Substrate là gì |Link tải GG drive

Substrate là gì |Link tải GG drive

Chất nền là gì? Tìm hiểu thêm về chất nền Polkadot

0 0A _A AReset

Substrate là gì |Link tải GG drive

035 Chia sẻ trên Twitter

Cập nhật thông tin bài viết nhanh nhất bằng cách bấm đăng ký. hủy đăng ký

Đông Tùng

Đông Tùng

Chất nền là gì? Tìm hiểu về Giao thức chất nền Polkadot

fukvtm

fukvtm

Đồng tiền

Đồng tiền

Chất nền là gì? Khám phá chất nền tại Polkadot. Nền tảng

Coin Chất nền là gì? Khám phá chất nền tại Polkadot. Nền tảng

Substrate là gì |Link tải GG drive

Ngày 18 tháng 12 năm 2020119:26

Substrate là gì |Link tải GG drive

Ghi chú. Các bạn đã đăng ký binance exchange ở link admin bên trên có thể liên hệ với admin tại: https://t.me/Ifaga để tham gia nhóm VIP ngay nhé. Tín hiệu siêu chuẩn.

Substrate là gì |Link tải GG drive

Ghi chú. Các bạn đã đăng ký binance exchange ở link admin bên trên có thể liên hệ với admin tại: https://t.me/Ifaga để tham gia nhóm VIP ngay nhé. Tín hiệu siêu chuẩn.

Underlay là một thuật ngữ thường được sử dụng liên quan đến nền tảng Polkadot. Sự xuất hiện của chúng đôi khi khiến nhà đầu tư hiểu nhầm rằng hai thuật ngữ này là một và giống nhau. Nhưng sự thật không phải như vậy. Sự hỗ trợ là một thành phần quan trọng của dự án Polkadot. Để   biết chất nền là gì   , hãy tham khảo những thông tin mà chúng tôi cung cấp trong bài viết này. Giới thiệu chung về chất nền

Underlayment là một thuật ngữ mà mọi nhà đầu tư nên biết khi tìm hiểu về nền tảng Polkadot. Có thể nói rằng sự phát triển của nền tảng Polkadot hiện tại một phần là do Chất nền. Vậy   chất nền là gì?

Substrate là gì |Link tải GG drive
Giới thiệu chung về thành phần Chất nền

Chất nền là gì?

Chất nền là  gì? Chất nền trong tiếng anh được hiểu là “chất nền”. Tuy nhiên, trong thị trường tài chính kỹ thuật số, ý nghĩa của chúng đã hoàn toàn thay đổi. 

Dưới lớp nền chỉ đơn giản là một bộ công cụ (hay còn gọi là Modular framework – một cấu trúc mô-đun). Chúng cho phép các nhà phát triển tạo nhiều blockchains trên cùng một nền tảng dựa trên các thư viện có các thành phần tùy chỉnh hoặc không có sẵn. 

Nhờ sự phát triển mãnh liệt và tầm nhìn về tương lai của Web3, các công nghệ tiên tiến đã ra đời, bao gồm: Parity Ethereum, Parity Substrate và Polkadot.

Để làm cho blockchain trở nên đơn giản và linh hoạt nhất có thể, các nhà phát triển đã tích hợp tất cả các chức năng cần thiết vào một khuôn khổ. Và để có được điều này, các nhà phát triển đã phải học tập chăm chỉ và đưa ra những bài học quý giá từ việc tạo ra Bitcoin, Ethereum trước đó. Kết quả cuối cùng là thành phần chất nền hiện đang tối ưu. 

Xem thêm:  Rtu là gì |Link tải GG drive

Có thể nói Substract mang lại sự hài lòng về mặt kỹ thuật cho người dùng thông qua quyền không giới hạn, cũng như các chức năng khác như quản lý tài khoản, số dư,… Chúng ta cũng có thể sử dụng Substrate để xây dựng hệ thống truyền dữ liệu, tiền điện tử hay mạng phi tập trung.

Substrate là gì |Link tải GG drive
Chất nền là gì? Ngày nay, Substrate là một công cụ xây dựng blockchain cực kỳ hữu ích.

Ai đã phát triển chất nền?

Не незнакомец, а доктор Гэвин Вуд, соучредитель технологии Ethereum. Создав платформу Ethereum и получив высокую оценку пользователей, Parity Technologies — материнская компания Polkadot — приступила к разработке Substrate. Наряду с Bitcoin, Zcash, Polkadot Substrate считается платформой следующего поколения.

Substrate là gì |Link tải GG drive
Доктор Гэвин Вуд во время саммита Web3 в Берлине, презентация на Substrate

Какой субстрат так часто используется?

Как упоминалось в разделе «  Что такое субстрат »  , это один из трех основных проектов, воспроизводящих ценность Web3 в будущем. Substrate позволяет пользователям самостоятельно проверять входящую и исходящую информацию, сумму переданных и полученных средств достоверным и безопасным способом. Там не будет столько места для сторонней цензуры или монополий, как в Web2. 

Những dự án được tạo bởi Substrate không chỉ đơn giản, thuận tiện mà còn tiết kiệm thời gian hơn việc sử dụng các ngôn ngữ khác. 

Chính những đặc điểm này đã giúp Substrate trở nên cực kỳ phổ biến trong nền tảng Polkadot. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể nào tìm thấy tên Substrate ở trong Whitepaper hay Yellow paper của một dự án mà nếu có tìm thấy thì chúng cũng không xuất hiện dưới cái tên Substrate.

Lớp nền có nhiều đặc điểm nổi bật, đó là lý do tại sao nó được sử dụng rộng rãi trong nền Polkadot. 
Substrate sở hữu nhiều đặc điểm nổi bật nên được áp dụng rộng rãi trong nền tảng Polkadot

Đơn giản là vì Substrate là một thành phần thuộc cấp độ cao. Chúng là một framework để thị trường tiền ảo và các hệ thống phi tập trung nghiên cứu về công nghệ blockchain. Thêm vào đó, Parity Substrate cũng không hoàn toàn là thành phần của Polkadot. Dù nền tảng này được phát triển với Substrate và các dự án khác khi xây dựng nhờ Substrate có thể chạy nguyên bản trên nền tảng. 

Đáng chú ý hơn, bạn có thể sử dụng Substrate để xây dựng các blockchain. Bạn sẽ không cần phải đợi Polkadot hoàn thành để có thể hoạt động trên blockchain sử dụng framework này.Cấu trúc của Substrate và một số điểm nổi bật

Substrate đã phát hành nhiều phiên bản, trong đó mới nhất là phiên bản 2.0 với nhiều cập nhập và cải tiến hơn so với phiên bản 1.0 và 1.2 beta. Trong đó tính năng quan trọng nhất phải kể đến là “off-chain worker”. Chi tiết về các cấu trúc của Substrate và đặc điểm nổi bật như sau:

Cấu trúc của Substrate

Cũng như các phiên bản trước đó, phiên bản 2.0 cũng gồm những cấu trúc cơ bản sau:

 • Cấu trúc thời gian chạy: WebAssembly (WASM). Đảm bảo thời gian chạy với hiệu suất cao và không cần fork.
 • Ngôn ngữ lập trình: Rust
 • Có khả năng mở rộng rất cao

Ngoài ra còn một số thông số nền tảng mà có thể thay đổi để tương thích với mọi blockchain:

 • Thuật toán đồng thuận: Hybrid PBFT/Aurand
 • Giao thức mạng: LibP2P chuẩn công nghiệp
 • Chức năng hashing: Blake2d
 • Randomness beacon: Collective coin flipping
 • Thuật toán xác minh: Edwards-Cure Ed25519
Substrate là gì |Link tải GG drive
Nhờ vào cấu trúc và các tính năng nổi bật của Substrate mà các nhà phát triển có thể xây dựng blockchain một cách ưu việt hơn

Bạn nên nhớ một điều rằng, không phải blockchain nào cũng phù hợp với tất cả các mạng. Chính vì thế, họ đã phải nhờ tới Substrate để có thể kết hợp các tính năng nhằm đảo bảo mức độ phù hợp cho dự án.

Xem thêm:  Acg là gì |Tất tần tật về acg

Những đặc điểm nổi bật của Substrate là gì?

Là một công cụ tuyệt vời, Substrate có một số tính năng lợi thế cho việc xây dựng các dự án blockchain. Trong đó, phải đặc biệt kể tới 3 ưu điểm nổi bật của Substrate như sau:

 • Khả năng tương thích cao:

Đặc điểm nổi bật nhất của Substrate chính là khả năng tương thích với nhiều nền tảng. Ta cần biết rằng các blockchain khác nhau sẽ tương thích với một số mạng nhất định và khác nhau. Tuy vậy Substrate sẽ cho phép bạn kết hợp nhiều tính năng để tạo ra dự án đúng ý bạn.

 • Hoạt động theo cấu trúc mạng ngang hàng (P2P):

Với cấu trúc này, hoạt động của máy tính sẽ không dựa vào một máy chủ duy nhất. Nói đơn giản thì cấu trúc này sẽ giúp các máy tính trong mạng truyền dữ liệu cho nhau một cách trực tiếp từ đó tiết kiệm thời gian và bảo mật cũng cao hơn.

 • Cung cấp một kho dữ liệu đa nền tảng:

Bằng việc tương thích với nhiều nền tảng khác nhau, Substrate cho phép bạn truy cập các nguồn dữ liệu trên các nền tảng khác nhau cũng như sử dụng và lưu trữ những dữ liệu đó.

Substrate là gì |Link tải GG drive
Substrate mang lại nhiều lợi ích bởi chúng sở hữu các đặc điểm nổi bật như: Khả năng tương thích cao, có thể hoạt động theo cấu trúc P2P, hỗ trợ kho dữ liệu đa nền tảng

Substrate trong mối quan hệ với nền tảng Polkadot là gì?

Khi tìm hiểu Substrate là gì, chúng tôi đã nói rất rõ về việc Substrate là thành phần cực kỳ quan trọng đối với nền tảng Polkadot. Điều này đã được thể hiện rõ ràng như sau:

Các thành phần chính

Substrat là một công cụ hỗ trợ xây dựng blockchain nhanh chóng và hiệu quả. Trong khi đó, Polka Dot là một nền tảng giúp kết nối các chuỗi blockchain khác nhau lại để tạo thành một mạng thống nhất. 

Như vậy, về định nghĩa ta có thể thấy hai thuật ngữ này không hề giống nhau, nhưng ở đó lại có đặc điểm chung về mối quan hệ với blockchain. Substrate được dùng để xây dựng các dự án blockchain và Polkadot chính là nơi để các dự án đó vận hành.

Substrate tương thích với nền tảng Polkadot, nhưng ngoài ra Substrate còn tương thích với nhiều nền tảng khác và còn có thể hoạt động một cách độc lập. Nhìn vào hình bên dưới ta có thể thấy, Substrate gồm có 3 phần chính là:

 • Vòng tròn bên trái: Parachain của Polkadot không được xây dựng trên nền Substrate 
 • Vòng tròn bên phải: Các Parachain độc lập xây dựng trên nền Substrate nhưng không ở trong Polkadot 
 • Phần giao ở giữa của 2 hình tròn: Parachain được xây dựng bằng Substrate
Substrate là gì |Link tải GG drive
Mô hình sử dụng Substrate trong tương quan với Polkadot

Phân tích chuyên sâu

Theo dữ liệu tháng 08/2018, các dòng code sử dụng bộ công cụ Substrate chiếm đến 85,6% trong tổng số, nhưng code sử dụng Substrate mà gắn với nền tảng Polkadot chỉ chiếm xấp xỉ 14.4%.

Từ đó ta có thể thấy, dùng Substrate để xây dựng dự án nhưng không nhất thiết những dự án đó phải khởi chạy trên Polkadot. Và ngược lại, những dự án chạy trên Polkadot không nhất thiết phải dùng công cụ Substrate. 

Xem thêm:  Adc là gì |Tất tần tật về adc

Chính vì thế ta cũng phải cảnh giác, cẩn thận khi nghe đến các dự án gắn mác Substrate. Bởi chỉ 14,4% trong số đó là được kết nối với nền tảng Polkadot, tức là đến 71,2% những dự án còn lại là những chain độc lập. Đây là điều các nhà đầu tư cần xem xét cẩn thận vì những dự án chain độc lập này sẽ mất đi tính năng bảo mật cao cũng như một vài đặc điểm mà chỉ nền tảng Polkadot mang lại. 

Substrate là gì |Link tải GG drive
Nhà đầu tư cần phải thật cẩn thận khi tìm hiểu về các dự án Substrate bởi những dự án Substrate “fake” thường làm mất đi tính năng bảo mật và ẩn chứa nhiều rủi ro

Tổng kết

Với những tìm hiểu ở trên, ta biết được rằng Substrate là một bước tiến công nghệ cực kỳ nổi bật so với một số giải pháp hiện có trên thị trường. Chúng như một nền tảng thư viện cho phép các nhà phát triển xây dựng blockchain nhanh chóng với đầy đủ tính năng. Đặc biệt là khả năng mở rộng và khả năng tương thích cao với mọi mục đích blockchain đề ra.

Chưa kể, Substrate còn cho phép kết nối đa chuỗi và chia ra nhiều lớp để tạo khả năng thích ứng với các ứng dụng trên nền tảng blockchain. 

Tuy vậy, chúng ta vẫn còn phải xem xét việc các nhà phát triển và người dùng có thực sự chuyển sang mạng lưới Polkadot hay không. Quỹ Web3 đang rất bận rộn với những dự án hiện nay của mình. Nhưng suy cho cùng thì Substrate vẫn là một công cụ tối ưu và được ứng dụng rộng rãi trong nền tảng Polkadot hiện nay.

Substrate là gì |Link tải GG drive
Chất nền là một bước tiến công nghệ so với các giải pháp hiện có, tuy nhiên chúng vẫn còn nhiều vấn đề chưa được loại bỏ hoàn toàn.

Như vậy, Substrate là một công cụ tuyệt vời mà mọi nhà đầu tư tiền điện tử nên biết. Tuy vẫn còn nhiều rủi ro chưa được khắc phục triệt để nhưng Substrate vẫn gắn liền với Polkadot trong tương lai do tính hữu dụng của nó. Hy vọng qua bài viết này chúng tôi đã cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về   giá thể là   gì cũng như những điều bạn cần lưu ý. Đánh giá bài viết này.

Hiện tại   Beat Investment   có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho tất cả mọi người. Tham gia bên dưới! Tham gia nhóm Vip Tele! facebook   youtube

cơ chất

Các bài viết từ dự án từ điển Anh-Việt mã nguồn mở.

/   ´sʌbstreit   /

Chung

Danh từ

(như) chất nền
(hóa học) chất nền

Chuyên nghành

Toán học và tin tức

cơ sở, nền tảng

Thuốc men

cơ chất

Điện tử viễn thông

hoạt chất (hóa học)

Kỹ thuật chung  Substrate là gì |Link tải GG drive

lai lịch
đế
lớp nền
giá bán
móng tay

màng mỏng lai   chất nền  màng mỏng lai chất nền

ở dưới cùng
tài liệu tham khảo

Nên kinh tê

nguyên liệu ban đầu
cơ chất

Từ vựng: Chung | Toán học và tin tức | Y học | Điện tử viễn thông | Cơ khí tổng hợp | Nên kinh tê


Video Substrate là gì |Link tải GG drive

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết Substrate là gì |Link tải GG drive!. 123 DocX hi vọng đã mang đến thông tin hữu ích cho bạn. Xem thêm các bài viết cùng danh mục Hỏi đáp. Nếu thấy hay hãy chia sẻ bài viết này cho nhiều người được biết. 123 DocX chúc bạn ngày vui vẻ

123 Doc