của thiết bị mạng nhận dữ liệu từ (đối với máy chủ) hoặc từ địa chỉ nào (đối với máy chủ). Địa chỉ này được chỉ định từ 0 đến 254.
 • Byte mã chức năng:   Được chỉ định bởi master, được sử dụng để xác định yêu cầu dữ liệu từ slave. Mã Ví dụ 01: Đọc dữ liệu được lưu trữ theo bit, 03: Đọc dữ liệu tức thời theo byte, 05: Ghi dữ liệu 1 bit vào Slave, v.v.
 • Các byte dữ liệu:   dùng để xác định dữ liệu được trao đổi giữa master và slave.
  • Đọc dữ liệu:  
   • Chính: 2 byte địa chỉ dữ liệu – 2 byte độ dài dữ liệu            
   • Slave: 2 byte địa chỉ dữ liệu – 2 byte độ dài dữ liệu – n byte dữ liệu được đọc
  • Đăng nhập vào dữ liệu:   
   • Chính: 2 byte địa chỉ dữ liệu – 2 byte độ dài dữ liệu – n byte dữ liệu được ghi     
   • Slave: 2 byte địa chỉ dữ liệu – 2 byte độ dài dữ liệu
 • Byte CRC  : 2 byte kiểm tra lỗi hàm truyền và cách tính giá trị của byte CRC 16 bit
Xem thêm:  0799 là mạng gì |Tất tần tật về

Modbus RTU hoạt động như thế nào?

Modbus RTU hoạt động theo nguyên tắc Master-Slave, tức là bộ thu (Master) và bộ phát tín hiệu (Slave) thông qua thanh ghi địa chỉ. Phương thức truyền Modbus RTU là truyền vật lý RS232 hoặc RS485, Modbus TCP / IP được truyền tới địa chỉ IT thông qua Internet.

Rtu là gì |Link tải GG drive
Làm thế nào để chuyển đổi tín hiệu 4-20mA sang RS485

Bộ chuyển đổi Z-8AI chấp nhận 8 tín hiệu tương tự ở dạng 4-20mA hoặc 0-10V và chuyển đổi chúng thành Modbus RTU 2 dây trên nền tảng RS485 theo ký hiệu thập lục phân.

Ứng dụng của giao thức Modbus RTU.

Giao thức Modbus RTU được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hiện đại. Đơn giản nhất mà chúng ta có thể nhận thấy đó là hệ thống nhà thông minh. Chỉ cần một chiếc điện thoại có kết nối internet là chúng ta có thể điều khiển được tất cả các thiết bị trong nhà ngay cả khi không có mặt ở nhà.

Trong lĩnh vực tự động hóa công nghiệp, chúng ta có thể hình dung có thể ngồi ở một nơi rất, rất xa các thiết bị trong nhà máy, chỉ cần có kết nối Internet, chúng ta vẫn biết được thông tin về tình hình làm việc. nhiệt độ, áp suất là bao nhiêu?

Sử dụng chuẩn giao tiếp Modbus RTU, tất cả các thiết bị (tối đa 128 địa chỉ) có thể được kết nối thông qua tín hiệu RS485 hai dây.

Rtu là gì |Link tải GG drive
Modbus nô lệ nhận dữ liệu từ dữ liệu tương tự truyền đến máy tính thông qua 2 dây RS485.

Mỗi Modbus slave có một trong 4-8 đầu vào tương tự hoặc nhiều hơn với 10 đầu vào kỹ thuật số. Các tín hiệu được kết nối song song được truyền tới cổng để truyền tới Internet thông qua mô-đun R-Key hoặc Z-key.

Như vậy, tất cả các tín hiệu chỉ được truyền trên 2 dây cho nhiều dạng tín hiệu khác nhau thông qua các module Modbus RTU. PLC hoặc thiết bị có tiêu chuẩn Moddbus có thể giao tiếp với các thiết bị đo lường ở bất kỳ đâu thông qua Modbus TCP hoặc Modbus IP.

Ưu nhược điểm của giao thức Modbus RTU.

Được sử dụng rộng rãi như vậy, Modbus RTU cũng có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Thuận lợi:

Modbus RTU отличается следующими преимуществами:

 • Сократите количество проводов, подключаемых к ПЛК, оптимизировав пространство мастерской или рабочего места.
 • Может использоваться для различных устройств, использующих один и тот же порт Modbus RTU.
 • Сохраните большое количество модулей расширения ПЛК.
 • Các dạng tín hiệu 2 dây RS-485 đều có khả năng truyền đi xa lên đến 1200m mà không sợ mất tín hiệu hay dữ liệu.
 • Ổn định và ít bị nhiễu hơn so với tín hiệu analog 4-20ma
 • Các module hoạt động độc lập nên sẽ dễ dàng quản lý

Nhược điểm:

Tuy nhiên, Modbus RTU cũng có những nhược điểm của nó:

 • Do Modbus là giao thức chính / phụ, nên không có cách nào để thiết bị trường “báo cáo ngoại lệ” (ngoại trừ qua Ethernet TCP / IP, được gọi là open-mbus) – nút chính phải thường xuyên thăm dò từng thiết bị trường và tìm kiếm thay đổi trong dữ liệu. Điều này tiêu tốn băng thông và thời gian mạng trong các ứng dụng mà băng thông có thể đắt. Tín hiệu sẽ chậm hơn việc sử dụng trực tiếp như tín hiệu analog hay digital
 • Do Modbus được thiết kế vào cuối những năm 1970 để giao tiếp với các bộ điều khiển logic khả trình, nên số lượng kiểu dữ liệu được giới hạn ở những loại được hiểu bởi PLC tại thời điểm đó. Đối tượng nhị phân lớn không được hỗ trợ.
 • Modbus bị hạn chế địa chỉ 254 thiết bị trên một liên kết dữ liệu, điều này giới hạn số lượng thiết bị trường có thể được kết nối với trạm chủ.Cần trang bị một PLC hay Scada có cấu hình mạnh để đọc hết các thanh ghi của nhiều modbus.
 • Việc truyền Modbus phải liền kề nhau, điều này giới hạn các loại thiết bị liên lạc từ xa với những thiết bị có thể đệm dữ liệu để tránh các khoảng trống trong quá trình truyền.
 • Bản thân giao thức Modbus không cung cấp bảo mật chống lại các lệnh trái phép hoặc chặn dữ liệu.

RS485 và RS232

RS485 là gì?

Chuẩn RS 485 chỉ truyền trên 2 dây và B sử dụng sự chênh lệch áp giữa A và B theo logic 0 hoặc 1 chứ không hề so sánh với đất. Điều này đảm bảo tín hiệu truyền đi xa bởi khi nếu có trường hợp sụt áp thì đồng thời hai dây đều sụt áp nên tín hiệu vẫn đảm bảo logic 1 hoặc 0.

Rtu là gì |Link tải GG drive
Mô hình giao tiếp RS485

Giả sử A = 1, B= 0 thì thì dữ liệu nhận biết data = 1 và khi A=0 , B=1 thì dữ liệu nhận biết là data = 0. Do cách so sánh trên thì khi bị suy giảm thì sữ chênh lệch điện áp vẫn không đổi chính vì thế mà tín hiệu truyền trên RS 485 đi rất xa mà vẩn đảm bảo chính xác.

+ Khi sự chênh lệch điện áp giữa A và B nằm trong khoảng -1,6V đến -6V thì dữ liệu được nhận tương ứng với mức 1 .
+ Khi sự chênh lệch điện áp giữa A và B nằm trong khoảng +1,5 đến +6V thì dữ liệu được nhận tương ứng với mức 0 .

Xem thêm:  Phó giáo sư tiếng anh là gì |Tất tần tật về phó giáo sư tiếng anh

Ưu điểm lớn nhất của chuẩn RS 485 chính là truyền đi xa tới 1200m và có thể kết nối nhiều thiết bị trên cùng một mạng chuẩn RS 485 và kết nối tối đa 32 thiết bị cùng lúc.

RS232 là gì?

RS232 còn được gọi là cổng COM thường được thấy trong các máy tính bàn và tất cả đều sử dụng công truyền thông theo chuẩn RS232 để giao tiếp các thiết bị khác như máy in, máy fax ….

RS232 sử dụng 3 dây, bao gồm: Tx (truyền) , Rx (nhận tín hiệu) và GND (đất). RS232 hoạt động dựa trên sự chênh lệch áp giữa TX, Rx và GND.

Rtu là gì |Link tải GG drive
Kết nối PLC với máy tính dùng cổng RS 232

– Nhược điểm của chuẩn truyền RS232 là tín hiệu không thể truyền đi xa, do việc mất mát tín hiệu không thể phục hồi được. Và việc kết nối theo chuẩn RS232 chỉ được thực hiện giao tiếp giữa 2 thiết bị (point-to-point) nên hạn chế số lượng thiết bị có trong mạng.
– Một số đặc điểm của chuẩn truyền RS232 là: tốc độ truyền là 20Kbps, khoảng cách truyền tối đa là 15m, hỗ trợ kết nối điểm-điểm trên một mạng.

Sự khác nhau giữa RS485 và RS232

Sự phát triển của công nghệ PLC hay SCADA chỉ cần có chuẩn truyền thông Modbus RTU là có thể nhận hết tất cả các thiết bị Analog hoặc Digital thông qua các bộ chuyển đổi tín hiệu Modbus.

Tuy nhiên phần lớn các tín hiệu truyền về PLC hay SCADA đều dạng Digital, Analog, nhiệt độ …Để giải quyết vấn đề này chúng ta cần sử dụng các bộ chuyển đổi tín hiệu chuyên dụng sang Modbus.

Tìm hiểu thêm về: Mô hình hệ thống SCADA

Giải đáp về RTU và những so sánh với PLC

Empty

 •  In bài này 

Xin hãy xếp hạng  Chọn mức 1 Chọn mức 2 Chọn mức 3 Chọn mức 4 Chọn mức 5   

Chúng ta đã có những tìm hiểu khá chi tiết về PLC. Bài viết này BKAII sẽ cùng các bạn tìm hiểu một số thông tin về RTU cũng như những so sánh với PLC nhé!

Rtu là gì |Link tải GG drive

RTU là từ viết tắt của cụm từ “Remote Terminal Unit” hay Remote Telemetry Unit hoặc Remote Telecontrol Unit. RTU là một thiết bị điện tử được điều khiển bằng bộ vi xử lý và được sử dụng trong các hệ thống điều khiển công nghiệp để kết nối các phần cứng khác nhau với hệ thống điều khiển phân tán (DCS) hoặc hệ thống điều khiển giám sát và thu thập dữ liệu (SCADA). Chúng thường đặt tại các trạm điện hay nhà máy mát điện.

Chức năng chính

Thu thập thông tin của hệ thống trạm điện và gửi về trung tâm điều khiển CC (control center) thông qua thiết bị truyền kênh theo hiệu lệnh từ CC

Sau đó RTU sẽ nhận lệnh và đồng bộ thời gian với CC tiếp theo là thực hiện mệnh lệnh và cuối cùng là gửi kết quả về lại cho CC

Thông tin chủ yếu mà RTU gửi CC là:

 • Tín hiệu rời rạc từ xa RS
 • Những giá trị đo lường từ xa RM
 • Những cảnh báo

Mệnh lệnh điều khiển từ xa mà RTU thực hiện

 • Những mệnh lệnh đặt chế độ từ xa
 • Những mệnh lệnh được điều khiển liên tục từ xa
 • Những mệnh lệnh đóng – mở máy cắt, dao cách ly, lệnh chuyển nấc của máy biến áp từ xa

Ứng dụng RTU

 • Hóa dầu và các nhà máy lọc dầu
 • Nhà máy điện hạt nhân
 • Nông nghiệp
 • Kiểm soát chất lượng
 • Nhà máy hóa chất
 • Hệ thống xử lý nước thải
 • Chế biến thức ăn
 • Sản xuất ô tô
 • Sản xuất dược phẩm
 • Nhà máy xử lý nước

Giữa PLC và RTU đâu là lựa chọn đúng đắn

Cùng với sự phát triển của PLC và PAC (điều khiển tự động khả trình), câu hỏi được đặt ra là khi nào là thích hợp nhất để sử dụng RTU hay PLC.

RTU là một thiết bị điện được bộ vi xử lý kiểm soát, đóng vai trò giao diện cho hệ thống điều khiển phân tán và hệ thống SCADA bằng cách truyền dữ liệu đo được từ xa đến hệ thống và/hoặc thay thế trạng thái của đối tượng được kết nối dựa trên những thống báo nhận được từ hệ thống.

Còn PLC cơ bản là một máy tính kỹ thuật số được dùng cho tự động hóa quá trình cơ điện. Bởi vì chức năng của RTU và PLC khớp nhau.

RTU thường được dùng nhiều hơn cho việc đo lường từ xa trên một khoảng địa lý rộng trong khi PLC phù hợp nhất với điều khiển khu vực địa phương.

Một số ý kiến khác cho rằng khả năng truyền thông của PLC mạnh hơn RTU vì nó có độ linh hoạt cao hơn. Cuộc tranh luận vẫn chưa có điểm dừng.

Một trong những cách giải thích đơn giản và thích đáng hơn là. Nếu bạn cần một bộ điều khiển đơn lẻ hiệu quả cho ứng dụng của mình thì PLC có vẻ là lựa chọn tốt nhất nhưng nên cân nhắc vì nó đòi hỏi kỹ năng lập trình.

Xem thêm:  Rứa là gì

Nếu bạn cần một thiết bị để điều khiển nhiều quá trình, RTU là giải pháp thích đáng với các chức năng điều khiển nâng cao mà bạn cần, nó cơ bản là giao diện giữa cảm biến hiện trường, actuator và bộ điều khiển trung tâm.

Trên đây là một vài tìm hiểu của BKAII về RTU, có thắc mắc hay cần thêm thông tin gì các bạn liên hệ BKAII nhé!

Xem thêm:

 • Ứng dụng RTU công nghiệp 3G F2164 Four-Faith cho hệ thống tưới tiêu tiết kiệm nước ở Malaysia
 • Khái niệm cơ bản về giao thức Modbus RTU
 • Ứng dụng của PLC, chuẩn truyền thông phổ biến trên PLC và những lưu ý khi chọn mua PLC
 • Lựa chọn PLC hay mạch vi xử lý vi điều khiển?

“BKAII – Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!”


 • Trang trước
 • Trang sau
Tin tức

RTU là gì? 3 điểm quan trọng nhất bạn không nên bỏ lỡ về RTU

RTU được biết đến là một thiết bị điều khiển đầu cuối có thể điều khiển từ xa. Vậy cơ chế hoạt động của RTU là gì? Ứng dụng của hệ thống RTU cũng như cách để phân biệt với một số hệ thống điều khiển khác là gì? Tất cả sẽ được bật mí chọn lọc  trong bài viết này nhé! 

Rtu là gì |Link tải GG drive
Tìm hiểu về RTU

Bật mí khái niệm RTU là gì?

RTU là 3 chữ cái viết tắt của cụm từ “Remote Terminal Unit”. Đây là thiết bị điều khiển từ xa mang lại nhiều ưu việt. Chúng hoạt động dựa trên bộ vi xử lý. Đặc biệt có khả năng ứng dụng trong nhiều hệ thống điều khiển công nghiệp. Từ đó tăng khả năng kết nối với các phần cứng khác nhau như DCS (hệ thống điều khiển phân tán); hệ thống điều khiển giám sát hoặc thu thập dữ liệu…Phân biệt giữa RTU và PLC

Việc nhầm lẫn giữa RTU và PLC là điều thường gặp. Vậy làm thế nào để bạn có thể so sánh và phân biệt chúng một cách  tốt hơn. Dưới đây sẽ là 4 yếu tố nhằm giúp khách hàng hiểu rõ hơn về 2 thiết bị điều khiển này:

Về chi phí đầu tư của RTU và PLC

Về mức phí đầu tư, RTU có mức chi phí đầu tư cao hơn. Tuy nhiên về chất lượng, những người có chuyên môn thường đánh giá cao hệ thống này.  Do đó, trước khi lắp đặt, khách hàng cần cân nhắc về mục đích sử dụng cũng như ngân sách có thể đầu tư.  

Rtu là gì |Link tải GG drive
RTU vận hành như thế nào

Về tính năng điều khiển quá trình hoạt động

Điều khiển hoạt động quá trình có thể khẳng định hai hệ thống RTU và PLC đều có thể hoạt động ngang bằng. Chúng có thể sử dụng I/O linh hoạt, không nhất thiết phải khác nhau. Ngoài ra, module truyền thông và quy trình thực hiện cũng vậy. Bạn có thể được  tư vấn với các hệ thống không giống nhau. Nhưng điều này là hoàn toàn bình thường, chúng không có gì đáng lo ngại. 

Tuy nhiên, hệ thống RTU thường có sẽ có một số lợi thế đặc biệt như dùng sai môi trường. Đặc biệt chúng có thể tùy chọn nguồn điện dự phòng và tự do lựa chọn quyền tự chủ. 

Đặc điểm trong quá trình lập trình

Quá trình lập trình của PLC và RTU có sự khác biệt, cụ thể như sau:

 • PLC yêu cầu sử dụng phần mềm cụ thể. Chúng có tiêu chuẩn trong các kỹ năng và ngôn ngữ lập trình như PLC. Bạn có thể dùng dạng ngôn ngữ Ladder logic, structured hoặc function Block…
 • RTU có sự linh hoạt hơn khi chứng có thể kết nối qua một giao diện web đơn giản. RTU giúp định hình cấu trúc đầu vào, đầu ra cũng như có thể thiết lập các giao thức truyền thông. 

Đặc điểm trong dung sai môi trường

RTU có lợi thế mạnh về khả năng chống chịu với môi trường. Chúng có thể hoạt động trong nhiều môi trường khắc nghiệt khác nhau. Ví dụ, dưới một bãi đậu xe, trên đỉnh núi, một giàn khoan… 

Rtu là gì |Link tải GG drive
RTU sử dụng giao thức nào

Ứng dụng RTU là gì?

RTU có nhiều ứng dụng trong công việc, cuộc sống và các hoạt động kinh doanh, đặc biệt là trong các lĩnh vực như:

 • Công nghệ hóa dầu và được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy lọc dầu
 • Công nghệ nhà máy điện hạt nhân.
 • Ứng dụng trong hoạt động nông nghiệp để kiểm tra chất lượng.
 • Ứng dụng trong nhà máy hóa chất, hệ thống xử lý nước thải… 
 • Được sử dụng trong các máy móc cho ngành công nghiệp thực phẩm.
 • Nó được sử dụng trong sản xuất phương tiện và thiết bị, nguyên liệu thô.

Chúng tôi hy vọng rằng nhờ bài viết này, bạn đã hiểu RTU là gì và các kiến ​​thức quan trọng khác, chẳng hạn như khả năng ứng dụng. Ngoài ra, khách hàng sẽ biết cách phân biệt và nhận biết thiết bị điều khiển đầu cuối này với các hệ thống khác. BÀI VIẾT TIẾP THEO

Rtu là gì |Link tải GG drive

Huyết tương là gì? Bạn biết gì về công nghệ tiệt trùng plasma?


Video Rtu là gì |Link tải GG drive

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết Rtu là gì |Link tải GG drive!. 123 DocX hi vọng đã mang đến thông tin hữu ích cho bạn. Xem thêm các bài viết cùng danh mục Hỏi đáp. Nếu thấy hay hãy chia sẻ bài viết này cho nhiều người được biết. 123 DocX chúc bạn ngày vui vẻ

123 Doc