Srs là gì |Link tải GG drive

Srs là gì |Link tải GG drive

Tài liệu srs là gì? Làm thế nào để viết tài liệu srs?

Din Tao ngày 4 tháng 11 năm 2021

Hiện nay, nền công nghiệp 4.0 đang bùng nổ và bùng nổ kéo theo sự ra đời và phát triển của nhiều công ty phần mềm. Để tạo ra một sản phẩm phần mềm chất lượng cao và đáng tin cậy, phân tích là một bước cực kỳ quan trọng trong quá trình phát triển phần mềm. 

Các tài liệu đặc tả SRS là các yêu cầu sản phẩm mà nhóm phát triển cần. Đây là lý do tại sao các tài liệu đặc tả rất quan trọng trong quá trình phát triển phần mềm. Vậy tài liệu đặc tả SRS là gì? Hãy cùng trung tâm testerpro tìm hiểu về điều đó qua bài viết dưới đây. Tài liệu srs là gì? 

Tài liệu SRS có nghĩa là đặc tả yêu cầu phần mềm, có nghĩa là viết một tài liệu đặc tả yêu cầu. Nó được sử dụng để mô tả chi tiết các yêu cầu chức năng và phi chức năng của một hệ thống. Các yêu cầu chức năng giúp mô tả chức năng của một hệ thống phần mềm và các thành phần của nó. Srs là gì |Link tải GG drive

Tài liệu srs là gì?

Các yêu cầu phi chức năng là các mô tả về các đặc tính hoạt động của một hệ thống phần mềm và các thành phần của nó. Tài liệu đặc tả bao gồm tất cả các định nghĩa, yêu cầu người dùng và đặc tả yêu cầu hệ thống. hệ thống, nó không phải là về một tài liệu thiết kế, mà chỉ về những gì hệ thống phải làm, nhưng không phải về một mô tả rõ ràng về cách nó hoạt động như thế nào?

Nó dành cho tất cả các bên quan tâm để đọc và hiểu mục đích của các chức năng, v.v., và là tài liệu cực kỳ quan trọng cho nhóm phát triển và nhóm kiểm thử phần mềm.

Vai trò của SRS. tài liệu

Đây là tài liệu cực kỳ quan trọng trong quá trình phát triển phần mềm:

Giúp các nhóm phát triển xây dựng các hệ thống chính xác, theo hướng tính năng và không đi chệch khỏi các yêu cầu của khách hàng.

Giúp các bên liên quan có một ý tưởng rõ ràng về cách hệ thống đang di chuyển theo một hướng và tránh gặp nhau.

Hệ thống có thể được bảo trì nhanh chóng và dễ dàng và các chức năng của nó được cải thiện.

Tài liệu kiểm tra SRC giúp người kiểm tra hệ thống hiểu cách tạo các kịch bản kiểm tra chi tiết.

Cách viết một tài liệu SRS tốt

Tài liệu chính xác: Rất quan trọng để đảm bảo trình bày nhất quán các thông số kỹ thuật và tính năng của sản phẩm trong SRS.

Rõ ràng: Rõ ràng tốt hơn mập mờ, đây không phải là văn chương nên không cần văn phong, điều cơ bản nhất không thể không kể đến chính là sự rõ ràng.

Hoàn thành: Đây không phải là một ý kiến, đây là một yêu cầu của khách hàng mà bạn không thể bỏ qua. 

Sự phù hợp: Các thông số kỹ thuật hoặc định nghĩa viết tắt phải được sử dụng nhất quán trong toàn bộ SRS. sang trọng

Đánh giá mức độ quan trọng: Bạn cần đánh giá mức độ quan trọng để xác thực các yêu cầu. 

Xác thực: Phải có một phương pháp để xác thực các yêu cầu.

Có thể thay đổi: Các thay đổi đối với các yêu cầu cần được thực hiện và tác động đến các yêu cầu khác cần được xem xét.

truy xuất nguồn gốc: xác định nguồn gốc ngay từ đầu   Các thành phần chính của SRS. tài liệuSrs là gì |Link tải GG drive

Xem thêm:  Rtu là gì |Link tải GG drive

Основные компоненты СГД. документ

Введение – Введение

Purpose: Detailed descriptions of the purposes and meanings of the requirements specification document, helping the reader to understand the concepts and importance of the document.

Application Overview: Có cái nhìn tổng quan hơn về hệ thống đảm bảo các yếu tố như các tính năng của hệ thống, các quyền sở hữu, các mục đích  của hệ thống được sinh ra để làm gì?

Intended Audience and Reading Suggestions: Giúp mô tả các đối tượng sở hữu SRS cũng như các mục đích sử dụng

Abbreviations: Danh sách các từ viết tắt giúp người sử dụng hiểu được ý nghĩa 

References: Các mục đích kèm theo các mô tả tài liệu liên quan

 • Cách viết đặc tả yêu cầu phần mềm

Phần high level Requirement – Yêu cầu mức tổng quan

Mô tả các thực thế quan hệ giữa các đối tượng của hệ thống (Object RelationShip Diagram)

Workflow Diagram: Giúp đảm nhiệm hiển thị các chuỗi công việc hay các bước người dùng thực hiện. Mỗi hành động của người dùng giúp hiển thị được từng giai đoạn của một hệ thống

State Transition Diagram: Đây là một trạng thái từng bước giúp người đọc có thể biết ai là người đang thực hiện điều đó và nó tác động như thế nào đến trạng thái của hệ thống

Use Case Diagram: Đây là sơ đồ thể hiện người dùng có thể thực hiện những chức năng nào của hệ thống.

Mục Security Requirement – Các yêu cầu về bảo mật

Giúp mô tả đầy đủ các permission tương ứng với từng actor của hệ thống và các Actor thực hiện các chức năng và nhiệm vụ của mỗi người và các quyền thực hiện của từng người trong hệ thống.

Đặc tả các use case

Bao gồm các chức năng của hệ thống để giúp nêu ra chi tiết những gì mà hệ thống phải làm ở đầu vào, các hành vi cũng như đầu ra dự kiến. Cùng với đó có các tác nhân bên ngoài bảo vệ hệ thống và các kết quả tương tác của họ.

phần Wireframe – thiết kế màn hình 

Đây là một mục đính kèm với tài liệu đặc tả yêu cầu  giúp người đọc có thể di chuyển được đến màn hình của hệ thống và có một số chức năng của thiết kế màn hình yêu cầu chức năng hệ thống đối với mỗi khách hàng một cách nhanh chóng và dễ dàng để có thể hiểu được và có cái nhìn chính xác hơn về hệ thống cũng như việc thấu hiểu hơn các yêu cầu của khách hàng và các nhà phân tích nghiệp vụ và thể hiện được năng lực trong nhóm dự án

Các thành phần khác

Xác định các yêu cầu chức năng của hệ thống với khách hàng nhanh hơn

Giúp khach hàng hiểu và hình dung về hệ thống một cách dễ dàng hơn

Thể hiện được những yêu cầu của BA và những yêu cầu mong đợi của khách hàng 

Giúp chứng minh được năng lực của team dự án 

Dễ tiếp cận, nắm bắt cũng như hiểu nhanh hơn về hệ thống

Phần integration – Yêu cầu tích hợp 

Giúp bạn có thể đính kèm được các tài liệu, nội dung liên quan đến hệ thống bên ngoài

Phần Appendices – Mục lục 

Cho phép bạn bạn định nghĩa ra các lỗi tin nhắn trong hệ thống hay các email bản mẫu trong hệ thống 

SRS là gì và tầm quan trọng của tài liệu này trong quy trình sản xuất phần mềm

ITNavi 22 Apr 2021 13820

Srs là gì |Link tải GG drive
Srs là gì |Link tải GG drive
Srs là gì |Link tải GG drive

Hiện nay với sự phát triển của cách mạng công nghiệp 4.0, rất nhiều công ty sản xuất phần mềm đã được hình thành và phát triển. Tài liệu đặc tả SRS chính là những yêu cầu về sản phẩm mà đội phát triển phần mềm cần thực hiện. Do vậy, đây là tài liệu rất quan trọng trong quy trình phát triển phần mềm. Chi tiết về tài liệu SRS là gì và làm thế nào để xây dựng được một tài liệu chuẩn, tại bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Tài liệu đặc tả yêu cầu SRS là gì?Tài liệu SRS là gì? Tài liệu SRS là từ viết tắt của Software Requirement Specification, được dịch ra tiếng việt là tài liệu đặc tả yêu cầu. SRS là tài liệu được sử dụng để mô tả chi tiết các yêu cầu chức năng và phi chức năng của hệ thống. Tài liệu này sẽ hỗ trợ đưa ra các tính năng của hệ thống hay dùng cho việc đọc hiểu hệ thống của bên thứ ba liên quan đến công ty.

Xem thêm:  Grayscale là gì |Tất tần tật về grayscale

Đây là một tài liệu quan trọng cho đội phát triển (system analyst, business analyst, code) và kiểm thử (tester).Nội dung của SRS là mô tả các chức năng và cấu trúc của hệ thống là FR và NFR. Tài liệu đặc tả yêu cầu SRS còn đóng vai trò là cầu nối liên kết giữa người dùng và nhà sáng tạo và từ đó hệ thống có thể đáp ứng được đúng mục đích và yêu cầu của người sử dụng.Ngoài ra, dựa vào các yêu cầu mà SRS thống kê, ta có thể đánh giá được số lượng scope, thời gian hoàn thành hay những chi phí cần đáp ứng giúp hoàn thành sản phẩm một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Bạn đọc tham khảo thêm: 

Tuyển dụng java developer lương cao chế độ hấp dẫn

Việc làm php tại Hà Nội với nhiều ưu đãi hấp dẫn

Việc làm Python chất lượng lương cao chế độ đãi ngộ tốt
Tầm quan trọng của tài liệu SRS SRS là tài liệu đặc tả vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển phần mềm, nó có vai trò:

 • Giúp cho các bên thứ ba – stakeholders đều hiểu được hệ thống theo cùng một hướng, tránh trường hợp mỗi người một ý.
 • Giúp cho đội phát triển xây dựng hệ thống một cách chính xác, đặc tả được các tính năng, không đi lạc hướng so với yêu cầu của khách hàng.
 • SRS giúp nhà kiểm thử hệ thống đọc hiểu từ đó xây dựng nên kịch bản kiểm thử chi tiết nhất.
 • Giúp cho việc bảo trì hệ thống và cải tiến những chức năng của hệ thống một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Tài liệu SRS giúp đội phát triển xây dựng sản phẩm một cách chính xácThành phần chính của tài liệu đặc tả yêu cầu SRS

Phần giới thiệu – Introduction

Phần đầu tiên của tài liệu SRS chính là phần giới thiệu. Phần này bao gồm các nội dung:

 • Purpose: mô tả chi tiết về mục đích và ý nghĩa của tài liệu đặc tả yêu cầu, giúp người đọc hiểu được khái niệm và tầm quan trọng của nó.
 • Application Overview: mô tả hệ thống một cách tổng quan. Nhìn chung, hệ thống phải đảm bảo dduocj các yếu tố như khái quát hệ thống, tính năng, quyền sử dụng, mục đích của hệ thống sinh ra để làm gì,…
 • Intended Audience and Reading Suggestions: mô tả các đối tượng sở hữu tài liệu SRS và mục đích sử dụng.
 • Abbreviations: danh sách các từ viết tắt và ý nghĩa giúp người đọc nắm rõ hơn.
 • References: mục đính kèm mô tả các tài liệu liên quan.

Yêu cầu mức tổng thể (High Level Requirement)

Những thông tin chi tiết trong phần này gồm có:

 • Object Relationship Diagram: mô hình thể hiện mối quan hệ tĩnh giữa các đối tượng của hệ thống. Một đối tượng được xem là một thực thể trong hệ thống.
 • Workflow Diagram: là phần đảm nhiệm hiển thị chuỗi công việc hoặc các bước người dùng thực hiện. Mỗi hành động của người dùng hệ thống sẽ được hiển thị ở từng giai đoạn của hệ thống.
 • State Transition Diagram: mô tả trạng thái theo từng bước của workflow từ đó người đọc có thể biết được ai là người thực hiện điều đoa và nó có tác động như thế nào đến trạng thái của hệ thống.
 • Use Case Diagram: sơ đồ thể hiện cách người dùng sử dụng các tính năng của hệ thống.

Yêu cầu về bảo mật (Security Requirement)

Mục đích của phần này là mô tả đầy đủ các nhiệm vụ của người dùng hệ thống, các chức năng của người dùng và đồng thời chỉ ra các quyền của người dùng trong hệ thống. Phần này cung cấp một ma trận nhiệm vụ cho từng người dùng hệ thống.

Độc giả tham khảo:

CSRF là gì? Các thủ thuật và cách ngăn chặn CSRF hiệu quả

Kafka là gì? Cơ chế Kafka và cấu trúc dữ liệu

Đặc tả ca sử dụng

Trong đặc tả ca sử dụng, các tính năng của hệ thống và mô tả chi tiết về các nhiệm vụ cần thực hiện, về hành vi, cũng như đầu vào và đầu ra. Cùng với đó, phần này sẽ hiển thị sự tương tác của các tác nhân bên ngoài với hệ thống và kết quả của sự tương tác này. 

Xem thêm:  Hợp tác xã tiếng anh là gì |Tất tần tật về hợp tác xã tiếng anh

Đặc tả ca sử dụng mô tả các nhiệm vụ được thực hiện liên quan đến hành vi đầu vào và đầu ra.

Thiết kế màn hình (Khung)

Thiết kế màn hình là một phần tử có thể được gắn vào tài liệu để người đọc có thể dễ dàng điều hướng màn hình hệ thống. Mục đích của thiết kế màn hình là xác nhận nhanh chóng và dễ dàng các yêu cầu chức năng hệ thống với khách hàng, giúp khách hàng có cái nhìn chính xác về hệ thống và thể hiện sự hiểu biết về các yêu cầu của khách hàng. các nhà phân tích kinh doanh.

Yêu cầu khác

Phần này sẽ trình bày chi tiết các yêu cầu hệ thống bổ sung, trong phần này chúng ta sẽ chuyển sang các yêu cầu ngoài hệ thống.

Yêu cầu tích hợp

Bạn có thể đính kèm tài liệu hoặc nội dung liên quan đến hệ thống bên ngoài vào phần này.

Ứng dụng (Apps)

Mục đích của phần này là cho phép người dùng xác định các thông báo lỗi trong hệ thống hoặc các email mẫu trong hệ thống. Phân biệt tài liệu SRS, BRD, FRS   Các nhà phân tích nghiệp vụ thường cần tạo 9 tài liệu quan trọng, trong đó 3 tài liệu khó hiểu nhất là SRS, BRD, và FRS. Vì vậy, làm thế nào bạn có thể nói sự khác biệt giữa 3 tài liệu này? BRD là từ viết tắt của Tài liệu Yêu cầu Doanh nghiệp. Nó là một tài liệu nắm bắt các yêu cầu của doanh nghiệp và các bên liên quan (ấn định các mong muốn của doanh nghiệp, không phải các yêu cầu).

Srs là gì |Link tải GG drive

BRD là tài liệu đầu tiên trong quá trình phát triển của một tổ chức mô tả chiến lược của công ty mà tổ chức đó tìm cách thực hiện trong tương lai. Ngoài ra, BRD đại diện cho lợi ích hoặc nhu cầu của các bên liên quan đến sản phẩm và dịch vụ cuối cùng. Nói một cách dễ hiểu, nó là một tài liệu trả lời các câu hỏi tại sao các yêu cầu trên tồn tại, kết quả mong đợi và sự thay đổi của hệ thống. Người dùng BRD bao gồm các nhà tài trợ, quản lý cấp cao và cấp trung và BA.

Sự khác biệt giữa các tài liệu BRD, FRD và SRS là gì? FRS (Thông số kỹ thuật cần thiết cho chức năng) là một tài liệu đại diện cho các thông số kỹ thuật bắt buộc của một chức năng. Đây là chi tiết nhất trong số ba và mô tả cách hệ thống phải hoạt động để đáp ứng các yêu cầu được nêu trong tài liệu BRD và SRS.

FRS tạo ra một mô tả chi tiết và rõ ràng về mọi yêu cầu chức năng trong mọi lĩnh vực và trải nghiệm người dùng trên mọi trang của hệ thống. FRS được tạo ra từ quan điểm của người dùng và cách hệ thống sẽ tương tác với họ. Sau khi hoàn thành, tài liệu FRS sẽ được đệ trình cho người quản lý dự án để xem xét và sau đó được bàn giao cho khách hàng để xem xét lần cuối. Sau khi được xem xét, tài liệu này sẽ đóng vai trò là tiêu chuẩn đánh giá cách thức hoạt động của phần mềm. Tóm tắt   Phần trên cung cấp thông tin về tài liệu SRS, các thành phần chính tạo nên một tài liệu và cách phân biệt SRS với tài liệu BRD và FRS. Như vậy qua bài viết các bạn đã hiểu  tài liệu SRS là gì?? SRS, tài liệu đặc tả yêu cầu, đóng vai trò cực kỳ quan trọng giúp nhóm phát triển hệ thống hiểu rõ hơn về yêu cầu của khách hàng, từ đó đưa ra những sản phẩm đáp ứng nhu cầu và mục đích sử dụng. sử dụng bởi khách hàng. Do đó, nếu bạn muốn trở thành nhà phát triển hoặc kiểm thử hệ thống, bạn không nên bỏ qua tài liệu này. Hãy luôn theo dõi trang web để cập nhật thông tin hữu ích.

ITNAVI

Nguồn:   SRS là gì và tầm quan trọng của nó trong quy trình sản xuất phần mềm.


Video Srs là gì |Link tải GG drive

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết Srs là gì |Link tải GG drive!. 123 DocX hi vọng đã mang đến thông tin hữu ích cho bạn. Xem thêm các bài viết cùng danh mục Hỏi đáp. Nếu thấy hay hãy chia sẻ bài viết này cho nhiều người được biết. 123 DocX chúc bạn ngày vui vẻ

123 Doc