Rtu là gì

Tin tức

RTU là gì? 3 điểm quan trọng nhất bạn không nên bỏ qua với RTU

RTU được biết đến như một thiết bị đầu cuối được điều khiển từ xa. Vậy cơ chế hoạt động của RTU là gì? Ứng dụng của hệ thống RTU là gì và làm thế nào để có thể phân biệt nó với một số hệ thống điều khiển khác? Mọi thứ sẽ được bật mí một cách có chọn lọc trong bài viết này! 

Rtu là gì
Tìm hiểu về RTU

Tiết lộ về khái niệm RTU – nó là gì?

RTU là 3 chữ cái của cụm từ “Thiết bị đầu cuối từ xa”. Nó là một thiết bị điều khiển từ xa mang lại nhiều lợi ích. Chúng dựa trên một bộ vi xử lý. Đặc biệt thích hợp sử dụng cho nhiều hệ thống điều khiển công nghiệp. Điều này làm tăng khả năng kết nối với các thiết bị khác nhau, ví dụ, DCS (Hệ thống điều khiển phân tán); giám sát hệ thống điều khiển hoặc thu thập dữ liệu …  Phân biệt giữa RTU và PLC

Sự nhầm lẫn giữa RTU và PLC là phổ biến. Vậy cách tốt nhất để so sánh và phân biệt chúng là gì? Dưới đây là 4 yếu tố giúp khách hàng hiểu rõ hơn về 2 thiết bị điều khiển này:

Về giá trị đầu tư của RTU và PLC

Khi nói đến thuế đầu tư, RTU có giá trị đầu tư cao hơn. Tuy nhiên, về chất lượng, những người có kinh nghiệm thường đánh giá cao hệ thống này. Vì vậy, trước khi lắp đặt, khách hàng phải cân nhắc về mục đích sử dụng cũng như kinh phí đầu tư.  

Rtu là gì
RTU hoạt động như thế nào?

Giới thiệu về chức năng điều khiển hoạt động

Kiểm soát quá trình có thể xác nhận rằng hệ thống RTU và PLC có thể hoạt động theo cùng một cách. Họ có thể sử dụng I / O một cách linh hoạt, không nhất thiết phải khác. Ngoài ra, mô-đun giao tiếp và quy trình thực hiện giống hệt nhau. Bạn có thể tham khảo các hệ thống khác nhau. Nhưng điều này là hoàn toàn bình thường, họ không có gì phải lo lắng cả. 

Tuy nhiên, một hệ thống RTU thông thường sẽ có một số ưu điểm đặc biệt như sử dụng sai phương tiện truyền thông. Đặc biệt, họ có quyền lựa chọn nguồn điện dự phòng và quyền tự do lựa chọn quyền tự chủ. 

Các tính năng trong quá trình lập trình

Đặc biệt, quy trình lập trình PLC và RTU khác nhau như sau:

 • PLC yêu cầu sử dụng phần mềm đặc biệt. Họ có các kỹ năng tiêu chuẩn và ngôn ngữ lập trình như PLC. Bạn có thể sử dụng logic bậc thang, khối cấu trúc hoặc khối chức năng …
 • RTU linh hoạt hơn vì chúng có thể được kết nối thông qua giao diện web đơn giản. RTU giúp định hình cấu trúc của đầu vào và đầu ra, và cũng có thể thiết lập các giao thức truyền thông. 

Đặc điểm chống chịu với môi trường

RTU có lợi thế bền vững về môi trường. Họ có thể làm việc trong nhiều môi trường khắc nghiệt. Ví dụ, dưới bãi đậu xe, trên đỉnh núi, hệ thống giàn … 

Rtu là gì
RTU sử dụng giao thức nào

Ứng dụng RTU là gì?

RTU có nhiều ứng dụng trong công việc, cuộc sống và kinh doanh, đặc biệt là trong các lĩnh vực như:

 • Công nghệ hóa dầu và được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy lọc dầu.
 • Công nghệ nhà máy điện hạt nhân.
 • Ứng dụng nông nghiệp để kiểm soát chất lượng.
 • Ứng dụng trong nhà máy hóa chất, trong hệ thống xử lý nước thải … 
 • Được sử dụng trong các thiết bị chế biến thực phẩm.
 • Nó được sử dụng trong sản xuất phương tiện và thiết bị, nguyên liệu thô.

Hy vọng qua bài viết này các bạn đã hiểu RTU là gì và các kiến ​​thức quan trọng khác như khả năng ứng dụng. Ngoài ra, khách hàng sẽ biết cách phân biệt thiết bị điều khiển đầu cuối này với các hệ thống khác. BÀI VIẾT TIẾP THEO

Rtu là gì

Plasma là gì? Bạn biết gì về công nghệ tiệt trùng plasma?

Rtu là gì – Rtu Terminal / gateway là gì

Rtu là gì – Rtu Terminal / gateway là gì

RTU là gì? Các thuật ngữ thường được nhắc đến như cấu trúc quảng cáo truyền thông Modbus RTU, RS232 là gì? Ở cấp độ cục bộ, tất cả các công cụ này là các thành phần không còn được sử dụng như một trạm thu thập dữ liệu trung gian trong hệ thống Scada …  RTU là gì?

Rtu là gì

RTU là gì? – Thiết bị đầu cuối RTU / Gateway (viết tắt tiếng Anh: Remote Terminal Unit / Gateway) là công cụ đặt trong nhà máy điện hoặc nhà máy điện có nhiệm vụ thu thập và truyền dữ liệu đến hệ thống SCADA của hệ thống điện của trung tâm điều độ hoặc trung tâm điều khiển.   – Nguồn đọc trên Wikipedia

RTU là một dụng cụ điện tử độc lập, đc điều khiển bằng vi xử lý, tiếp xúc những đối tượng người dùng trong thể giới vật lý với hệ thống điều khiển phân tán hoặc hệ thống SCADA bằng phương thức truyền dữ liệu từ xa đến hệ thống chính and bằng phương thức cần sử dụng tin nhắn từ hệ thống giám sát chính để điều khiển những đối tượng người dùng đc kết nối. Nó có nhiệm vụ này là kiểm soát and thu thập dữ liệu từ dụng cụ xử lý tại Vị trí từ xa and chuyển dữ liệu này quay về trạm trung tâm. Nó thường sẽ có cơ sở để có những chương trình cấu hình and điều khiển đc tải động từ trạm trung tâm.

Bài Viết: Rtu là gì

RTU kể cả cổng quảng cáo truyền thông tin về trung tâm điều khiển, những kênh vào ra (IO) như: Đo đạc, cảm ứng, chỉ thị trạng thái, điều khiển. RTU cũng có thể thu thập tín hiệu từ những dụng cụ thông minh khác (IED).Giao thức Modbus RTU

Giao thức Modbus RTU – khái niệm, cấu trúc, chuyển động, phần mềm, and ưu điểm yếu của nó.

Giao thức Modbus RTU là gì?

Modbus là một giao thức quảng cáo truyền thông nối tiếp ban đầu đc Modicon (nay là Schneider Electric) trình làng năm 1979 để cần sử dụng với những bộ điều khiển logic lập trình PLC. Modbus đã biến thành một giao thức quảng cáo truyền thông chuẩn mức thực tiễn and hiện là phương tiện thịnh hành để kết nối những dụng cụ điện tử công nghiệp.

Xem thêm:  Brass là gì |Tất tần tật về brass
Rtu là gì

Quy mô kết nối tín hiệu Modbus RTU đẩy lên internet

Giao thức Modbus RTU là một giao thức mở, cần sử dụng đường truyền vật lý RS-232 hoặc RS485 and mô vóc dáng Master-Slave. 

Modbus biến thành một chuẩn quảng cáo truyền thông công nghiệp chuẩn mức bởi nó : nhất định – dễ chơi – dể cần sử dụng & miễn phí. Điều đó có nghĩa rằng những nhà chế tạo có thể tự gắn vào chuẩn Modbus vào mặt hàng của họ mà không cần thanh toán bản quyền. Xem Ngay:  Hoạt động Là Gì – Khái Niệm Hoạt động

Chỉ cần những dụng cụ cùng chung một chuẩn cùng với nhau thì có thể tiếp xúc cùng với nhau mà không cần chăm lo nó là dụng cụ gì của hãng nào. Đây này là ưu ưu điểm nếu với những chuẩn quảng cáo truyền thông khác như : Profibus , Canopen , Manchester.

Modbus RTU tương đối dễ tiến hành and duy trì nếu với những chuẩn mức khác and dẫn ra một vài hạn chế ngoài kích thước trên định dạng của dữ liệu đc truyền.

Modbus đc cần sử dụng để kết nối với máy tính với những dụng cụ đầu cuối ( RTU ) hay hệ thống SCADA ). Có nhiều loại Modbus : Modbus RTU, Modbus TCP/IP, Modbus ASCII.

Cấu trúc của giao thức Modbus RTU:

Nhiều lúc thì một frame truyềnModbus RTU kể cả: 1 byte Vị trí – 1 byte mã hàm – n byte dữ liệu – 2 byte CRC đc diễn tả như hình ở bên dưới:

Rtu là gì

Modbus RTU chuyển động dựa trên nguyên lý Master – Slave tức là một bên nhận ( Master ) and một bên truyền tín hiệu ( Slave ) trải qua Vị trí thanh ghi. Phương pháp truyền của Modbus RTU bằng đường truyền vật lý RS232 hoặc RS485, Modbus TCP/IP thì truyền trên Vị trí IT trải qua Internet.

Rtu là gì

Phương pháp convert tín hiệu 4-20mA sang RS485

Bộ convert Z-8AI nhận 8 tín hiệu analog dạng 4-20mA hoặc 0-10V chuyển qua Modbus RTU 2 dây trên nên tảng RS485 trải qua hệ Hexadecimal.

Phần mềm của giao thức Modbus RTU

Giao thức Modbus RTU đc cần sử dụng rất đông trong đời sống hiên giờ. Dễ chơi nhất mà các bạn có thể cảm nhận thấy đó này là hệ thống nhà thông minh smarthome. Chỉ cần 1 chiếc Smartphone có kết nối internet, ta có thể điều khiển cục bộ những dụng cụ trong nhà, bao gồm khi các bạn không xuất hiện ở nhà.

Còn trong ngành nghề công nghiệp auto hóa, các bạn có thể tưởng tượng là có thể ngồi ở 1 Vị trí rất rất xa những dụng cụ trong nhà máy, chỉ cần phải có kết nối internet, ta vẫn biết đc thông tin về tình hình chuyển động trong nhà máy: nhiệt độ ra sao, căng thẳng thế nào?

Việc cần sử dụng chuẩn quảng cáo truyền thông Modbus RTU cứu kết nối cục bộ những dụng cụ (max 128 Vị trí) trên 2 dây tín hiệu RS485.

Rtu là gì

Những modbus slave nhận dữ liệu từ analog truyền về máy tính trải qua 2 dây RS485

Với mỗi modbus Slave tương ứng với một từ 4-8 tín hiệu Analog đầu vào hoặc nhiều hơn với 10 Digital. Những tín hiệu bận rộn song song nhau truyền vào Gateway để truyền lên intethông qua Modul R-Key hoặc Z-key.Xem Ngay:  Significance Là Gì – Nghĩa Của Từ Significance

Xem Ngay: Cường Giáp Là Gì – Bệnh Cường Giáp Có Nguy Hiểm Không

Như thế cục bộ những tín hiệu chỉ truyền đi trên 2 dây cho rất đông loại tín hiệu khác nhau trải qua những Modul Modbus RTU. PLC hay những dụng cụ có chuẩn Moddbus có thể tiếp xúc với những dụng cụ đo tại bất kể nơi đâu trải qua Modbus TCP hay còn gọi là Modbus IP.

Ưu thế and điểm yếu của giao thức Modbus RTU

Đc phần mềm rộng rãi như thế, Modbus RTU cũng có các ưu điểm yếu riêng.

Ưu thế:

Modbus RTU nổi trội với các điểm mạnh sau:

Giảm số lượng dây kết nối về cho PLC, tối ưu hóa khoảng không nhà xưởng hay Vị trí làm việc.Có thể áp dụng cho nhiều thiết bị có chung cổng Modbus RTUTiết kiệm một số lượng to module mở rộng PLC.Những dạng tín hiệu 2 dây RS-485 đều có khả năng truyền đi xa lên đến 1200m mà không sợ mất tín hiệu hay dữ liệu.Nhất định and ít bị nhiễu hơn nếu với tín hiệu analog 4-20maCác module chuyển động độc lập nên sẽ dễ dàng quản trịĐiểm yếu:

Tuy vậy, Modbus RTU cũng có các điểm yếu của nó:

Do Modbus là giao thức chính / phụ, nên không có phương thức nào để dụng cụ trường “báo cáo ngoại lệ” (ngoại trừ qua EtheTCP / IP, đc gọi là open-mbus) – nút chính phải thường xuyên tìm hiểu từng dụng cụ trường and search điều chỉnh trong dữ liệu. Điều đó tiêu hao băng thông and thời hạn mạng trong những phần mềm mà băng thông có thể đắt. Tín hiệu sẽ chậm hơn việc cần sử dụng thẳng trực tiếp như tín hiệu analog hay digitalDo Modbus được gia công vào cuối các năm 1970 để tiếp xúc với những bộ điều khiển logic khả trình, nên số lượng kiểu dữ liệu đc giới hạn ở các loại đc hiểu bởi PLC tại thời hạn đó. Đối tượng người dùng nhị phân to không đc giúp sức.Modbus bị hạn chế Vị trí 254 dụng cụ trên một link dữ liệu, điều đó giới hạn số lượng dụng cụ trường có thể đc kết nối với trạm chủ.Cần trang bị một PLC hay Scada có cấu hình mạnh để đọc hết những thanh ghi của nhiều modbus.Việc truyền Modbus phải liền kề nhau, điều đó giới hạn những thiết bị contact từ xa với các dụng cụ có thể đệm dữ liệu để né những khoảng trống trong các bước truyền.Bản thân giao thức Modbus không đống ý bảo mật chống lại những lệnh bất hợp pháp hoặc chặn dữ liệu.RS485 and RS232

RS485 là gì?

Chuẩn RS 485 chỉ truyền trên 2 dây and B cần sử dụng sự chênh lệch áp giữa A and B theo logic 0 hoặc 1 chứ không còn so sánh với đất. Điều đó đảm bảo an toàn tín hiệu truyền đi xa bởi khi nếu có điều kiện sụt áp thì đồng thời hai dây đều sụt áp nên tín hiệu vẫn đảm bảo an toàn logic 1 hoặc 0.

Rtu là gì

Quy mô tiếp xúc RS485

Giả sử A = 1, B= 0 thì thì dữ liệu phân biệt data = 1 and khi A=0 , B=1 thì dữ liệu phân biệt là data = 0. Do phương thức so sánh trên thì khi bị suy giảm thì sữ chênh lệch điện áp vẫn không đổi chính do đó mà tín hiệu truyền trên RS 485 đi rất xa mà vẩn đảm bảo an toàn đúng chuẩn.Xem Ngay:  Dohc Là Gì – Sự Khác Biệt Giữa Dohc Và Sohc Là Gì

Xem thêm:  Bộ y tế tiếng anh là gì |Tất tần tật về bộ y tế tiếng anh

+ Khi sự chênh lệch điện áp giữa A and B phía trong khoảng -1,6V đến -6V thì dữ liệu đc nhận tương ứng với mức 1 .+ Khi sự chênh lệch điện áp giữa A and B phía trong khoảng +1,5 đến +6V thì dữ liệu đc nhận tương ứng với mức 0 .

Ưu thế to nhất của chuẩn RS 485 này là truyền đi xa tới 1200m and có thể kết nối nhiều dụng cụ trên cùng một mạng chuẩn RS 485 and kết nối tối đa 32 dụng cụ cùng lúc.

RS232 là gì?

RS232 còn đc gọi là cổng COM thường đc cảm nhận thấy trong những máy tính bàn and cục bộ đều cần sử dụng công quảng cáo truyền thông theo chuẩn RS232 để tiếp xúc những dụng cụ khác như máy in, máy fax ….

RS232 cần sử dụng 3 dây, kể cả: Tx (truyền) , Rx (nhận tín hiệu) and GND (đất). RS232 chuyển động dựa trên sự chênh lệch áp giữa TX, Rx and GND.

Rtu là gì

Kết nối PLC với máy tính áp dụng cổng RS 232

– Điểm yếu của chuẩn truyền RS232 là tín hiệu đã không còn truyền đi xa, do việc mất mát tín hiệu đã không còn phục hồi đc. And việc kết nối theo chuẩn RS232 chỉ đc tiến hành triển khai tiếp xúc giữa 2 dụng cụ (point-lớn-point) nên hạn chế số lượng dụng cụ có trong mạng.– Một số nổi biệt của chuẩn truyền RS232 là: vận tốc truyền là 20Kbps, khoảng phương thức truyền tối đa là 15m, giúp sức kết nối điểm-điểm trên một mạng.

Sự khác nhau giữa RS485 and RS232

Sự phát triển của công nghệ PLC hay SCADA chỉ cần phải có chuẩn quảng cáo truyền thông Modbus RTU là có thể nhận hết cục bộ những dụng cụ Analog hoặc Digital trải qua những bộ convert tín hiệu Modbus.

Xem Ngay: Ridge Là Gì

Tuy vậy phần đông những tín hiệu truyền về PLC hay SCADA đều dạng Digital, Analog, nhiệt độ …Để giải quyết vấn đề này các bạn sử dụng những bộ convert tín hiệu chuyên dụng sang Modbus.

Thể Loại: Chia sẻ trình bày Kiến Thức Cộng Đồng

Bài Viết: Rtu Là Gì – Thiết Bị đầu Cuối Rtu/gateway Là Gì

Thể Loại: LÀ GÌ

Nguồn Blog là gì: https://hethongbokhoe.com Rtu Là Gì – Thiết Bị đầu Cuối Rtu/gateway Là Gì

RTU là gì? Những thuật ngữ hay được nhắc đến như khung truyền thông Modbus RTU, Rs232 là như thế nào? Tất cả các thiết bị này đều là những thành phần không thể thiếu là trạm thu thập dữ liệu trung gian trong hệ Scada…RTU là gì?

Rtu là gì

RTU là gì? – Thiết bị đầu cuối RTU/Gateway (viết tắt theo Tiếng Anh: Remote Terminal Unit/Gateway) là thiết bị đặt tại trạm điện hoặc nhà máy điện phục vụ việc thu thập và truyền dữ liệu về hệ thống SCADA của Trung tâm điều độ hệ thống điện hoặc Trung tâm điều khiển. – Nguồn tham khảo Wikipedia

RTU là một thiết bị điện tử độc lập, được điều khiển bằng vi xử lý, giao tiếp các đối tượng trong thể giới vật lý với hệ thống điều khiển phân tán hoặc hệ thống SCADA bằng cách truyền dữ liệu từ xa đến hệ thống chính và bằng cách sử dụng tin nhắn từ hệ thống giám sát chính để điều khiển các đối tượng được kết nối. Nó có nhiệm vụ chính là kiểm soát và thu thập dữ liệu từ thiết bị xử lý tại địa điểm từ xa và chuyển dữ liệu này trở lại trạm trung tâm. Nó thường có cơ sở để có các chương trình cấu hình và điều khiển được tải động từ trạm trung tâm.

RTU bao gồm cổng truyền thông tin về trung tâm điều khiển, các kênh vào ra (IO) như: Đo lường, cảm biến, chỉ thị trạng thái, điều khiển. RTU cũng có thể thu thập tín hiệu từ các thiết bị thông minh khác (IED).Giao thức Modbus RTU

Giao thức Modbus RTU – khái niệm, cấu tạo, hoạt động, ứng dụng, và ưu nhược điểm của nó.

Giao thức Modbus RTU là gì?

Modbus là một giao thức truyền thông nối tiếp ban đầu được Modicon (nay là Schneider Electric) trình làng năm 1979 để sử dụng với các bộ điều khiển logic lập trình PLC. Modbus đã trở thành một giao thức truyền thông tiêu chuẩn thực tế và hiện là phương tiện phổ biến để kết nối các thiết bị điện tử công nghiệp.

Rtu là gì
Mô hình kết nối tín hiệu Modbus RTU đưa lên internet

Giao thức Modbus RTU là một giao thức mở, sử dụng đường truyền vật lý RS-232 hoặc RS485 và mô hình dạng Master-Slave. 

Modbus trở thành một chuẩn truyền thông công nghiệp tiêu chuẩn bởi nó : ổn định – đơn giản – dể sử dụng & miễn phí. Điều này có nghĩa rằng các nhà sản xuất có thể tự tích hợp chuẩn Modbus vào sản phẩm của họ mà không cần trả tiền bản quyền. 

Chỉ cần các thiết bị cùng chung một chuẩn với nhau thì có thể giao tiếp với nhau mà không cần quan tâm nó là thiết bị gì của hãng nào. Đây chính là ưu điểm vượt trội so với các chuẩn truyền thông khác như : Profibus , Canopen , Manchester.

Modbus RTU tương đối dễ triển khai và bảo trì so với các tiêu chuẩn khác và đặt ra một vài hạn chế ngoài kích thước trên định dạng của dữ liệu được truyền.

Modbus được sử dụng để kết nối với máy tính với các thiết bị đầu cuối ( RTU ) hay hệ thống SCADA ). Có nhiều loại Modbus : Modbus RTU, Modbus TCP/IP, Modbus ASCII.

Cấu tạo của giao thức Modbus RTU:

Thông thường thì một frame truyềnModbus RTU bao gồm: 1 byte địa chỉ  –  1 byte mã hàm – n byte dữ liệu – 2 byte CRC được mô tả như hình ở dưới:

Rtu là gì
Cấu tạo giao thức Modbus RTU
 • Byte địa chỉ: để xác định thiết bị mạng địa chỉ được nhận dữ liệu (đối với Slave) hoặc dữ liệu nhận được từ địa chỉ nào (đối với Master). Địa chỉ này được quy định từ 0 – 254.
 • Byte mã hàm: được quy định từ Master, dùng để xác định yêu cầu dữ liệu từ thiết bị Slave. Ví dụ mã 01: đọc dữ liệu lưu trữ dạng Bit, 03: đọc dữ liệu tức thời dạng Byte, 05: ghi dữ liệu 1 bit vào Slave,…
 • Byte dữ liệu: dùng để xác định dữ liệu trao đổi giữa Master và Slave.
  • Đọc dữ liệu:  
   • Master: 2 byte địa chỉ dữ liệu – 2 byte độ dài dữ liệu            
   • Slave: 2 byte địa chỉ dữ liệu – 2 byte độ dài dữ liệu – n byte dữ liệu đọc được
  • Ghi dữ liệu:   
   • Master: 2 byte địa chỉ dữ liệu  – 2 byte độ dài dữ liệu – n byte dữ liệu cần ghi     
   • Slave: 2 byte địa chỉ dữ liệu – 2 byte độ dài dữ liệu
 • Byte CRC: 2 byte kiểm tra lỗi của hàm truyền và cách tính giá trị của Byte CRC 16 Bit

Modbus RTU hoạt động như thế nào?

Modbus RTU hoạt động dựa trên nguyên tắc Master – Slave tức là một bên nhận ( Master ) và một bên truyền tín hiệu ( Slave ) thông qua địa chỉ thanh ghi. Phương thức truyền của Modbus RTU bằng đường truyền vật lý RS232 hoặc RS485, Modbus TCP/IP thì truyền trên địa chỉ IT thông qua Internet.

Xem thêm:  Brt là gì |Tất tần tật về brt
Rtu là gì
Cách chuyển đổi tín hiệu 4-20mA sang RS485

Bộ chuyển đổi Z-8AI nhận 8 tín hiệu analog dạng 4-20mA hoặc 0-10V chuyển sang Modbus RTU 2 dây trên nên tảng RS485 thông qua hệ Hexadecimal.

Ứng dụng của giao thức Modbus RTU

Giao thức Modbus RTU được sử dụng rất nhiều trong đời sống hiện nay. Đơn giản nhất mà chúng ta có thể thấy đó chính là hệ thống nhà thông minh smarthome. Chỉ cần 1 chiếc điện thoại có kết nối internet, ta có thể điều khiển tất cả các thiết bị trong nhà, kể cả khi chúng ta không có mặt ở nhà.

Còn trong lĩnh vực công nghiệp tự động hóa, chúng ta có thể hình dung là có thể ngồi ở 1 nơi rất rất xa các thiết bị trong nhà máy, chỉ cần có kết nối internet, ta vẫn biết được thông tin về tình hình hoạt động trong nhà máy: nhiệt độ ra sao, áp suất thế nào?

Việc sử dụng chuẩn truyền thông Modbus RTU giúp kết nối tất cả các thiết bị (max 128 địa chỉ) trên 2 dây tín hiệu RS485.

Rtu là gì
Các modbus slave nhận dữ liệu từ analog truyền về máy tính thông qua 2 dây RS485

Với mỗi modbus Slave tương ứng với một từ 4-8 tín hiệu Analog đầu vào hoặc nhiều hơn với 10 Digital. Các tín hiệu mắc song song nhau truyền vào Gateway để truyền lên internet thông qua Modul R-Key hoặc Z-key.

Như vậy tất cả các tín hiệu chỉ truyền đi trên 2 dây cho rất nhiều loại tín hiệu khác nhau thông qua các Modul Modbus RTU. PLC hay các thiết bị có chuẩn Moddbus có thể giao tiếp với các thiết bị đo tại bất kỳ nơi nào thông qua Modbus TCP hay còn gọi là Modbus IP.

Ưu điểm và nhược điểm của giao thức Modbus RTU

Được ứng dụng rộng rãi như vậy, Modbus RTU cũng có những ưu nhược điểm riêng.

Ưu điểm:

Modbus RTU nổi bật với những ưu điểm sau:

 • Giảm số lượng dây kết nối về cho PLC, tối ưu hóa không gian nhà xưởng hay nơi làm việc.
 • Có thể dùng cho nhiều loại thiết bị có chung cổng Modbus RTU
 • Tiết kiệm một số lượng lớn module mở rộng PLC.
 • Các dạng tín hiệu 2 dây RS-485 đều có khả năng truyền đi xa lên đến 1200m mà không sợ mất tín hiệu hay dữ liệu.
 • Ổn định và ít bị nhiễu hơn so với tín hiệu analog 4-20ma
 • Các module hoạt động độc lập nên sẽ dễ dàng quản lý

Nhược điểm:

Tuy nhiên, Modbus RTU cũng có những nhược điểm của nó:

 • Do Modbus là giao thức chính / phụ, nên không có cách nào để thiết bị trường “báo cáo ngoại lệ” (ngoại trừ qua Ethernet TCP / IP, được gọi là open-mbus) – nút chính phải thường xuyên thăm dò từng thiết bị trường và tìm kiếm thay đổi trong dữ liệu. Điều này tiêu tốn băng thông và thời gian mạng trong các ứng dụng mà băng thông có thể đắt. Tín hiệu sẽ chậm hơn việc sử dụng trực tiếp như tín hiệu analog hay digital
 • Do Modbus được thiết kế vào cuối những năm 1970 để giao tiếp với các bộ điều khiển logic khả trình, nên số lượng kiểu dữ liệu được giới hạn ở những loại được hiểu bởi PLC tại thời điểm đó. Đối tượng nhị phân lớn không được hỗ trợ.
 • Modbus bị hạn chế địa chỉ 254 thiết bị trên một liên kết dữ liệu, điều này giới hạn số lượng thiết bị trường có thể được kết nối với trạm chủ.Cần trang bị một PLC hay Scada có cấu hình mạnh để đọc hết các thanh ghi của nhiều modbus.
 • Việc truyền Modbus phải liền kề nhau, điều này giới hạn các loại thiết bị liên lạc từ xa với những thiết bị có thể đệm dữ liệu để tránh các khoảng trống trong quá trình truyền.
 • Bản thân giao thức Modbus không cung cấp bảo mật chống lại các lệnh trái phép hoặc chặn dữ liệu.

RS485 và RS232

RS485 là gì?

RS 485 tiêu chuẩn chỉ truyền trên 2 dây, và B sử dụng hiệu điện thế giữa A và B theo logic 0 hoặc 1, không phải so với mặt đất. Điều này đảm bảo rằng tín hiệu truyền đi xa, vì khi điện áp giảm, cả hai dây đều mất điện áp cùng một lúc, do đó tín hiệu vẫn cung cấp mức logic 1 hoặc 0.

Rtu là gì
Mô hình giao tiếp RS485

Giả sử A = 1, B = 0, khi đó dữ liệu dữ liệu xác định = 1, và khi A = 0, B = 1, dữ liệu xác định là dữ liệu = 0. Do so sánh trên, khi nó giảm đi, sự khác biệt sẽ là hiệu điện thế không đổi nên tín hiệu truyền qua RS 485 đi rất xa mà vẫn đảm bảo độ chính xác.

+ Khi hiệu điện thế giữa A và B trong khoảng -1,6 V đến -6 V thì các số đọc ở mức 1.
+ Khi hiệu điện thế giữa A và B là +1,5 đến +6 V thì các số đọc ở mức. 0.

Ưu điểm lớn nhất của chuẩn RS 485 là nó có thể truyền trên khoảng cách lên đến 1200m và có thể kết nối nhiều thiết bị vào một mạng RS 485 và kết nối tới 32 thiết bị cùng một lúc.

RS232 là gì?

RS232 hay còn gọi là cổng COM thường được sử dụng trong máy tính để bàn và chúng đều sử dụng chuẩn RS232 để giao tiếp với các thiết bị khác như máy in, fax….

RS232 sử dụng 3 dây, bao gồm: Tx (truyền), Rx (nhận) và GND (nối đất). RS232 hoạt động dựa trên sự chênh lệch điện áp giữa TX, Rx và GND.

Rtu là gì
Kết nối PLC với PC qua cổng RS 232

– Nhược điểm của chuẩn truyền RS232 là không truyền được tín hiệu trên khoảng cách xa do bị mất tín hiệu, không thể khôi phục được. Và kết nối RS232 tiêu chuẩn chỉ có thể trao đổi dữ liệu giữa hai thiết bị (điểm-điểm) nên sẽ giới hạn số lượng thiết bị trên mạng.
– Một số đặc điểm của chuẩn truyền RS232: tốc độ truyền 20Kbps, khoảng cách truyền tối đa 15m, hỗ trợ kết nối mạng điểm – điểm.

Sự khác biệt giữa RS485 và RS232

Sự phát triển của công nghệ PLC hay SCADA chỉ cần có chuẩn giao tiếp Modbus RTU là có thể nhận được tất cả các thiết bị analog hoặc kỹ thuật số thông qua các bộ chuyển đổi tín hiệu Modbus.

Tuy nhiên, hầu hết các tín hiệu truyền đến PLC hoặc SCADA đều ở dạng số, tương tự, nhiệt độ… Để giải quyết vấn đề này, chúng ta cần sử dụng các bộ chuyển đổi tín hiệu đặc biệt cho Modbus.

Tìm hiểu thêm về:    Hệ thống SCADA mẫu


Video Rtu là gì |Link tải GG drive

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết Rtu là gì |Link tải GG drive!. 123 DocX hi vọng đã mang đến thông tin hữu ích cho bạn. Xem thêm các bài viết cùng danh mục Hỏi đáp. Nếu thấy hay hãy chia sẻ bài viết này cho nhiều người được biết. 123 DocX chúc bạn ngày vui vẻ

Related Posts